Bộ trưởng Kế hoạch phát triển quốc gia Indonesia Suharso Monoarfa. (Ảnh: investor.id)

G20 nhất trí thiết lập quỹ dành cho các nước kém phát triển

Bộ trưởng Kế hoạch phát triển quốc gia Indonesia Suharso Monoarfa ngày 14/8 tuyên bố, các thành viên Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã nhất trí tăng cường hợp tác đa phương và thúc đẩy việc thiết lập quỹ phát triển dành cho những nước kém phát triển và đang phát triển, cũng như các đảo quốc nhỏ.
Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin trò chuyện với nhân viên y tế bên lề một sự kiện của G20 diễn ra tại nước này, ngày 29/3. (Ảnh: Reuters)

Bộ trưởng Y tế các nước G20 nhóm họp tại Indonesia

Các Bộ trưởng Y tế và Tài chính thuộc Nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới (G20) sẽ nhóm họp trong ngày 21/6 tại thành phố Yogyakarta, miền trung Java (Indonesia), nhằm thảo luận các biện pháp ứng phó với các đại dịch trong tương lai, tránh phát sinh khủng hoảng kinh tế, xã hội và chính trị từ những đại dịch này.

Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati kêu gọi G20 hợp tác nhằm vượt qua những trở ngại đang làm chậm tăng trưởng toàn cầu.(Nguồn: Reuters)

G20 kêu gọi hợp tác đối phó các thách thức chung

Tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở thủ đô Washington của Mỹ, Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati kêu gọi G20 hợp tác nhằm vượt qua những trở ngại đang làm chậm tăng trưởng toàn cầu. Đề cập những thách thức chưa từng có hiện nay, Bộ trưởng S.Indrawati khẳng định lại vai trò quan trọng của G20; cho rằng các nước thành viên cần hợp tác mạnh mẽ hơn nhằm cùng phục hồi.

Quang cảnh phiên họp Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ ở Ankara ngày 1/10/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Tất cả thành viên G20 gia nhập Thỏa thuận Paris: Sự đồng thuận quan trọng

Với việc Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ chính thức phê chuẩn sau nhiều năm trì hoãn, Thỏa thuận Paris về chống biến đổi khí hậu đã được tất cả các nước thành viên Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) thông qua, mở đường cho nỗ lực  kiềm chế mức tăng nhiệt độ của Trái đất.

Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhóm G20 khai mạc tại Venice.

Duy trì phục hồi, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu

Mục tiêu chung mà cộng đồng quốc tế đang tập trung hướng tới là duy trì phục hồi, thúc đẩy tăng trưởng, trong đó phát huy vai trò của các nước giàu và các tổ chức tài chính. Bằng việc phát triển các chiến lược dài hạn đồng hành với quá trình chuyển đổi theo hướng xanh hơn, kỹ thuật số hơn, nhiều nước đang nỗ lực đạt được mục tiêu tham vọng, song sự phục hồi chưa đồng đều được cảnh báo tiềm ẩn rủi ro cho nền kinh tế toàn cầu.