Lễ ra mắt sản phẩm gạo mang thương hiệu “Cơm Việt Nam” tại đại siêu thị E.Leclerc Viry Chatillon, ngoại ô thành phố Paris. (Ảnh: MINH DUY)

Ðịnh danh gạo Việt Nam

Theo đại diện Thương vụ Việt Nam tại Pháp, trong khuôn khổ Tuần lễ Trung thu Việt Nam vừa diễn ra tại Pháp, lần đầu tiên sản phẩm gạo mang thương hiệu "Cơm Việt Nam Rice" được giới thiệu tới người tiêu dùng trong chuỗi siêu thị của tập đoàn phân phối bán lẻ hàng đầu nước Pháp E.Leclerc và hệ thống phân phối Carrefour.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế, Nghị viện châu Âu Bernd Lange với các đại biểu tại buổi tiếp.

Tăng cường hơn nữa quan hệ Việt Nam-EU sâu sắc, thực chất

Sáng 8/9, tại Nhà Quốc hội, tiếp Chủ tịch Ủy ban Thương mại Quốc tế của Nghị viện châu Âu Bernd Lange cùng Đoàn công tác, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và đánh giá cao đối tác châu Âu; bày tỏ mong muốn tăng cường quan hệ hai bên sâu sắc và thực chất hơn nữa; sẵn sàng trao đổi về những vấn đề hai bên cùng quan tâm và cả những vấn đề có những khác biệt trên tinh thần đối tác quan trọng, tin cậy.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Ming Maa, Chủ tịch Tập đoàn Grab.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp các doanh nghiệp hàng đầu về đổi mới sáng tạo của Singapore

Chiều 25/2, tiếp tục các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Singapore, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp một số doanh nghiệp hàng đầu Singapore về đổi mới sáng tạo trong các lĩnh vực ứng dụng công nghệ, tài chính, bảo hiểm và logistic.

Nhiều doanh nghiệp lớn tại tỉnh Saône-et-Loire mong muốn xúc tiến đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam sau khi hết dịch bệnh.

EVFTA mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp Pháp

Trong hai ngày 16 và 17/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp phối hợp thành phố Mâcon, thủ phủ của tỉnh Saône-et-Loire thuộc miền Trung nước Pháp, tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư và thương mại. Nhiều doanh nghiệp Pháp cho rằng có nhiều cơ hội để đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam kể từ khi EVFTA có hiệu lực vào tháng 8/2020.

Lễ đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại sân bay quân sự Melsbroek, thủ đô Brussels. (Ảnh: TTXVN)

Ngày bận rộn ở Brussels của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Thủ đô Brussels của Vương quốc Bỉ mang trong mình bạt ngàn tuyến phố cổ kính hàng trăm năm tuổi với các tòa nhà đồ sộ với kiến trúc hiện đại là các trụ sở quan trọng của các tổ chức quốc tế. Thủ đô nước bạn được mệnh danh “Thủ đô của châu Âu” bởi một điều dễ hiểu là các cơ quan đầu não của châu Âu, trong đó có Hội đồng châu Âu (EC), Nghị viện châu Âu (EP) và các cơ quan rất quan trọng tọa lạc ngay trung tâm thành phố, cách không xa lắm mấy tuyến đại lộ nổi tiếng Louise, Toison D’or, de la Loi... 

99% kim ngạch xuất khẩu giày dép của Việt Nam sang EU đều được hưởng ưu đãi từ hiệp định.

Một năm “quả ngọt” từ EVFTA

Dù là một Hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới có tiêu chuẩn cao, mức độ cam kết sâu rộng, sau một năm đi vào thực thi (1/8/2020-1/8/2021), EVFTA đã mang lại “quả ngọt” cho nhiều ngành hàng xuất khẩu của Việt Nam, và là một FTA được doanh nghiệp Việt Nam tận dụng tốt nhất.

(Ảnh minh họa: moit.gov.vn)

Phê duyệt Kế hoạch thực hiện UKVFTA

Kế hoạch thực hiện Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland nhằm phân công nhiệm vụ, trách nhiệm cho các cơ quan, tổ chức liên quan, quyết định biện pháp chỉ đạo, điều hành và các biện pháp khác triển khai thực hiện đầy đủ và có hiệu quả.

FTA mở ra “đường cao tốc” cho hàng hóa Việt.

Hàng Việt tự tin trên “cao tốc”

17 FTA đã, đang và sắp có hiệu lực đã khiến năm 2020 được đánh dấu là bước chuyển quan trọng của hội nhập kinh tế quốc tế sang giai đoạn mới, sâu rộng và toàn diện, với thế và lực mới. Đây được đánh giá là bệ phóng cho kinh tế Việt Nam phục hồi, giúp hàng hóa và doanh nghiệp Việt Nam có thể vươn xa ra “biển lớn”.

Tổng cục trưởng Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) Trần Đình Luân.

Kéo dài chuỗi chế biến, nâng cao giá trị sản phẩm thủy sản

Trong năm 2020, tốc độ tăng giá trị sản xuất thủy sản (giá so sánh năm 2010) đạt 3,05% so với năm 2019, tổng sản lượng đạt 8,4 triệu tấn, tăng 1,8%, trong đó sản lượng sản lượng khai thác đạt 3,85 triệu tấn, tăng 2,1%, nuôi trồng đạt 4,56 triệu tấn, tăng 1,5%. Kim ngạch xuất khẩu thủy sản ước đạt 8,4 tỷ USD. Đây được cho là nỗ lực lớn của ngành thuỷ sản bất chấp ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Kéo dài chuỗi chế biến, nâng cao giá trị sản phẩm được ngành hàng này đặt ra cho những năm tới, Tổng cục trưởng Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) Trần Đình Luân đã có cuộc trao đổi với phóng viên, báo chí chung quanh vấn đề này

Chế biến tôm xuất khẩu sang thị trường EU. Ảnh: TTXVN

EVFTA - Hiện thực và kỳ vọng

Theo Đại sứ EU tại Việt Nam, sau hơn bốn tháng kể từ khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có hiệu lực (từ 1-8-2020), nhiều mặt hàng có giá trị tăng cao của Việt Nam như tôm, thủy hải sản đã đạt mức tăng trưởng khá. EVFTA sẽ mở cửa cho DN Việt Nam tiến vào thị trường EU dễ dàng hơn, mang lại cơ hội phát triển tốt hơn cho Việt Nam. Điều quan trọng là EVFTA không chỉ cải thiện việc giao thương, mà còn đem tới những tác động khác trong mối quan hệ giữa Việt Nam với EU…

Hội nghị đã cho thấy mối quan tâm và kỳ vọng lớn của cộng đồng doanh nghiệp Pháp tới Việt Nam cũng như chiều ngược lại.

Hội nghị trực tuyến Việt Nam - Pháp về những xu hướng đầu tư mới

Sáng 28-9, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp và Nghiệp đoàn giới chủ Pháp (MEDEF International) tổ chức hội nghị trực tuyến về đầu tư vào Việt Nam. Đại diện doanh nghiệp Pháp đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong việc hạn chế tác động đại dịch, do đó trở thành ứng cử viên sáng giá của quá trình chuyển dịch chuỗi giá trị ở châu Á.

Lễ công bố xuất khẩu lô hàng trái cây đầu tiên sang thị trường EU.

Bến Tre xuất khẩu lô hàng trái cây đầu tiên sang thị trường EU

Chiều 17-9, tại trụ sở Công ty Vina T&T Group (huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp UBND tỉnh Bến Tre tổ chức lễ công bố xuất khẩu lô hàng trái cây đầu tiên của Việt Nam sang thị trường EU (Liên minh châu Âu), thuế suất 0% theo Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).