Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường:

Giám sát lại bảo đảm việc thực hiện các cam kết, lời hứa chặt chẽ và sớm đi vào cuộc sống

NDO - Theo Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường, việc giám sát lại sẽ bảo đảm cho việc thực hiện các cam kết, lời hứa của các Bộ trưởng, Trưởng ngành sau chất vấn được chặt chẽ hơn và sớm đi vào cuộc sống, đáp ứng mong mỏi của cử tri, nhân dân cả nước.
0:00 / 0:00
0:00
Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường phát biểu. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)
Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường phát biểu. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Kỳ họp thứ 6 sẽ thực hiện hoạt động giám sát lại

Tại họp báo công bố kết quả Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV diễn ra chiều 24/6, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan việc chất vấn lại việc thực hiện lời hứa của các Bộ trưởng, Trưởng ngành sau chất vấn theo quy định của pháp luật, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường nêu rõ, tại Kỳ họp thứ 6, thứ 10 của mỗi nhiệm kỳ, Quốc hội sẽ giám sát việc thực hiện lời hứa của các Bộ trưởng, cũng như kết quả thực hiện hoạt động giám sát nói chung, trong đó có giám sát chuyên đề, chất vấn và trả lời chất vấn.

Khi kết thúc các phiên chất vấn, Quốc hội đều ban hành Nghị quyết trong đó nêu cụ thể, có định lượng các việc cần thực hiện, tạo cơ sở cho đại biểu Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội giám sát.

Tổng Thư ký Quốc hội nêu rõ, tại Kỳ họp thứ 6 tới sẽ thực hiện hoạt động giám sát lại, đánh giá tổng quan, nêu những kết quả, tồn tại, hạn chế.

Giám sát lại bảo đảm việc thực hiện các cam kết, lời hứa chặt chẽ và sớm đi vào cuộc sống ảnh 1

Quang cảnh buổi họp báo. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Tại kỳ họp tới sẽ không chọn chủ đề, chọn người chất vấn mà có báo cáo tổng quan để các cơ quan theo quy định sẽ báo cáo trước Quốc hội các nội dung trong giám sát chuyên đề, chất vấn và trả lời chất vấn, giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri, giám sát ban hành văn bản quy phạm pháp luật; đồng thời, trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Theo Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường, Văn phòng Quốc hội đã tham mưu, trên cơ sở đó ban hành nghị quyết về giám sát. Như vậy, không chỉ có giám sát từ đầu nhiệm kỳ đến giờ, mà còn áp dụng với giám sát và chất vấn từ Khóa XIV đến nay.

Khẳng định giám sát lại sẽ bảo đảm cho việc thực hiện các cam kết, lời hứa chặt chẽ, sớm đi vào cuộc sống, đáp ứng mong mỏi của cử tri, người dân cả nước, Tổng Thư ký Quốc hội cũng thông tin hiện đã ban hành kế hoạch thực hiện việc này.

Đồng thời, Chính phủ, Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Kiểm toán Nhà nước sẽ có báo cáo. Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội trên cơ sở nhiệm vụ, chức năng cũng sẽ báo cáo để Tổng Thư ký Quốc hội tổng hợp thành báo cáo chung.

Nhận diện trực tiếp, không né tránh tình trạng cán bộ né trách nhiệm

Giám sát lại bảo đảm việc thực hiện các cam kết, lời hứa chặt chẽ và sớm đi vào cuộc sống ảnh 2

Ủy viên chuyên trách Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Trịnh Xuân An phát biểu. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Cũng tại họp báo, liên quan câu hỏi về thực trạng có một bộ phận cán bộ né trách nhiệm, sợ sai, không dám làm, Ủy viên chuyên trách Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Trịnh Xuân An cho biết, đây là lần đầu tiên văn bản của Quốc hội đã ghi nhận tình trạng này.

Ông An cho biết, Nghị quyết Kỳ họp thứ 5 của Quốc hội đã nêu rất rõ, nhận diện trực tiếp, trực diện, không né tránh tình trạng này.

Nêu ý kiến cá nhân về giải pháp khắc phục tình trạng trên, Ủy viên Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội cho rằng, trong điều hành, cần có “bàn tay sắt”, nêu cao kỷ luật, kỷ cương trong làm việc.

“Ai làm tốt thì thưởng, ai làm chưa tốt phải có hình thức kỷ luật phù hợp để chấn chỉnh tinh thần, thái độ làm việc, thưởng phạt công minh sẽ tạo động lực cho cán bộ. Quản trị nhà nước hay quản trị doanh nghiệp thì hiệu quả đều là mục tiêu cao nhất”, ông Trịnh Xuân An nêu rõ.

Từ đó, ông An đề nghị cần đưa ra định mức công việc để từ đó ai làm tốt, ai làm chưa tốt đều được thấy rõ, đồng thời kịp thời khen thưởng và có hình thức kỷ luật phù hợp.

Nói thêm về tình trạng né tránh trên, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, Nghị quyết của Quốc hội cũng đưa ra nhiều giải pháp khắc phục tình trạng này, trong đó yêu cầu rà soát văn bản cũng là một giải pháp để rành mạch trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức.

Khẳng định Nghị quyết Kỳ họp thứ 5 đã đưa ra nhóm giải pháp khá mạnh cho vấn đề này, Tổng Thư ký Quốc hội cũng nêu rõ yêu cầu đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, phân cấp, phân quyền… để góp phần hạn chế tình trạng đùn đẩy, né tránh trách nhiệm của cán bộ, công chức.