Bộ trưởng Y tế Trần Thị Trung Chiến:

Chúng tôi đang chuẩn bị mở rộng cung ứng thuốc

Chúng tôi đang chuẩn bị mở rộng cung ứng thuốc

Hỏi: Thưa Bộ trưởng, mấy hôm nay một số đại biểu QH đề nghị bỏ phiếu tín nhiệm đối với bốn Bộ trưởng bao gồm Giáo dục, Y tế, Bưu chính -Viễn thông và UB Thể dục - Thể thao. Xin Bộ trưởng cho biết suy nghĩ của mình về vấn đề này?

Bộ trưởng Trần Thị Trung Chiến: Đó là quy chế do Chính phủ đề ra còn vấn đề có bỏ phiếu tín nhiệm mình hay không còn tùy những bước tiếp theo. Riêng với bản thân tôi thì nói thật cũng có buồn vì tôi ở cương vị Bộ trưởng đến hôm nay mới được 21 tháng.

Vấn đề giá thuốc tăng như Phó Thủ tướng Chính phủ và một số đại biểu Quốc hội nêu ra thì đã tích tụ khá lâu, kể cả những bất cập trong hệ thống khám chữa bệnh trên toàn quốc. Từ nhiều năm qua, chúng ta chưa có hệ thống cơ cấu thuốc và hệ thống trình dược viên hợp lý. Vì vậy khi phát hiện ra sự bất hợp lý này chúng tôi đã tích cực nghiên cứu và có những giải pháp thật mạnh, nhưng cũng không thể giải quyết một sớm một chiều được. Đây là vấn đề nhạy cảm. Ngay lần đầu tiên giá thuốc tăng đột biến, chúng tôi cho tiến hành điều tra, kiểm tra toàn hệ thống. Tôi đã phát hiện có nhiều bất hợp lý nên chuẩn bị các phương án chống tăng giá. Nguyên nhân là do tác động bên ngoài. Lần thứ hai giá thuốc tăng, nhưng nhẹ hơn lần trước. Chúng tôi đang chuẩn bị tất cả mọi phương án xử lý thì biến động của giá cả thế giới lại ảnh hưởng giá thuốc. Thuốc là một mặt hàng đặc thù và rất nhạy cảm. Vậy mà hơn mười năm qua, nhóm hàng này không được đưa vào quản lý nhà nước để có những chiến lược lâu dài nên chúng ta có nhiều bất cập. Vì vậy mới có tình trạng các "đại gia" phân phối thuốc đưa giá thuốc tăng lên.

Hỏi: Thưa Bộ trưởng, theo Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Tấn Dũng thì nguyên nhân tăng giá thuốc là do chúng ta không có thuốc dự trữ, chúng ta không sản xuất được kháng sinh và việc ký kết với Công ty Zuellig Pharma lại do Bộ Kế hoạch - Đầu tư tiến hành. Vậy Bộ có ý kiến gì trước vấn đề này?

Bộ trưởng Trần Thị Trung Chiến: Công ty Pharma ra đời từ năm 1999, lúc đó tôi chưa làm Bộ trưởng. Tôi tìm hiểu và được biết Bộ Y tế trước đây cũng đã có công văn không đồng tình. Khi xảy ra vấn đề đột biến giá thuốc, tôi cho kiểm tra toàn bộ và đã có kiến nghị cho hai đoàn tiến hành thanh tra. Thanh tra xong chúng tôi cũng đã có báo cáo Chính phủ kiến nghị để xem xét xử lý Pharma như thế nào. Tôi rất mừng là tháng 9 này chúng tôi có hai văn bản đề nghị ngưng hoạt động cung ứng thuốc của Pharma và chúng tôi đang chuẩn bị mọi phương án mở rộng việc cung ứng thuốc để không còn tình trạng độc quyền như cho nhập khẩu song song và tăng cường sản xuất thuốc trong nước cũng như mở rộng thủ tục về quy chế nhập khẩu tạo hành lang thông thoáng để các doanh nghiệp có thể tham gia cạnh tranh lành mạnh.

Hỏi: Bây giờ chỉ là tập trung cách xử lý đối với các công ty độc quyền thuốc, cụ thể Bộ Y tế đã có những biện pháp gì để hạn chế độc quyền thậm chí là phá bỏ độc quyền của Pharma?

Bộ trưởng Trần Thị Trung Chiến: Trước hết, chúng ta phải cho các doanh nghiệp tham gia nhập khẩu các loại thuốc mà trong thời gian vừa qua nằm trong danh mục thuốc tăng giá, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đó được nhập khẩu thuốc vào thị trường Việt Nam. Đó là biện pháp trước mắt. Sau đó sẽ xem xét lại các quy chế đang gây khó khăn cho các doanh nghiệp trong vấn đề nhập khẩu. Thứ hai là xem lại hệ thống cung ứng thuốc xem có bất hợp lý hay không. Nếu hệ thống cung ứng thuốc phải qua nhiều hệ thống trung gian thì giá thành sẽ đội lên. Lâu nay chúng ta không có một chế tài nào cho nên chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị. Đến bây giờ, sau hơn một năm từ khi Pháp lệnh giá ra đời, Bộ Tài chính đã trình được Nghị định về quản lý giá. Ngoài những vấn đề đã tham gia trong Nghị định, chúng tôi đưa ra một danh mục thuốc thiết yếu phải quản lý giá. Tôi cũng đề nghị đưa ra một chương về chế tài xử phạt. Nếu doanh nghiệp nào vi phạm phải xử lý nghiêm minh. Còn việc giải quyết vấn đề cung ứng thuốc trong bệnh viện có lẽ phải cho tôi thời gian vì vấn đề này đã tồn tại nhiều năm rồi. Trước mắt chúng tôi đã ra Chỉ thị 05 quyết liệt làm một số nội dung cơ bản sau đó chúng ta xem xét chấn chỉnh lại hệ thống cung ứng thuốc trong bệnh viện.

Có thể bạn quan tâm