Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong vận động hiến máu tình nguyện

NDO - Năm 2022, toàn quốc đã vận động và tiếp nhận được hơn 1,43 triệu đơn vị máu, đạt 106% chỉ tiêu kế hoạch, đã cơ bản đáp ứng nhu cầu máu phục vụ cấp cứu và điều trị người bệnh; tỷ lệ hiến máu tình nguyện đạt 99%; tỷ lệ dân số hiến máu gần 1,5%, số người hiến máu nhắc lại đạt 65%.
0:00 / 0:00
0:00
Hội nghị tổng kết công tác vận động hiến máu tình nguyện.
Hội nghị tổng kết công tác vận động hiến máu tình nguyện.

Ngày 22/12, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện tổ chức Hội nghị tổng kết công tác vận động hiến máu tình nguyện năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Năm 2022, dịch bệnh Covid-19 đã từng bước được kiểm soát, bước sang giai đoạn “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả”; theo đó, công tác vận động hiến máu tình nguyện từng bước đi vào ổn định; triển khai linh hoạt, thích nghi với bối cảnh tại từng địa phương, vừa bảo đảm phòng, chống dịch bệnh an toàn và bảo đảm máu cho cấp cứu và điều trị người bệnh.

Với sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của cấp ủy đảng, chính quyền; Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các cấp đã nỗ lực, phấn đấu, có nhiều sáng kiến, cách làm hay, sáng tạo và nhận được sự ủng hộ tích cực của các tầng lớp nhân dân.

Báo cáo tổng kết công tác vận động hiến máu tình nguyện năm 2022, ông Lê Gia Tiến, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện cho biết, toàn quốc đã vận động và tiếp nhận được hơn 1,43 triệu đơn vị máu (quy đổi đơn vị máu có thể tích là 250ml là hơn 1,77 triệu đơn vị), đạt 106% chỉ tiêu kế hoạch, đã cơ bản đáp ứng nhu cầu máu phục vụ cấp cứu và điều trị người bệnh; tỷ lệ hiến máu tình nguyện đạt 99%; tỷ lệ dân số hiến máu gần 1,5%, số người hiến máu nhắc lại đạt 65%; tỷ lệ người hiến máu có thể tích từ 350ml trở lên đạt gần 57%.

Công tác tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện được đẩy mạnh sâu rộng thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động truyền thông; tiếp tục mở rộng đối tượng tham gia hiến máu tình nguyện là cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động, các tăng, ni, phật tử, chức sắc tôn giáo ...

Ban Chỉ đạo các cấp đã tổ chức được 10.823 cuộc tuyên truyền, vận động về hiến máu tình nguyện với hơn 1,7 triệu lượt người tham dự. Nhiều chiến dịch truyền thông và sự kiện hiến máu tình nguyện được tổ chức sáng tạo, thành công như: Chiến dịch vận động hiến máu tình nguyện dịp Tết, “Lễ hội Xuân hồng”; Chiến dịch “Những giọt máu hồng Hè” và “Hành trình đỏ”…

Cho đến nay, cả nước đã thành lập được 4.259 Câu lạc bộ với 135.725 thành viên tham gia như: Câu lạc bộ hiến máu dự bị, Câu lạc bộ 25, Câu lạc bộ máu hiếm, Câu lạc bộ gia đình máu hiếm, Câu lạc bộ vận động hiến máu tình nguyện.... Bên cạnh đó, công tác xây dựng lực lượng hiến máu dự bị ở các vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo cũng được quan tâm và triển khai có hiệu quả. Đã có 14.100 cán bộ, hội viên và tình nguyện viên Chữ thập đỏ được đào tạo, tập huấn về công tác vận động, huy động nguồn lực hiến máu nhân đạo.

Toàn quốc đã có 20.417 cá nhân, gia đình và tập thể thuộc 63 tỉnh, thành phố, các đơn vị và Câu lạc bộ hiến máu tình nguyện được tôn vinh, khen thưởng về thành tích hiến máu tình nguyện và vận động hiến máu tình nguyện.

Năm 2023, toàn quốc phấn đấu, tiếp nhận 1,47 triệu đơn vị máu, quy đổi khoảng 1,8 triệu đơn vị máu; tỷ lệ người hiến máu tình nguyện là 99%; tỷ lệ người hiến máu nhắc lại từ 55% đến 57%; tỷ lệ dân số hiến máu tương đương là 1,5%.

Để đạt được mục tiêu trên, cần tiếp tục nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về lợi ích của hiến máu tình nguyện và an toàn truyền máu; bảo đảm hiến máu an toàn, phòng chống dịch bệnh; tuyên truyền, phổ biến tới người dân về chế độ, chính sách đối với người hiến máu tình nguyện; làm tốt công tác chăm sóc, tư vấn người hiến máu tình nguyện; tăng dần số lượng người có đủ sức khỏe tham gia hiến máu, mở rộng thêm đối tượng hiến máu tình nguyện; tiếp tục áp dụng công nghệ thông tin trong hoạt động tuyên truyền, vận động và quản lý người hiến máu nhằm bảo đảm cung cấp đủ máu phục vụ cho cấp cứu và điều trị bệnh nhân.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung đánh giá thực trạng, xác định rõ những khó khăn, bất cập, thách thức trong công tác vận động hiến máu tình nguyện hiện nay và trong giai đoạn tới; đồng thời đề xuất các giải pháp cụ thể nhằm tiếp tục tạo chuyển biến về chất lượng, tính hiệu quả, cách làm hay, sáng tạo trong công tác vận động hiến máu tình nguyện giai đoạn tới.