Chính phủ mới ở Peru vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội

Ngày 10/1, với 73 phiếu thuận, 43 phiếu chống và 6 phiếu trắng, chính phủ mới ở Peru do Thủ tướng Alberto Otarola thành lập đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội nước này. Điều này đồng nghĩa Thủ tướng Otarola sẽ tiếp tục giữ cương vị lãnh đạo đất nước với danh sách nội các hiện tại.
0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Peru Alberto Otarola phát biểu trong một phiên họp của Quốc hội. (Ảnh: Reuters)
Thủ tướng Peru Alberto Otarola phát biểu trong một phiên họp của Quốc hội. (Ảnh: Reuters)

Theo Hiến pháp Peru, Quốc hội phải tổ chức bỏ phiếu tín nhiệm đối với chính phủ sau khi thủ tướng mới nhậm chức. Tổng thống có quyền tổ chức cuộc bầu cử mới nếu chính phủ 2 lần không vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm.

Cùng ngày, Văn phòng Tổng công tố Peru thông báo mở cuộc điều tra nhằm vào tân Tổng thống Dina Boluarte và các thành viên nội các liên quan tới các vụ đụng độ bạo lực khiến ít nhất 40 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương kể từ đầu tháng 12 năm ngoái.

Theo đó, văn phòng công tố Peru sẽ tiến hành điều tra Tổng thống Boluarte, Thủ tướng Otarola, Bộ trưởng Quốc phòng Jorge Chavez và Bộ trưởng Nội vụ Victor Rojas.

Ngoài ra, văn phòng công tố còn điều tra cựu Thủ tướng Pedro Angulo và cựu Bộ trưởng Nội vụ Cesar Cervantes, giữ chức vụ dưới thời chính quyền Tổng thống Boluarte trong vài tuần, liên quan đến công tác đối phó với các cuộc biểu tình.

Peru đang trải qua cuộc khủng hoảng chính trị-xã hội nghiêm trọng sau khi Tổng thống tiền nhiệm Pedro Castillo bất ngờ tuyên bố giải tán Quốc hội, thành lập chính phủ khẩn cấp và kêu gọi tổ chức cuộc bầu cử lập pháp mới.

Động thái này đã vấp phải sự phản đối mạnh của Tòa án Hiến pháp, Tòa án Tối cao cũng như các nghị sĩ quốc hội Peru coi đây là hành động “đảo chính”.

Quốc hội Peru đã bỏ phiếu phế truất ông Castillo và Phó Tổng thống Dina Boluarte đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống lâm thời sau khi ông Castillo bị cảnh sát bắt giữ.

Chính phủ lâm thời của bà Boluarte đã phải đối mặt với làn sóng biểu tình phản đối leo thang từ cuối tuần qua. Những người biểu tình đụng độ với cảnh sát, kêu gọi đình công toàn quốc, triệu tập hội đồng lập hiến, đóng cửa Quốc hội, đòi Tổng thống Boluarte từ chức, trả tự do cho cựu Tổng thống Castillo, tiến hành bầu cử sớm và ban hành Hiến pháp mới.