Cuộc trò chuyện truyền cảm hứng

NDO - Cuốn sách “Không thể dừng bước” - mở đầu cho series sách khoa học dành cho trẻ em của Omega Plus Books nhận được những phản hồi tích cực sau một thời gian ra mắt. Điều đáng nói là dịch giả của cuốn sách là một cô bé 10 tuổi, có niềm say mê đặc biệt với sách.
0:00 / 0:00
0:00
Các diễn giả tham dự buổi tọa đàm.
Các diễn giả tham dự buổi tọa đàm.

Mới đây Omega Books đã có buổi giao lưu, trò chuyện về tác phẩm đồng thời mời đến các diễn giả, khách mời chia sẻ thêm về chủ đề: Hành trình đưa con đến với sách khoa học, lịch sử. Chương trình với sự tham gia của gần 200 vị khách, phụ huynh và rất đông các bạn nhỏ quan tâm ghé đến sự kiện.

Buổi giao lưu đã thực sự đem lại ý nghĩa như tên gọi của mình khi các khách mời và độc giả tham gia sự kiện đã có những chia sẻ thú vị trong việc nuôi dưỡng niềm yêu thích, thói quen cũng như gây dựng phương pháp đọc sách lịch sử, khoa học cho trẻ trong môi trường gia đình, trường học. Đồng thời là những câu chuyện từ phía gia đình “dịch giả nhí” Lily: Sự tiếp xúc sách của trẻ, và bố mẹ đã giúp đỡ Lily như thế nào trong quá trình dịch cuốn sách...

Cuốn sách “Không thể dừng bước” do dịch giả nhí Lily 10 tuổi chuyển ngữ. Nhờ giọng văn và câu chữ trong trẻo, dễ thương của dịch giả Lily, nên tác phẩm này đối với các bạn nhỏ rất gần gũi và dễ hiểu. Lily (tên thật là An Nhiên) - một bạn nhỏ đáng yêu tràn đầy tình yêu và đam mê với sách, hiện đang theo học tại Vinschool. Lily thích đọc sách tiếng Việt lẫn tiếng Anh. Tuy vậy có nhiều sách Lily thích bằng Tiếng Anh chưa được chuyển ngữ sang Tiếng Việt. Và thế là cô bé Lily bắt đầu hành trình dịch sách để giới thiệu những tác phẩm ấy đến với nhiều bạn đọc hơn!

Năm 8 tuổi, Lily đã từng tham gia dịch bộ ba cuốn sách ''Những vệ thần tuổi thơ'' và nguyện trở thành một “vệ thần” nhí, mở kênh YouTube có tên là Book Adventure of Lily, để chia sẻ những cuốn sách mà em đọc tới các bạn thiếu nhi. Cô bé còn cùng mẹ tham gia các chương trình tặng sách, ủng hộ sách hoặc quỹ cho các Thư viện cộng đồng, ủng hộ dự án “Sách hóa nông thôn” và tham gia vào các chương trình mừng tuổi sách vào các ngày Tết!

Lily cho biết, đọc sách là niềm vui, bởi vì mỗi cuốn sách là cuộc phiêu lưu mới để em khám phá thế giới. Thời gian đọc sách không chỉ là lúc Lily tìm hiểu, khám phá và tận hưởng những câu chuyện hay mà còn là thời gian gắn kết với cha mẹ. Lily yêu sách, coi sách là bạn. Còn ba mẹ luôn ủng hộ và giúp Lily nuôi dưỡng tình yêu đó.

Dù bình thường vẫn với vẻ lí lắc đúng với độ tuổi lên 10 của mình, nhưng đôi lúc Lily cũng rất “bà cụ non” trong suy nghĩ. Chia sẻ về hành trình dịch sách của mình, cô bé cho biết công việc dịch sách đối với em không hề dễ dàng vì từ trước đến nay, em vốn suy nghĩ, sử dụng tiếng Việt hoặc tiếng Anh khá độc lập. Do vậy, tuy hiểu hết sách thì việc dịch với Lily ban đầu khá khó khăn. Bắt đầu từ tra từ điển tiếng Việt và chọn những từ phù hợp. Nhưng khi đọc lên vẫn thấy chưa đủ hay. Em nhận ra, hóa ra ngôn ngữ tiếng Việt không chỉ dừng ở lối nói thông thường hàng ngày hay những bài tập đọc trong sách giáo khoa. Tiếng Việt phong phú hơn thế. Và Lily đã phải sửa đi sửa lại bản dịch rất nhiều lần để tìm lối diễn đạt tốt nhất cho mỗi câu văn, thể hiện đúng tinh thần của tác giả.

Cuộc trò chuyện truyền cảm hứng ảnh 1

Dịch giả nhí Lily và bố.

Tại buổi ra mắt sách, anh Hồ Hồng Hải, bố của dịch giả Lily cho biết: "Theo kinh nghiệm của gia đình, nếu ba mẹ thích đọc sách thì con cũng sẽ có xu hướng thích đọc sách. Niềm yêu thích về sách cần được gieo trồng càng sớm càng tốt, bắt đầu từ những cuốn sách đơn giản sau đó đến những sách họa tiết bắt mắt để các bé coi đó là một phần trong cuộc sống của mình".

Chia sẻ thêm tại buổi ra mắt sách, nhà nghiên cứu Nguyễn Quốc Vương bày tỏ: Tập 1 của cuốn sách này chủ yếu đề cập tại sao loài người có thể tồn tại được qua rất nhiều biến thiên của thiên nhiên, thiên tai cũng như sự biến đổi lâu dài của thời gian. Nó nói về sự phát triển trí tuệ của loài người đặc biệt là trí tưởng tượng và khả năng liên kết xã hội của con người. Cho nên khi trẻ đọc cuốn sách này thì các em sẽ có sự kết nối tốt giữa kiến thức mở rộng bên ngoài và trong trường đồng thời biết đặt ra câu hỏi và tự giải đáp theo cách hiểu của mình, do đó giúp các em có tình yêu với môn lịch sử.

Cuộc trò chuyện truyền cảm hứng ảnh 2

Bìa cuốn sách “Không thể dừng bước”.

Với thông điệp, thế giới này không nhất thiết phải diễn ra như những gì chúng ta đang thấy, chính con người đã khiến nó trở thành như vậy, và chính con người cũng có thể thay đổi nó, sự kiện ra mắt sách “Unstoppable us – Không thể dừng bước” sẽ là bước đệm để từng bước đưa khoa học và lịch sử đến gần các độc giả ở mọi lứa tuổi.