Giao lưu nghệ thuật đặc biệt “Điện Biên Phủ - Núi vọng sông rền”

NDO - Nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024), tối 23/4, tại Hà Nội, Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội (Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam) tổ chức Chương trình giao lưu nghệ thuật đặc biệt “Điện Biên Phủ - Núi vọng sông rền”.
0:00 / 0:00
0:00
Tiết mục để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người xem.
Tiết mục để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người xem.

Dự chương trình có Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Ngoại giao; Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông; Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Quốc phòng; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, đại diện lãnh đạo Bộ Quốc phòng; lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng.

Chương trình nhằm tuyên truyền về ý nghĩa to lớn, mang tầm vóc thời đại của Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ năm 1954; khẳng định sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, tinh thần đại đoàn kết dân tộc và sức mạnh của Quân đội nhân dân Việt Nam là những nhân tố cơ bản làm nên chiến thắng vĩ đại của dân tộc.

Đây cũng là một trong những hoạt động tôn vinh, tri ân công lao, cống hiến của quân và dân ta; nhất là những chiến công, đóng góp to lớn của cán bộ, chiến sĩ, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Giao lưu nghệ thuật đặc biệt “Điện Biên Phủ - Núi vọng sông rền” ảnh 1

Các đại biểu tham dự chương trình nghệ thuật.

Qua đó, góp phần giáo dục, cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sĩ toàn quân và nhân dân phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần Chiến thắng Điện Biên Phủ, ý chí tự lực, tự cường, khát vọng phát triển, ra sức thi đua, giành những thành tựu to lớn trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Giao lưu nghệ thuật “Điện Biên Phủ - Núi vọng sông rền” gồm ba phần chính: “Đường tới Điện Biên Phủ”, “Bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam”, “Âm vang Điện Biên”. Thông qua các phóng sự, với những phân tích của chuyên gia nghiên cứu lịch sử, nhân chứng và các nhà sử học ở cả Việt Nam và Pháp, lý giải nguyên nhân vì sao Điện Biên Phủ được chọn làm điểm quyết chiến giữa ta và thực dân Pháp; nêu bật bối cảnh lịch sử trước khi diễn ra cuộc chiến, Kế hoạch Navare của Pháp, Kế hoạch tác chiến Đông Xuân năm 1953-1954 của ta.

Đồng thời, làm rõ tính chính nghĩa trong cuộc chiến của ta, khẳng định tầm nhìn chiến lược của Bộ Chính trị, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Chỉ huy trưởng, Bí thư Đảng ủy của Chiến dịch Điện Biên Phủ, cũng như quyết tâm chiến đấu, chiến thắng, tư tưởng “Chắc thắng mới đánh, không chắc thắng, không đánh”, dù so sánh tương quan lực lượng giữa ta và địch trước khi bước vào cuộc chiến thì ta có nhiều bất lợi.

Giao lưu nghệ thuật đặc biệt “Điện Biên Phủ - Núi vọng sông rền” ảnh 2
Chương trình được dàn dựng công phu, đặc sắc.

Chương trình là sự tổng hòa, kết hợp sáng tạo giữa các phóng sự, đồ họa, minh họa, tái hiện, giao lưu nhân vật, văn nghệ hoạt cảnh theo hình thức sử thi, cùng tổ khúc văn nghệ đặc sắc.

Thông qua lời kể của các nhân vật về những câu chuyện chân thực, các phóng sự trong chương trình còn nêu bật tác động của Chiến thắng Điện Biên Phủ đối với toàn thế giới, khẳng định chiến thắng Điện Biên Phủ là thắng lợi vĩ đại của nhân dân ta, cũng là thắng lợi chung của tất cả các dân tộc bị áp bức trên thế giới, nhất là các quốc gia châu Phi.

Điện Biên Phủ đã trở thành niềm xúc động lớn lao, đã khơi nguồn cảm hứng để các dân tộc thuộc địa ở châu Á, châu Phi và châu Mỹ Latinh... bừng tỉnh, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần dân tộc và lòng yêu nước để dũng cảm tiến hành các cuộc kháng chiến vũ trang, kiên quyết đánh đổ chế độ thực dân.

Xen kẽ trong các phần phóng sự, giao lưu nhân chứng là các tiết mục nghệ thuật đặc sắc, được thể hiện bởi tập thể nghệ sĩ, diễn viên Đoàn văn công Quân khu 1.