Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà ở cho gia đình chính sách và hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ ưu đãi đối với người có công

Chiều 27/7, tại thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022), ngày toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta tưởng nhớ, tri ân những người có công với nước, Chủ tịch Quốc hội dự và phát biểu ý kiến tại Chương trình gặp mặt 75 đại biểu người có công cách mạng tiêu biểu tỉnh Quảng Nam.
Bộ đội, thanh niên xung phong và dân công hỏa tuyến mở đường 20.(Chụp lại từ ảnh tư liệu)

Khúc tráng ca đường 20 Quyết thắng

Trong toàn bộ 5 trục dọc và 21 trục ngang của hệ thống đường Trường Sơn huyền thoại, đường 20 Quyết thắng ở tỉnh Quảng Bình là trục ngang có mức độ khốc liệt nhất, mật độ bom đạn trên 1km đường thuộc loại cao nhất Trường Sơn. Và trên tuyến đường xanh mãi tuổi 20 đó hiện nay, có rất nhiều đền tưởng niệm liệt sĩ, bia đá khắc ghi kỳ tích làm nên con đường, làm nên những nốt nhạc trầm bổng hòa thành bản hùng ca Trường Sơn huyền thoại.
Cục trưởng Cục Người có công Đào Ngọc Lợi (Ảnh: Duy Linh).

Rà soát giải quyết các hồ sơ tồn đọng luôn là một ưu tiên

Sau 5 năm thực hiện Quyết định số 408/QĐ-LĐTBXH ban hành Quy trình giải quyết hồ sơ tồn đọng, hành trình của những cán bộ chính sách vẫn còn nhiều day dứt, trăn trở. Bởi bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn không ít trường hợp hồ sơ thương binh, liệt sĩ, người có công… chưa thể giải quyết bởi nhiều lý do. Để tìm hiểu rõ hơn, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với ông Đào Ngọc Lợi, Cục trưởng Cục Người có công (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) về vấn đề này.
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Lê Quang Tùng trò chuyện với cựu chiến binh Nguyễn Văn Hợi, 76 tuổi, thuộc Tiểu đoàn K3-Tam Đảo khi ông Hợi trở lại thăm chiến trường xưa Quảng Trị.

Mãi thắp sáng “ngọn lửa” tri ân trên quê hương Quảng Trị anh hùng

Thực hiện chính sách đối với người có công với cách mạng là một trong ba trụ cột trong chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước, thể hiện sâu sắc truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của nhân dân ta được tỉnh Quảng Trị thực hiện bằng những việc làm thiết thực và ý nghĩa. Báo Nhân Dân trân trọng giới thiệu bài viết của Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lê Quang Tùng.
Đoàn Hành trình tri ân 2022 dâng hương tưởng nhớ công ơn các Anh hùng, liệt sĩ.

Sinh viên tình nguyện phát huy nét đẹp “uống nước nhớ nguồn”

Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, trong những ngày tháng 7, các câu lạc bộ tình nguyện đã tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực nhằm tri ân các Anh hùng liệt sĩ. Đồng thời, giúp đỡ, động viên các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn.
“Gia đình sao vàng” của liệt sĩ Gạc Ma Trần Đức Bẩy

“Gia đình sao vàng” của liệt sĩ Gạc Ma Trần Đức Bẩy

34 năm trước, ngày 14/3/1988, 64 người con đất Việt đã hy sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc ở cụm đảo Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao (thuộc quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa). Tấm gương mưu trí, dũng cảm, sẵn sàng cống hiến, hy sinh vì Tổ quốc của các anh đã trở thành thiên hùng ca bất tử.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. (Ảnh: TTXVN)

Thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công trong lực lượng Công an nhân dân

Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022), sáng 26/7, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu trong Công an nhân dân giai đoạn 2017-2022. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Công an chủ trì Hội nghị.
Ông Nguyễn Bá Sanh hướng dẫn các em đoàn viên thanh niên của xã Hòa Phong cắm cờ Tổ quốc lên phần mộ từng liệt sĩ.

Tháng 7 trắng ngần hoa sứ…

Mùa này, những cây hoa sứ trắng trồng trong nghĩa trang, không hẹn mà đua nhau nở hoa từng chùm, ngát thơm. Tháng 7, trong dòng chảy về nguồn, chúng tôi đứng lặng tại lễ tưởng niệm, cúng giỗ liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ Hòa Phong (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng). Giữa khói hương quyện vào không gian linh thiêng này, những chùm màu hoa sứ trắng nhẹ rung…
Ngôi nhà nhỏ của ông Tùng, bà Hoa đơn sơ, giản dị nhưng rất ấm cúng.

Vượt qua khó khăn, hàn gắn vết thương chiến tranh

Dù mang trong mình vết thương chiến tranh, nhưng phát huy phẩm chất và bản lĩnh của Bộ đội Cụ Hồ, bằng nghị lực, ý chí phi thường của mình, các thương bệnh binh vẫn vượt qua hoàn cảnh khó khăn, nỗ lực vươn lên, chiến thắng thương tật để xây dựng cuộc sống ổn định. Họ là những tấm gương sáng để các thế hệ trẻ tự hào, học tập và noi theo.
Lời ước nguyện từ Thành cổ

Lời ước nguyện từ Thành cổ

Khiến cả thế giới biết đến như một biểu tượng của những chiến công hiển hách, sự hy sinh anh dũng để giành lấy nền độc lập, tự do cho Tổ quốc, Thành cổ Quảng Trị và thị xã Quảng Trị hôm nay đang bước những bước đầu tiên trên hành trình xác lập một vị thế lịch sử mới: Trở thành điểm đến vì hòa bình của nhân loại.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Làm nhiều việc đền ơn đáp nghĩa thiết thực, ý nghĩa hơn nữa để tri ân những người có công

Sáng 24/7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ và tuyên dương đại biểu người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2022. Báo Nhân Dân trân trọng giới thiệu bài phát biểu của Chủ tịch nước cùng bạn đọc.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói chuyện với người có công tiêu biểu toàn quốc. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Thực hiện tốt hơn nữa các chính sách, pháp luật về ưu đãi đối với người có công

Chiều 23/7, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt thân mật các đại biểu người có công tiêu biểu trong toàn quốc, nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022). Tại buổi gặp mặt, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu quan trọng, Báo Nhân Dân trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình (đứng giữa) tặng quà gia đình chính sách nhân dịp 27/7.

Thái Bình nỗ lực nâng cao hiệu quả công tác đền ơn đáp nghĩa

Thái Bình là một trong những tỉnh đóng góp nhiều sức người, sức của cho cách mạng với hơn 52 nghìn liệt sĩ, hơn 260 nghìn người được thưởng Huân chương, Huy chương Kháng chiến và gần 6 nghìn Bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Những hy sinh, mất mát to lớn ấy luôn được Đảng bộ và nhân dân Thái Bình ghi nhớ, biết ơn thông qua các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” có sức lan tỏa rộng rãi.
Bị cắt chế độ liệt sĩ vì… không có hồ sơ gốc

Bị cắt chế độ liệt sĩ vì… không có hồ sơ gốc

Được công nhận là liệt sĩ và hưởng các chế độ theo quy định đã 58 năm, bỗng một ngày gia đình cụ Đỗ Bá Tiềm bị cắt chế độ thân nhân liệt sĩ vì khi rà soát không có hồ sơ gốc lưu trữ tại Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Bình. Còn không ít những trường hợp như cụ Tiềm, vì không đủ hồ sơ gốc mà cho đến nay, những hy sinh, cống hiến vẫn chưa được ghi nhận...
Ban Liên lạc Trung đoàn 52 Tây Tiến chụp ảnh kỷ niệm trước Bia lưu niệm Tây Tiến ở Sài Khao.

Hành trình tìm lại dấu tích đoàn quân Tây Tiến

Tháng 6, nắng như đổ lửa ở miền biên viễn giáp Lào, xã Mường Lý, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa, có bốn người vượt đường xa từ Hà Nội lên khảo sát thực tế. Họ đến để tìm một địa điểm dựng bia lưu niệm đoàn quân Tây Tiến. Điều đặc biệt, bốn người đều không phải cựu binh của đoàn quân này, Trưởng ban Liên lạc là Bùi Phương Thảo, một nữ giáo viên, con gái nhà thơ Quang Dũng. Ba người còn lại cũng đều là con của các cựu chiến binh Tây Tiến.
Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn ủng hộ 1 tỷ đồng vào Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” tỉnh Quảng Ngãi năm 2022.

Quảng Ngãi phát động ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”

Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022), sáng 22/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi tổ chức lễ phát động ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” năm 2022, kêu gọi cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, các tổ chức, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm thể hiện tấm lòng tri ân, chung tay chăm lo tốt hơn nữa đời sống người có công.
Thả đèn hoa đăng, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.

Giá trị tinh thần trong ngày tri ân

Ngày Thương binh, liệt sĩ 27/7 hằng năm là dịp người dân trên cả nước kính cẩn tưởng nhớ, tri ân các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng, liệt sĩ, các thương, bệnh binh, gia đình người có công đã cống hiến xương máu, công sức cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước cũng như công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây của dân tộc Việt Nam.