Tái thả động vật hoang dã vào rừng tại Vườn quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình).

Tăng cường quản lý việc gây nuôi động vật hoang dã

Gây nuôi động vật hoang dã vì mục đích thương mại là hoạt động đang diễn ra khá phổ biến ở nhiều địa phương. Mặc dù hệ thống chính sách pháp luật hiện đã tương đối toàn diện, tuy nhiên các quy định về lĩnh vực này còn khá chung chung, cần có sự bổ sung để hoàn thiện kịp thời nhằm quản lý hiệu quả hoạt động nêu trên, góp phần bảo vệ môi trường sống của động vật hoang dã và hạn chế khả năng lây lan dịch bệnh đến con người.
Một bác sĩ nhi khoa khám cho bệnh nhi bị nhiễm trùng đường hô hấp ở Armenia. (Ảnh: WHO)

Áp lực gia tăng với y tế toàn cầu

Báo cáo được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố mới đây cho biết, khủng hoảng khí hậu đang gây ra những áp lực lớn chưa từng có với hệ thống y tế toàn cầu. Các dịch bệnh bùng phát liên tục như hiện nay đặt ra nhu cầu cấp thiết không chỉ về củng cố hệ thống y tế tại các nước, mà còn tăng cường đoàn kết quốc tế nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
Bệnh viện Da liễu Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tập huấn quy trình xử lý ca bệnh nghi ngờ mắc đậu mùa khỉ cho các nhân viên y tế.

Giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm, không để bệnh đậu mùa khỉ lây lan

Từ đầu năm 2023 đến ngày 7/10, Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận 13 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ, riêng trong ngày 6/10 ghi nhận bốn trường hợp mắc bệnh. Người dân lo ngại về khả năng mầm bệnh đang tiềm ẩn trong cộng đồng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, đậu mùa khỉ không dễ lây lan và khó bùng phát thành dịch.
Tăng độ phủ các "rào chắn" dịch bệnh

Tăng độ phủ các "rào chắn" dịch bệnh

Theo báo cáo hoạt động năm 2022 của UNICEF Việt Nam công bố mới đây, tỷ lệ tiêm chủng định kỳ cho trẻ em dưới một tuổi đã sụt giảm đáng kể, từ 80% trong những năm trước đó, xuống còn 67% vào tháng 11/2022. Sáu tháng đầu năm 2023, nhiều địa phương trên cả nước cũng cảnh báo tình trạng cạn nguồn vaccine tiêm chủng mở rộng. Tác giả: NAM NAMGiọng đọc: THU HÀ
Không gian triển lãm trưng bày các tác phẩm ấn tượng.

Vẽ để thắp sáng ước mơ

Trẻ em dù ở bất cứ đâu đều cần được chăm sóc, bảo vệ, được sống trong mái nhà hạnh phúc và phát triển đủ đầy là thông điệp mà cuộc thi vẽ tranh “Ngôi nhà mơ ước” gửi gắm tới các em nhỏ, bậc phụ huynh, các cơ sở giáo dục và toàn xã hội.
Tiêm vaccine cho người cao tuổi ở châu Âu.(Ảnh: AP)

Hợp tác toàn cầu vì sức khỏe

Khoảng 8 triệu người tử vong mỗi năm tại 137 quốc gia có thu nhập thấp và trung bình trên thế giới do dịch vụ y tế kém chất lượng. Việc tăng cường đầu tư cho dịch vụ y tế đang trở thành nhiệm vụ cấp bách của mọi quốc gia, trong bối cảnh nguy cơ các dịch bệnh tương tự đại dịch Covid-19 còn tiềm ẩn; tình trạng biến đổi khí hậu, bất ổn địa chính trị gia tăng.
Nhân viên y tế tỉnh Điện Biên về cơ sở tuyên truyền người dân không mua bán, sử dụng thịt gia súc chết không rõ nguyên nhân để phòng bệnh than lây sang người.

Khẩn trương khoanh vùng, dập dịch

Tỉnh Điện Biên vừa ghi nhận ba ổ dịch bệnh than trên người với 13 người mắc bệnh và 119 người tiếp xúc gần. Đáng lo ngại là ngoài những trường hợp đã ghi nhận mắc bệnh hoặc có liên quan các yếu tố dịch tễ tại ba ổ dịch, thì nguy cơ dịch bệnh lây lan là rất lớn, khi có nhiều người tại địa bàn các xã, huyện lân cận đã mua thịt trâu, bò có nguồn gốc tại các ổ dịch bệnh than trên gia súc để tiêu thụ.
Hà Nội đẩy mạnh tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho người dân. (Ảnh LINH ÐAN)

Không để các dịch bệnh truyền nhiễm bùng phát, lây lan

Với mục tiêu giảm số ca mắc, tử vong do các bệnh truyền nhiễm; hạn chế thấp nhất nguy cơ bùng phát, lây lan dịch tại cộng đồng, Bộ Y tế đề nghị ngành y tế các địa phương triển khai các hoạt động phòng, chống dịch, nâng cao năng lực giám sát, chẩn đoán, điều trị các bệnh truyền nhiễm, nhất là với những người mắc Covid-19...