Sau Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Ninh Bình năm 2012, Công ty Du lịch Cúc Phương xây dựng dự án khu du lịch sinh thái và được UBND tỉnh Ninh Bình cấp phép cũng như các thủ tục thuê đất với diện tích 15 ha tại khu vực Thung Chương nằm trên địa bàn hai thôn Đồng Tâm, Đồng Quân (xã Cúc Phương,Nho Quan, Ninh Bình). Công ty Du lịch Cúc Phương đã xây tường bao quanh diện tích đất đã được cấp phép và trồng cây xanh trên diện tích này.
Ngày 15-3, ông Lê Quốc Thịnh, Giám đốc Công ty có nêu ý tưởng muốn thuê 20 ha là diện tích ngoài tường bao của khu du lịch để làm vành đai xanh (khu vực Thung Chuơng có diện tích khoảng hơn 100 ha toàn bộ là đá lộ đầu chưa bao giờ canh tác ở đây vì nền toàn đá nhọn sắc cạnh nhấp nhô). Trong quy hoạch của xã Cúc Phương số diện tích này sẽ là khu chăn nuôi và du lịch sinh thái.
Đến ngày 9-4, Đảng uỷ xã Cúc Phương họp bàn để xây dựng phương án cho Công ty Du lịch Cúc Phương thuê 20 ha ngoài diện tích tường bao này. Sau đó, ngày 9-5, UBND xã Cúc Phương tổ chức một đoàn khảo sát thực tế tại Thung Chương.
Sáng ngày 11-5, mặc dù chưa được UBND xã Cúc Phương cấp phép, song Công ty Du lịch Cúc Phương đã cho máy ủi đến san ủi ở Thung Chương dẫn đến xô xát với một số thanh niên làng đang chăn thả gia súc trên diện tích này.
Theo báo cáo số 87/BC-UB của UBND huyện Nho Quan do chủ tịch Lê Tiến Lực ký, thì khoảng 13 giờ ngày 11-5, có hai xe taxi của hãng xe Xuân Thành chở sáu nam thanh niên đem theo dao, gậy đến khu vực Thung Chương thuộc địa bàn hai thôn Đồng Tâm, Đồng Quân với mục đích tìm người dân đã xô xát buổi sáng để “nói chuyện”.
“ Số thanh niên này lùng sục trong xóm, hỏi một số người dân để tìm người đã cãi nhau với thợ lái máy xúc tên Lượng” - Chủ tịch UBND xã Cúc Phương, Đinh Thúc Chiến cho biết. Thấy vậy một số người dân đang chăn thả trâu, bò ở khu vực Thung Chương hoảng sợ nên bỏ chạy. Sau đó, họ hô hoán người dân trong hai làng Đồng Tâm, Đồng Quân với lực lượng hàng trăm người mang theo gậy, một số khác dùng đá ném sáu thanh niên lạ mặt.
Hậu quả là số thanh niên lạ mặt bị người dân quây, cho nên chạy về trú trong tường bao của khu du lịch thuộc Công ty Du lịch Cúc Phương. “Có bảy người bị thương trong đó sáu người là nhóm thanh niên lạ mặt và một người là công nhân của Công ty Du lịch Cúc Phương”, Đại tá Bùi Văn Thuần, Trưởng Công an huyện Nho Quan cho biết. Lực lượng công an huyện có mặt ngay sau khi sự việc xảy ra để giải tán đám đông, đưa những người bị thương đi bệnh viện huyện và bệnh viện tỉnh Ninh Bình.
Tại biên bản cuộc họp Đảng uỷ cùng các ban, ngành xã Cúc Phương với Giám đốc Công ty Du lịch Cúc Phương ngày 18-5 vừa qua, ông Lê Quốc Thịnh (Giám đốc Công ty Du lịch Cúc Phương) đã xin lỗi toàn thể nhân dân địa phương vì để sự việc đáng tiếc xảy ra. “Sai lớn nhất của Công ty Du lịch Cúc Phương là chưa được cấp đất đã tổ chức thi công”, Bí thư Đảng uỷ xã Cúc Phương Đinh Duy Hải nói.
Tại cuộc họp, 15 ý kiến đưa ra trong đó có trưởng thôn Đồng Tâm, Đồng Quân phân tích, góp ý cho Công ty Du lịch Cúc Phương về việc sử dụng người làm công tránh gây gổ với người dân địa phương. Giám đốc Lê Quốc Thịnh tiếp thu các ý kiến đóng góp của đại diện chính quyền cùng người dân địa phương và khắc phục hậu quả do vụ xô xát gây ra.
Mấy năm gần đây xã Cúc Phương đang từng bước vươn lên phát triển kinh tế khá mạnh mẽ. Các sản phẩm rừng đang là thế mạnh của Cúc Phương, đó là : gà rừng lai gà ri, hươu sao nuôi lấy nhung, lợn rừng lai lợn Móng Cái, mật ong, nhím. Thậm chí một số người dân còn đầu tư nuôi chim công, chim trĩ, gà lôi trắng vừa để bảo vệ nguồn gien quý hiếm, vừa tăng thu nhập. Nay Cúc Phương có thêm du lịch phát triển, đời sống của đồng bào Mường nơi đây sẽ được cải thiện. Vì vậy, chính quyền và người dân Cúc Phương luôn tạo điều kiện để các nhà đầu tư đến xây dựng dự án phát triển du lịch, mang lại lợi ích kinh tế cho doanh nghiệp và địa phương, song kiên quyết xử lý hành vi gây rối theo kiểu xã hội đen làm mất an ninh trật tự tại địa phương.