Cứu hộ ba cá thể gấu từ miền nam về Tam Đảo

NDĐT - Ba cá thể gấu ngựa nuôi nhốt trong hai trang trại tư nhân tại Bến Tre và Bà Rịa – Vũng Tàu vừa được Tổ chức Động vật châu Á cứu hộ và đưa về tới Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam tại Vườn quốc gia Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc sau bốn ngày di chuyển.

Cá thể gấu được cứu hộ ở Bà Rịa - Vũng Tàu.
Cá thể gấu được cứu hộ ở Bà Rịa - Vũng Tàu.

Hai cá thể gấu tại Bến Tre được chủ nuôi là bà Phạm Thị Thanh Bình tự nguyện giao nộp cho nhà nước sau khi nuôi khai thác lấy mật trong 15 năm từ năm 2000. Cá thể gấu đực nặng khoảng 150 kg được các cán bộ cứu hộ đặt tên Yogi, cá thể gấu cái khoảng 160 kg được gọi là Coco (Coconut: Dừa) để kỷ niệm quê hương Bến Tre nơi chúng được cứu hộ. Đặc biệt, hai cá thể này đều bị cụt chi, Coco mất bàn tay trái, Yogi mất tay phải, rất có thể do trước đây chúng đã bị trúng bẫy ngoài tự nhiên.

Đoàn cứu hộ gồm một bác sĩ thú y cao cấp, một y tá thú y, các nhân viên chăm sóc gấu đã chuẩn bị đầy đủ các thiết bị, tiến hành gây mê khám sức khỏe, kiểm tra chip đăng ký cho hai cá thể gấu này ngay trong quá trình chuyển giao. Đại diện cán bộ kiểm lâm Tỉnh Bến Tre, và gia đình chủ nuôi cũng có mặt và nhiệt tình hỗ trợ đoàn cứu hộ.

Khám sức khỏe cho gấu Yogi tại Bến Tre.

Cá thể gấu thứ ba cũng giống như hai cá thể gấu tại Bến Tre, chủ nuôi gấu tại Bà Rịa đã tự nguyện giao trả gấu cho nhà nước, Kiểm lâm Bà Rịa và Trung tâm Cứu hộ Động vật Hoang dã Hà Nội đã giao cho Tổ chức Động vật châu Á cứu hộ và đưa về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam.

Cá thể gấu to lớn, nặng khoảng 200 kg tại Bà Rịa được đặt tên theo địa danh của Thụy Sĩ: Bern để cảm ơn sự giúp đỡ nhiệt tình của Ngài đại sứ Thụy Sĩ tại Việt Nam.

Sau khi công tác cứu hộ được hoàn thành, đoàn cứu hộ di chuyển hành trình dài hơn 2.000 km về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam. Cứ sau vài tiếng đồng hồ, gấu lại được tiếp nước uống, cành cây để lót lồng và thức ăn. Các chuyên gia thú y cũng thường xuyên kiểm tra để bảo đảm gấu đủ sức khỏe trong suốt hành trình dài.

Tại Trung tâm, ba chú gấu sẽ được cách ly ít nhất 45 ngày sau đó tiến hành ghép nhóm và chăm sóc y tế, và được đưa ra các khu bán tự nhiên.

Lồng gấu được chuyển lên xe tải để di chuyển về Tam Đảo.

Có thể bạn quan tâm