Điện Biên tăng 31 bậc trong bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

NDO - Theo công bố mới nhất về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh 2023 và chỉ số xanh cấp tỉnh 2023 do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) thực hiện, Điện Biên đã vươn lên xếp thứ 31 trong bảng xếp hạng chỉ số PCI.
0:00 / 0:00
0:00
Thu hút đầu tư phát triển du lịch lịch sử là một trong những ưu tiên trong phát triển kinh tế của tỉnh Điện Biên. (ẢNH: THÀNH ĐẠT)
Thu hút đầu tư phát triển du lịch lịch sử là một trong những ưu tiên trong phát triển kinh tế của tỉnh Điện Biên. (ẢNH: THÀNH ĐẠT)

So với năm 2022, chỉ số PCI của tỉnh Điện Biên tăng 31 bậc (năm 2022 Điện Biên xếp thứ 62/63 tỉnh, thành phố) và đạt 66,77 điểm.

Đối chiếu kết quả và thực tế chỉ đạo, điều hành của Điện Biên có thể thấy, việc cải thiện thứ hạng PCI năm 2023 của tỉnh Điện Biên thể hiện kết quả từ sự nỗ lực của địa phương trong cải thiện chất lượng điều hành, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Từ năm 2022 đến nay, tỉnh Điện Biên đã áp dụng nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh; thu hút, mời gọi đầu tư và quyết liệt chỉ đạo cải cách thủ tục hành chính để đồng hành cùng các doanh nghiệp.

Theo ông Lê Thành Đô, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên, với quy hoạch phát triển thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tỉnh Điện Biên xác định phát triển nhanh, vững chắc gắn với bản sắc và giá trị lịch sử.

Trong đó, chiến lược phát triển tổng quát là hạ tầng giao thông đi trước, liên kết phát triển, kiến tạo giá trị mới và đặc sắc. Đồng thời tập trung phát triển có trọng điểm, dồn trọng tâm vào những ngành, lĩnh vực là thế mạnh của tỉnh, bao gồm: nông-lâm nghiệp, du lịch, xây dựng, thương mại-dịch vụ, công nghiệp. Trong đó lấy nông-lâm nghiệp là nền tảng; xây dựng là động lực; du lịch là lĩnh vực kinh tế mũi nhọn.

Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu đó, tỉnh Điện Biên quyết tâm thực hiện ba đột phá phát triển, gồm: hoàn thiện cơ chế, chính sách và nâng cao năng lực cạnh tranh; hoàn thiện hệ thống hạ tầng kinh tế-xã hội và ứng dụng khoa học-công nghệ; đổi mới sáng tạo gắn với phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.