Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres.

Đánh giá cao vai trò, vị thế và tiếng nói tích cực của Việt Nam

LTS-Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam vừa kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 78, kết hợp hoạt động song phương tại Hoa Kỳ và thăm chính thức CHLB Brazil. Nhân dịp này, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời phỏng vấn báo chí về kết quả chuyến thăm.
Tổng thống Brazil Lula da Silva và Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi họp báo.

Thông cáo chung Việt Nam-Brazil

1. Ngài Luiz Inácio Lula da Silva, Tổng thống nước Cộng hòa Liên bang Brazil, hân hạnh đón tiếp Thủ tướng nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Brazil từ ngày 23 đến ngày 25 tháng 9 năm 2023. Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh ý nghĩa và tầm quan trọng của chuyến thăm này - chuyến thăm chính thức đầu tiên của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam tới Brazil, đồng thời là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới Brazil sau 16 năm, trong bối cảnh hai nước hướng tới kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2024.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đón tiếp Tổng thống Brazil Lula da Silva tại thủ đô Paris. (Ảnh: EFE)

Brazil tăng cường quan hệ với các quốc gia châu Âu

Chuyến thăm thứ 2 chỉ trong vòng hai tháng của Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva (L.Xin-va) tới châu Âu vừa qua được xem như lời khẳng định của Brazil luôn coi trọng hợp tác và mong muốn nhanh chóng khôi phục mối quan hệ tốt đẹp vốn có với các quốc gia châu Âu. Đây cũng là tiền đề để thúc đẩy hợp tác song phương giữa Liên minh châu Âu (EU) với khu vực Mỹ Latin.
Chủ tịch EC và Tổng thống Brazil tại cuộc họp báo chung ở Brasilia.

EU sẽ đầu tư gần 10,76 tỷ USD vào các dự án bền vững ở Mỹ Latin

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen (U.Lây-en) cho biết, Liên minh châu Âu (EU) sẽ tăng gấp đôi khoản đầu tư của khối này vào các dự án vì mục tiêu phát triển bền vững trong khu vực Mỹ Latin. Tuyên bố của quan chức EC được đưa ra tại Brasilia (Brazil) khi bà bắt đầu chuyến công du Mỹ Latin.
Hội nghị cấp cao các nhà lãnh đạo Nam Mỹ. (Ảnh: TTXVN)

Nam Mỹ ưu tiên thúc đẩy hội nhập khu vực

Hội nghị cấp cao các nhà lãnh đạo Nam Mỹ diễn ra tại thủ đô Brasilia của Brazil đã ra tuyên bố chung, trong đó ưu tiên thúc đẩy hợp tác và hội nhập khu vực. Với một loạt chủ đề được đưa ra thảo luận, các nhà lãnh đạo Nam Mỹ coi tăng cường đoàn kết và thống nhất là một phần quan trọng của các giải pháp nhằm giúp khu vực ứng phó những thách thức chung.
Tổng thống Argentina Alberto Fernandez bắt tay Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva sau cuộc gặp tại Cung điện Alvorada ở Brasilia, Brazil, ngày 2/5/2023. Ảnh: REUTERS

Gắn kết ở khu vực Mỹ Latin

Trong chuyến thăm Brazil mới đây, Tổng thống Argentina Alberto Fernández đã nhấn mạnh sự hỗ trợ của Brazil có tầm quan trọng đặc biệt đối với Argentina và là một bước quan trọng để củng cố Khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR). Những cam kết hỗ trợ từ Brazil dành cho Argentina giúp củng cố mối quan hệ song phương, đồng thời đẩy mạnh hợp tác nhằm thúc đẩy hội nhập khu vực.
Ông Anderson Torres, khi đang là Bộ trưởng Tư pháp Brazil, tại một cuộc họp ở Brasilia ngày 23/6/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Brazil phát lệnh bắt giữ nhiều quan chức chính quyền thủ đô

Ngày 20/1, cơ quan công tố Brazil đã phát 5 lệnh truy nã và bắt giữ đối với các quan chức chính quyền thủ đô Brasilia, trong đó có Thống đốc Ibaneis Rocha và quyền Giám đốc Sở An ninh Fernando de Souza Oliveira, để điều tra về những cáo buộc liên quan tới vụ biểu tình bạo loạn và tấn công trụ sở các cơ quan công quyền hôm 8/1 vừa qua.