Cựu Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski bị đề nghị 35 năm tù

Ngày 12/5, Viện Công tố Peru đã đề nghị Tòa án Tối cao nước này tuyên phạt cựu Tổng thống Pedro Pablo Kuczynski 35 năm tù giam về tội rửa tiền và nhận hối lộ trong vụ bê bối tham nhũng của tập đoàn xây dựng hàng đầu Brazil Odebrecht, từng gây chấn động khu vực Mỹ Latinh.
0:00 / 0:00
0:00
Cảnh sát Peru áp giải cựu Tổng thống Pedro Pablo Kuczynski (giữa) theo lệnh bắt của tòa án, tại Lima ngày 10/4/2019. (Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN)
Cảnh sát Peru áp giải cựu Tổng thống Pedro Pablo Kuczynski (giữa) theo lệnh bắt của tòa án, tại Lima ngày 10/4/2019. (Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN)

Trong cáo trạng đưa ra, các công tố viên Peru cho rằng ông Kuczynski đã nhận tổng cộng 12 triệu USD từ Odebrecht để giúp tập đoàn này giành các hợp đồng xây dựng công trình công cộng, cũng như che giấu các hoạt động liên quan đến rửa tiền.

Ông Kuczynski bị cáo buộc có hành vi tham nhũng liên quan tới dự án xây dựng đường cao tốc xuyên đại dương và nhà máy thủy điện Olmos, đều do tập đoàn Odebrecht thực hiện.

Hiện vị cựu tổng thống 84 tuổi này đang bị quản thúc tại gia. Trước đó, vào tháng 3/2018, ông Kuczynski đã trở thành tổng thống đương nhiệm đầu tiên của Peru phải từ chức vì những bê bối tham nhũng.

Một năm sau, Tòa án Tối cao Peru ra lệnh bắt giữ cựu chính trị gia này, sau khi xem xét yêu cầu từ các công tố viên.

Vụ bê bối của ông Odebrecht đã kéo theo những người tiền nhiệm Ollanta Humala, Alan Garcia và Alejandro Toledo bị liên đới.

Trong quá trình bị điều tra, tập đoàn Odebrecht thừa nhận đã chi ít nhất 29 triệu USD cho các quan chức Peru từ năm 2004.

Ông Kuczynski là nhà kinh tế và đảm nhận vị trí thủ tướng năm 2005-2006 dưới thời Tổng thống Toledo (2001-2006).