Điều tra vụ ngộ độc thực phẩm khiến gần 100 người nhập viện tại Bắc Ninh

NDO -

Tối 23-11, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh Trần Ngọc Thực cho biết, đơn vị đang khẩn trương điều tra vụ ngộ độc thực phẩm tại thôn Lai Hạ, xã Lai Hạ, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh khiến gần 100 người nhập viện.

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Theo đó, đêm 22-11, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh nhận dược thông tin từ Phòng Y tế huyện Lương Tài về việc một số bệnh nhân nghi ngộ độc thực phẩm tại bữa cỗ khánh thành chùa thôn Lai Hạ. Ngay sau khi nhận được thông tin, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh đã thành lập đội điều tra ngộ độc thực phẩm tiến hành điều tra, xác minh vụ việc. 

Trước đó, trưa 22-11, nhân dân làng Lai Hạ có tổ chức cỗ khánh thành chùa Lai Hạ với khoảng 900 người ăn do ông Trần Văn Lượng có địa chỉ thôn Tam Sơn, xã Tân Lãng, huyện Lương Tài cung cấp thực phẩm.

Khoảng 20 giờ 30 phút cùng ngày có một trường hợp xuất hiện triệu chứng đau bụng, chóng mặt, buồn nôn, nôn, đi ngoài, sốt. Sau đó, xuất hiện nhiều trường hợp có triệu chứng tương tự, được đưa đến Trung tâm Y tế xã Lai Hạ, Trung tâm Y tế huyện Lương Tài để khám và điều trị.

Đến sáng 23- 11, có tổng số 95 trường hợp đến khám và điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Lương Tài với các biểu hiện được chẩn đoán ngộ độc thực phẩm. 

Ngay sau khi nhận được thông tin vụ việc, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh đã điều tra nguyên nhân liên quan đến vụ việc; tiến hành lấy mẫu thực phẩm còn lại của bữa cỗ được bảo quản trong tủ lạnh; tiến hành điều tra tại gia đình ông Trần Văn Lượng.

Trung tâm Y tế huyện Lương Tài, Trung tâm Y tế xã Lai Hạ và phối hợp Trung tâm Y tế huyện Lương Tài tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm để tìm nguyên nhân. 

Kết quả điều tra tại hộ gia đình ông Trần văn Lượng, cơ sở không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ tại cơ sở không bảo đảm, như vệ sinh không bảo đảm, nền nhà ẩm ướt, trơn trượt; khu vực sơ chế, chế biến không tách biệt, khu vực chế biến có côn trùng trơn trượt; không có đủ trang thiết bị dụng cụ chế biến, sơ chế; chưa xác định được số nhân viên tham gia sơ chế, chế biến...

Ngay sau đó, Ban Quản lý An toàn thực phẩm yêu cầu gia đình ông Trần Văn Lượng tạm dừng hoạt động cung cấp dịch vụ ăn uống; đồng thời tiếp tục điều tra nguồn gốc thực phẩm gây ngộ độc; căn cứ vào kết quả điều tra và kết quả xét nghiệm để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Được biết, đến nay, hầu hết bệnh nhân đã xuất viện và về nhà.