Một nhà máy điện mặt trời với các hệ thống quang điện gần Mainburg, phía tây bắc thành phố Munich, Đức, ngày 20/10/2021. (Ảnh: Reuters)

Chuyển đổi năng lượng: Vấn đề cấp bách toàn cầu

Chuyển đổi từ năng lượng hóa thạch sang năng lượng xanh là xu thế tất yếu, trong bối cảnh thế giới không còn nhiều thời gian cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Chuyển đổi năng lượng là một trong những chủ đề “nóng” được tập trung thảo luận tại Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) và đây là lĩnh vực nhận được rất nhiều sự quan tâm.
Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà làm việc với Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về biến đổi khí hậu John Kerry. (Ảnh: Nguyễn Trường/TTXVN)

Việt Nam và Mỹ khẳng định hợp tác thực hiện các cam kết về khí hậu

Ngày 7/11, Đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà dẫn đầu đã có cuộc làm việc với Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về biến đổi khí hậu John Kerry nhằm thảo luận về hợp tác thực hiện các cam kết về khí hậu cũng như quá trình chuyển đổi năng lượng của Việt Nam.
Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn đại diện Việt Nam tại Geneva phát biểu tại Phiên họp ngày 21/10. (Ảnh: baoquocte.vn)

Chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam về phục hồi kinh tế

Tại phiên thảo luận cấp cao với chủ đề “Đưa nền kinh tế trở lại đúng quỹ đạo và giải quyết các thách thức cấp bách toàn cầu” trong khuôn khổ Khóa họp cấp cao lần thứ 72 Ủy ban Thương mại và Phát triển, Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) vừa diễn ra tại Geneva (Thụy Sĩ), Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn đại diện Việt Nam tại Geneva đã chia sẻ tầm nhìn của Việt Nam trong việc chung tay cùng thế giới ứng phó các thách thức toàn cầu.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch COP26 Alok Kumar Sharma tại buổi tiếp.

Việt Nam cam kết nỗ lực chuyển đổi năng lượng, tăng trưởng xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu

Trưa 29/8, tiếp ông Alok Sharma, Bộ trưởng Chính phủ Anh, Chủ tịch Hội nghị Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu lần thứ 26 (COP26), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu một số nội dung liên quan chuyển đổi năng lượng và nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn lắng nghe kinh nghiệm các nước phát triển đối với lĩnh vực này, kinh nghiệm trong tận dụng cơ hội, vượt qua thách thức trong quá trình chuyển đổi năng lượng.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về Khí hậu John Kerry. Ảnh: Dương Giang

Nỗ lực ủng hộ Việt Nam ứng phó biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng

Ngày 14/5 (giờ địa phương), tiếp tục các hoạt động nhân dịp dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ, thăm và làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hợp quốc, tại Boston, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc trao đổi với Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ về Khí hậu John Kerry.

Nhà máy điện địa nhiệt Rantau Dedap I tại Indonesia. (Ảnh: supreme-energy.com)

Indonesia tích cực chuyển đổi năng lượng

Ngày 10/1, Bộ trưởng Năng lượng và Tài nguyên khoáng sản Indonesia Arifin Tasrif và Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Hagiuda Koichi đã thay mặt Chính phủ hai nước ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về chuyển đổi năng lượng nhằm tạo điều kiện thúc đẩy hợp tác năng lượng giữa hai bên.