Ra mắt bộ sách Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

NDO - Ngày 16/4, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Quân đội nhân dân phối hợp Công ty Cổ phần Tri thức Văn hóa Sách Việt Nam (VIETNAMBOOK) tổ chức ra mắt bộ sách chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (1954-2024). Đây cũng là một trong những sự kiện chính nhằm hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3, năm 2024.
0:00 / 0:00
0:00
Trưng bày sách tại lễ ra mắt bộ sách kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.
Trưng bày sách tại lễ ra mắt bộ sách kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ trưởng Tổng cục Chính trị, thời gian qua, Nhà xuất bản Quân đội nhân dân đã phối hợp Cục Tuyên huấn Tổng cục Chính trị và các cơ quan, đơn vị, các cộng tác viên trong và ngoài quân đội, đặc biệt là phối hợp VIETNAMBOOK hoàn thành và ra mắt bạn đọc bộ sách kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ với hơn 30 cuốn (trong đó liên kết xuất bản với VIETNAMBOOK 17 cuốn).

Theo đó, có thể chia bộ sách đồ sộ thành ba nhóm nội dung chính. Nội dung đầu tiên là những hồi ký, hồi ức của các tướng lĩnh nổi tiếng đã từng trực tiếp tham gia chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ 70 năm trước. Đó là những cuốn sách được tái bản (nhiều lần), đến nay vẫn còn nguyên giá trị và sức hút lớn bởi những tác phẩm kinh điển này được viết bằng tư duy và tầm nhìn của những nhà chiến lược quân sự mà tên tuổi của họ gắn liền với Chiến dịch Điện Biên Phủ, như: Điện Biên Phủ, Điện Biên Phủ - Mốc vàng lịch sử của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Đại tướng Hoàng Văn Thái với Chiến dịch Điện Biên Phủ, Đại tướng Lê Trọng Tấn với Chiến dịch Điện Biên Phủ...

Ra mắt bộ sách Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ ảnh 1

Các đại biểu tham dự lễ ra mắt sách.

Nhóm thứ hai là sách nghiên cứu, tổng kết, phân tích làm sáng tỏ đường lối lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Đảng, Bác Hồ; vai trò chỉ đạo của Tổng Quân ủy, Bộ Chỉ huy chiến dịch, nổi bật của Đại tướng Võ Nguyên Giáp; nghệ thuật quân sự Việt Nam qua tác chiến chiến lược, chiến dịch, chiến thuật, những thống kê, con số, sự kiện, nhận định đánh giá cả ở trong nước và ngoài nước, sự ủng hộ to lớn của các nước anh em và bạn bè trên thế giới.

Có thể kể đến các tác phẩm tiêu biểu, như: Chiến dịch Điện Biên Phủ - Thắng lợi của bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam, Sức mạnh Việt Nam trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, Điện Biên Phủ - Đỉnh cao của nghệ thuật chiến dịch Việt Nam, Chiến dịch Điện Biên Phủ: Sự kiện - Con số, Võ Đại tướng với Điện Biên Phủ, Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 dưới góc nhìn của người nước ngoài…

Bên cạnh đó, một mảng sách quan trọng nữa chính là những ký sự, câu chuyện gắn liền với kỷ vật, ký ức của các cựu chiến binh đã trực tiếp tham gia chiến đấu hay những sáng tác văn học (thơ, văn xuôi) góp phần tái hiện thông qua chi tiết và xây dựng hình tượng nhân vật bằng ngôn ngữ chân thực, sinh động, giản dị, dễ hiểu. Các tác phẩm đồng thời góp phần nêu bật những chiến công, sự hy sinh to lớn của quân và dân ta để có được chiến thắng vẻ vang trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, như: Chiến thắng Điện Biên Phủ - Ký sự (2 tập), Chuyện kể chiến thắng Điện Biên Phủ (2 tập), Kỷ vật chiến sĩ Điện Biên, Điện Biên Phủ không thể nào quên, Lũ mường…

Ra mắt bộ sách Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ ảnh 2

Toàn cảnh lễ ra mắt bộ sách Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Với chức năng, nhiệm vụ là cơ quan xuất bản chuyên ngành tổng hợp về quân sự của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, trung tâm xuất bản của toàn quân, do Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam trực tiếp quản lý, chỉ đạo, trong suốt mấy chục năm qua, nhất là khi có những sự kiện lớn, Nhà xuất bản Quân đội nhân dân đã thường xuyên tổ chức xuất bản nhiều tác phẩm của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu lịch sử, nhà văn, các cựu chiến binh, trong đó có rất nhiều tác phẩm quý về Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” mà trong đó, nhiều tác phẩm được viết bằng chính sự trải nghiệm của các nhân chứng lịch sử.

Quá trình tổ chức xuất bản Bộ sách về Chiến thắng Điện Biên Phủ lần này, trước hết để kế thừa, tiếp nối, phát triển các bộ sách đã xuất bản ở những lần kỷ niệm trước, Nhà xuất bản Quân đội nhân dân đặc biệt chú trọng việc chọn lựa kỹ lưỡng để tái bản những cuốn sách có giá trị cao, trong đó, dành nhiều công sức, trí tuệ để đối chiếu, tra cứu, biên tập, chỉnh sửa một số câu từ cho phù hợp và chuẩn xác hơn.

Ra mắt bộ sách Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ ảnh 3

Bộ sách đồ sộ thu hút độc giả trong và ngoài quân đội.

Quá trình biên tập, Nhà xuất bản cũng phát hiện những sự trùng lặp ngay trong một cuốn sách hay nội dung chưa thống nhất giữa các sách đã xuất bản, và cả trong bản thảo mới, nhất là về một số mốc thời gian, tên nhân vật, diễn tiến sự kiện, do trí nhớ mỗi người, hoặc tham khảo từ nhiều nguồn tài liệu khác nhau. Bộ sách xuất bản lần này đã góp phần chuẩn hóa nhiều tư liệu quý và chính xác hơn, có phần chú thích, dẫn giải thêm cho người đọc dễ hiểu khi có những tư liệu còn khác nhau (phần chú thích độc lập với phần nội dung nên không ảnh hưởng đến nội dung).

Bên cạnh đó, đơn vị đã chủ động, tích cực mời các cộng tác viên tâm huyết, trách nhiệm, nhất là những chuyên gia, nhà văn, nhà báo ở cả trong và ngoài quân đội để có được những công trình nghiên cứu mới, sáng tác mới sâu sắc hơn, đầy đủ hơn, khách quan hơn do có “độ lùi” về mặt thời gian. Cho nên có thể nói, đây là một bộ sách đồ sộ không chỉ về số lượng lớn mà cả về sự phong phú về bộ loại, đa dạng về nội dung, cùng với đó là tổ chức lực lượng cộng tác viên đông đảo, tổ chức biên tập xuất bản công phu, nghiêm túc và đồng thời được Thư viện Quân đội phát hành toàn quân, Công ty Cổ phần Tri thức Văn hóa sách Việt Nam (VIETNAMBOOK) phát hành trên toàn quốc nhanh, sớm nhất từ trước đến nay.

Ngoài việc đầu tư công phu về các nội dung nêu trên, Nhà xuất bản Quân đội nhân dân và VIETNAMBOOK cũng hết sức chú trọng đến hình thức của cuốn sách, từ việc chọn khổ sách, thiết kế bìa, trình bày phần nội dung đều mang phong cách hiện đại, in ấn đẹp, gây ấn tượng mạnh mẽ với bạn đọc; tổ chức truyền thông kịp thời và tạo sức lan tỏa rộng rãi trên toàn quốc.

Đại diện Nhà xuất bản và đơn vị liên kết hy vọng thông qua bộ sách này sẽ giúp bạn đọc hiểu biết sâu sắc, chính xác, khách quan, đa dạng hơn về Chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử, đồng thời cũng gợi mở để các nhà khoa học, giới văn nghệ sĩ, các cựu chiến binh… tiếp tục nghiên cứu, sáng tạo cho ra đời những công trình mới, tác phẩm mới, bởi chiến thắng Điện Biên Phủ được ví như một Bạch Đằng, Chi Lăng, Đống Đa của thế kỷ 20, thì việc nghiên cứu, sáng tạo các tác phẩm mới về đề tài này sẽ không bao giờ kết thúc.

Hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3, việc hoàn thành bộ sách quý về Chiến thắng Điện Biên Phủ càng trở nên có ý nghĩa thiết thực, càng khẳng định và tự hào rằng, Điện Biên Phủ mãi mãi là một chiến công hiển hách, khơi dậy khát vọng và niềm tin vào sức mạnh của cuộc đấu tranh chính nghĩa, thức tỉnh các dân tộc bị áp bức vùng lên phá tan xiềng xích, giải phóng dân tộc trên thế giới.

Ngay sau bộ sách này, Nhà xuất bản Quân đội nhân dân sẽ tiếp tục phối hợp các cơ quan, đơn vị, cộng tác viên, các công ty phát hành sách, tổ chức xuất bản và phát hành bộ sách kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, 80 năm Ngày truyền thống Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12).