Dây chuyền sản xuất linh kiện điện tử tại Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên. (Ảnh Nguyễn Đức)

Cơ hội đón sóng đầu tư mới

Lần đầu tiên sau hơn 25 năm có mặt ở Việt Nam, nhà chế tạo máy bay hàng đầu thế giới Boeing đã tổ chức sự kiện về hợp tác đầu tư mang tên Diễn đàn Công nghiệp hàng không vũ trụ tại Việt Nam, thay vì những sự kiện mang tính chất thương mại liên quan các đơn hàng máy bay như thông lệ. Phía Boeing cho biết, hiện mỗi chiếc máy bay của Boeing đều có linh kiện từ Việt Nam, như bộ phận cánh máy bay, cửa ra vào,...
Công ty TNHH Công nghiệp chính xác Goertek Vina khởi công xây dựng nhà máy chế tạo sản phẩm điện tử, phương tiện thiết bị mạng với tổng mức đầu tư hai giai đoạn 500 triệu USD, giải quyết việc làm cho khoảng 30.000 lao động.

Lần đầu tiên Nghệ An vào tốp 10 địa phương thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất cả nước

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung cho biết, từ đầu năm đến nay, tỉnh đã thu hút được 580 triệu USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), đây là mức đầu tư cao nhất từ trước đến nay, giúp tỉnh lọt vào tốp 10 địa phương thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất cả nước.

Các nhà máy của Tập đoàn LG tại Khu công nghiệp Tràng Duệ (Hải Phòng) đang ngày càng được mở rộng.

Hải Phòng tăng tốc thu hút đầu tư FDI

Kết thúc năm 2021 đầy sóng gió, nhưng thành phố Hải Phòng vẫn được đánh giá là địa phương có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh với tổng sản phẩm trên địa bàn thành phố (GRDP) tăng 12,38% và là địa phương trong top dẫn đầu cả nước. Đặc biệt, việc thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cũng vượt lên dẫn đầu và là điểm sáng trong thu hút đầu tư FDI của cả nước.

Nguồn: Tổng cục Thống kê.

Việt Nam thu hút 14 tỷ USD vốn FDI

Ngày 29-5, Tổng cục Thống kê cho biết, tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tính từ đầu năm đến ngày 20-5 bao gồm vốn đăng ký cấp mới, vốn đăng ký điều chỉnh và giá trị góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 14 tỷ USD, tăng 0,8% so với cùng kỳ năm trước.

Một nhà máy sản xuất ô-tô của Trung Quốc.

Vốn FDI thực hiện 10 tháng đầu năm của Trung Quốc tăng 6,4% so cùng kỳ

Theo số liệu mới công bố của Bộ Thương mại Trung Quốc, vốn FDI thực hiện từ tháng 1 đến tháng 10 năm nay lũy kế đạt 800,68 tỷ NDT, tăng 6,4% so cùng kỳ (quy đổi bằng 115,09 tỷ USD, tăng 3,9% cùng kỳ, không bao gồm lĩnh vực ngân hàng, chứng khoán và bảo hiểm). Mức tăng tháng 10 cao hơn 1,2 điểm phần trăm so với chín tháng đầu năm, tiếp tục đà phát triển ổn định.

Doanh nghiệp làm thủ tục đăng ký kinh doanh tại Bộ phận một cửa Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội. Ảnh: ĐĂNG ANH

Điểm nhấn thu hút đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội

Nỗ lực thu hút đầu tư và hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn phát triển ngày càng thuận lợi là hai điểm nhấn nổi bật, thể hiện trách nhiệm, năng lực và hiệu quả hoạt động quản lý kinh tế của các cơ quan chức năng thành phố, khẳng định Hà Nội đã, đang và sẽ tiếp tục là địa điểm đầu tư an toàn, ổn định, là điểm đến được các nhà đầu tư trong nước và quốc tế ưu tiên hàng đầu khi cân nhắc quyết định đầu tư.

(Ảnh minh họa: Reuters)

Cú đảo chiều ấn tượng của dòng vốn ngoại

Thị trường chứng khoán Việt Nam từ đầu năm 2020 đến nay chứng kiến một đợt rút vốn khổng lồ gợi nhớ lại thời kỳ khủng hoảng tài chính 2008. Tuy nhiên giữa giông bão, các quyết sách đúng đắn trong chống dịch Covid-19 đã đảo chiều hiệu ứng rút vốn ồ ạt của dòng vốn ngoại ngay trước đó.