Mở rộng không gian hợp tác giữa Việt Nam và Bulgaria

NDO - Khóa họp lần thứ 24 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế, khoa học và kỹ thuật giữa Việt Nam và Bulgaria diễn ra sau 9 năm kể từ khóa họp lần thứ 23 tổ chức năm 2015 do nhiều lý do khách quan. Vì vậy,  Khóa họp lần này đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc mở ra các cơ hội hợp tác trong lĩnh vực thương mại, đầu tư, kinh tế, giao thông... cũng như nhiều lĩnh vực khác mà hai bên cùng quan tâm.
0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Petko Nikolov đồng chủ trì Khóa họp lần thứ 24 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Bulgaria.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Petko Nikolov đồng chủ trì Khóa họp lần thứ 24 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Bulgaria.

Ngày 14/5, Khóa họp lần thứ 24 Ủy ban liên Chính phủ Bulgaria-Việt Nam về hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học-kỹ thuật đã diễn ra tại Sofia (Bulgaria) dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên- Trưởng đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam và Bộ trưởng Kinh tế và Công nghiệp Bulgaria Petko Nikolov - Trưởng đoàn đại biểu Chính phủ Bulgaria.

Phát biểu khai mạc Khóa họp, Bộ trưởng Petko Nikolov cho biết, quan hệ chính trị và ngoại giao của hai nước Việt Nam-Bulgaria phát triển hết sức tốt đẹp và có nhiều triển vọng tươi sáng trong tương lai. Cơ chế Ủy ban Liên Chính phủ về hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học-kỹ thuật giữa Việt Nam và Bulgaria hay các khuôn khổ hợp tác. Các FTA hai nước cùng là thành viên sẽ là cơ sở quan trọng để Việt Nam-Bulgaria thúc đẩy hợp tác toàn diện và đạt được mục tiêu to lớn hơn mà Chính phủ và nhân dân hai nước đã đặt ra.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chân thành cảm ơn sự chuẩn bị chu đáo, cũng như sự đón tiếp nồng hậu của phía Bulgaria đã dành cho đoàn Việt Nam. Trước thềm Khóa họp, Đoàn công tác của Chính phủ Việt Nam đã có rất nhiều hoạt động tại Bulgaria, bao gồm: Cuộc tiếp kiến với Tổng thống Bulgaria; gặp gỡ và làm việc với Chủ tịch Ủy ban Kinh tế và Đổi mới Quốc hội Bulgaria; tham dự Tọa đàm hợp tác kinh tế giữa hai nước;... “Tất cả những hoạt động trên đã để lại cho chúng tôi những ấn tượng hết sức tốt đẹp về đất nước, con người và môi trường đầu tư của Bulgaria”, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chia sẻ.

Tại Khóa họp, hai bên đã nghiêm túc rà soát việc triển khai các hoạt động hợp tác song phương trong giai đoạn vừa qua. Trong bối cảnh quan hệ chính trị, ngoại giao giữa hai nước đang duy trì đà phát triển hết sức tốt đẹp, trong giai đoạn 2015-2023, kim ngạch thương mại song phương giữa 2 nước tăng gấp đôi từ mức 102,5 triệu USD (năm 2015) lên 211,4 triệu USD (năm 2023).

Đặc biệt, Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam với Liên minh châu Âu (EVFTA) chính thức có hiệu lực từ ngày 1/8/2020 đã tạo động lực phát triển cho thương mại song phương giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu EU nói chung và giữa Việt Nam-Bulgaria nói riêng.

Tuy nhiên, hai bên cũng thẳng thắn cho rằng hợp tác kinh tế thương mại song phương dù đã đạt những bước phát triển tích cực trong thời gian qua, nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, nhu cầu cũng như quan hệ hợp tác tốt đẹp của hai nước trong suốt gần 75 năm qua. Đối với Việt Nam, thị trường Bulgaria không chỉ là thị trường 6,5 triệu dân, mà còn là cửa ngõ để đi vào thị trường châu Âu rộng lớn. Việt Nam cũng sẵn sàng trở thành cửa ngõ để các doanh nghiệp Bulgaria tiếp cận thị trường ASEAN và các thị trường mà Việt Nam đã ký kết các hiệp định thương mại tự do.

Hai bên cũng đã trao đổi những định hướng mới trong các lĩnh vực hợp tác cùng quan tâm như công nghiệp, năng lượng, nông nghiệp, giao thông, quốc phòng, khoa học, giáo dục, công nghệ thông tin, truyền thông, y tế, văn hóa, thể thao, đào tạo và cung ứng nhân lực chất lượng cao,...

Nhiều nội dung hợp tác mới phù hợp với xu thế quốc tế đã được đưa ra trao đổi nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, kết nối với chuỗi cung ứng toàn cầu như kinh tế số, chuyển đổi số, Chính phủ điện tử,... Theo đó, việc mở rộng không gian hợp tác giữa hai nước vừa thúc đẩy quy mô kinh tế của mỗi nước, đồng thời góp phần cân bằng cán cân thương mại giữa hai bên.

Hai bên cũng nhất trí tiếp tục duy trì mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, tăng cường trao đổi tại các diễn đàn khu vực và quốc tế; thường xuyên trao đổi các chuyến thăm chính thức để thắt chặt quan hệ hợp tác toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.

Cuối cùng, hai bên thống nhất sẽ chuẩn bị các nội dung cần thiết để chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng thống Bulgaria tới Việt Nam sắp tới, tham mưu lãnh đạo hai nước xây dựng những thỏa thuận cấp cao để hướng tới sự hợp tác song phương chặt chẽ và hiệu quả hơn.

Kết thúc phiên họp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và Bộ trưởng Petko Nikolov đã ký Biên bản Khóa họp lần thứ 24 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Bulgaria trước sự chứng kiến của đại diện các Bộ ngành hai nước và cơ quan báo chí của Bulgaria.

* Bên lề Khóa họp lần thứ 24 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Bulgaria tại thủ đô Sofia, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng đã có buổi làm việc với Chủ tịch Đảng Phong trào vì quyền và tự do Bulgaria Delyan Slavchev Peevski.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã thông tin đến Ngài Delyan Slavchev Peevski về tình hình phát triển kinh tế của Việt Nam, đồng thời cho biết trong những năm qua, quan hệ chính trị ngoại giao giữa Việt Nam và Bulgaria đã có sự phát triển vượt bậc.

Mở rộng không gian hợp tác giữa Việt Nam và Bulgaria ảnh 1
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Chủ tịch Đảng Phong trào vì quyền và tự do Bulgaria Delyan Slavchev Peevski.

Hai nước luôn có sự ủng hộ mạnh mẽ lẫn nhau trong các cơ chế hợp tác đa phương và khu vực. Bên cạnh sự tăng cường hợp tác chính trị, ngoại giao, trong nhiều năm trở lại đây, quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai bên cũng đã có sự chuyển biến tích cực.

Để thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại đầu tư tương xứng với quan hệ chính trị ngoại giao giữa hai nước, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị Ngài Delyan Slavchev Peevski thúc đẩy hơn nữa hoạt động tham vấn chính sách; chia sẻ kinh nghiệm của hai Bên trong lĩnh vực thương mại và đầu tư để có được những làn sóng hợp tác song phương mạnh mẽ hơn, nhất là trong hoạch định chính sách, xây dựng pháp luật để tạo hành lang thông thoáng cho hoạt động đầu tư nước ngoài vào mỗi nước; tạo điều kiện để doanh nghiệp mỗi nước có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, tìm kiếm cơ hội hợp tác trong các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư.

Chủ tịch Đảng Phong trào vì quyền và tự do Bulgaria đánh giá cao vai trò năng động hàng đầu của nền kinh tế Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á và mong muốn Việt Nam tiếp tục hỗ trợ Bulgaria trong việc đẩy mạnh hợp tác kinh tế thương mại với các nước trong Khu vực, đồng thời khẳng định Bulgaria sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong quan hệ hợp tác với các nước EU.

Chủ tịch Đảng Phong trào vì quyền và tự do Bulgaria cũng gửi lời chúc thành công tới kỳ họp Ủy ban liên Chính phủ giữa hai nước, đồng thời bày tỏ tin tưởng Ủy ban sẽ đạt được kết quả cụ thể nhằm giúp hai Bên gặt hái được nhiều thành tựu hơn nữa trong quan hệ thương mại và đầu tư.

* Cũng trong khuôn khổ Ủy ban liên Chính phủ, vào sáng 14/5/2024, Tọa đàm hợp tác thương mại-đầu tư Việt Nam-Bulgaria đã được tổ chức với sự tham gia của đông đảo các doanh nghiệp hàng đầu Bulgaria.

Tại sự kiện, các cơ quan và doanh nghiệp hai nước đã có cơ hội gặp gỡ, trao đổi về các cơ hội hợp tác kinh doanh-đầu tư giữa doanh nghiệp hai nước, tận dụng kết quả các cam kết ưu đãi của Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) cũng như Hiệp định bảo hộ đầu tư EVIPA.