Chú trọng trang bị kỹ năng phòng cháy, chữa cháy

Phòng ngừa cháy nổ tại các chung cư, nhà cao tầng luôn là vấn đề được người dân quan tâm, nhất là đối với các đô thị lớn như Thành phố Hồ Chí Minh. Thực tế này đặt ra nhiều vấn đề về công tác quản lý, chấp hành các quy định về phòng cháy, chữa cháy của các đơn vị, chủ cơ sở và người dân. Ngoài ra, câu chuyện về kỹ năng thoát hiểm là bài học mà bất cứ ai cũng cần phải nằm lòng để chủ động phòng ngừa hiểm họa.
0:00 / 0:00
0:00
Công an Quận 10 kiểm tra hệ thống phòng cháy, chữa cháy tại cư xá Lý Thường Kiệt.
Công an Quận 10 kiểm tra hệ thống phòng cháy, chữa cháy tại cư xá Lý Thường Kiệt.

Nhiều sai phạm về an toàn phòng cháy

Tại buổi kiểm tra đột xuất các chung cư và khu cho thuê trọ trên địa bàn Quận 10 mới đây, các lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều sai phạm trong công tác phòng cháy, chữa cháy. Tại cư xá Lý Thường Kiệt (Phường 7), lực lượng chức năng đã phát hiện một số sai phạm như: Đỗ xe choán diện tích của hành lang thoát hiểm; tình trạng để vật dụng, hàng hóa che chắn phương tiện chữa cháy; thậm chí một số hộ dân còn tự ý làm lồng sắt ở ban-công, cửa sổ dù biết sai quy định. Do đây là chung cư cũ nên không có hệ thống báo cháy tự động.

Để khắc phục vấn đề này, cư dân ở đây đã “chế” ra cách trang bị kẻng để báo động khi có các tình huống về an ninh, cháy nổ. Tương tự, qua kiểm tra một cơ sở cho thuê căn hộ dịch vụ nằm trong hẻm của đường Tô Hiến Thành (Phường 14), các cơ quan chức năng cũng phát hiện cơ sở này không có cửa ngăn khói tại lối đi cầu thang bộ, không có máy hút khói, thiếu bình chữa cháy tại một số vị trí.

Theo Ủy ban nhân dân Quận 10, hiện trên địa bàn quận có 29 cụm nhà chung cư, 14 cụm chung cư xây dựng trước năm 2001; 15 cụm nhà chung cư xây dựng sau năm 2001 khi Luật Phòng cháy, chữa cháy có hiệu lực. Qua công tác điều tra cơ bản cho thấy các nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê để ở trên địa bàn Quận 10 hầu hết xin phép xây dựng là nhà ở riêng lẻ, có diện tích nhỏ từ 2-6 tầng, cho thuê trong thời gian ngắn hạn, không đăng ký kinh doanh, không phải cơ sở đăng ký theo Luật Du lịch, đã khiến công tác quản lý phòng cháy, chữa cháy gặp không ít khó khăn.

Phần lớn các nhà trọ, nhà cho thuê chủ yếu nằm sâu trong hẻm nhỏ, cách xa nguồn nước, thiếu nhiều điều kiện về bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy. Ngoài ra, nhiều chủ cơ sở lẫn người dân vẫn chưa ý thức tốt về công tác bảo đảm phòng cháy, chữa cháy nên các nguy cơ, tiềm ẩn về cháy nổ đều rất lớn. Thực trạng này cũng xảy ra phổ biến ở nhiều quận, huyện khác trên địa bàn thành phố.

Chủ động trang bị kiến thức

Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, toàn thành phố hiện có 42.256 cơ sở nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê thuộc diện quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy. Phần lớn các cơ sở đều trang bị, lắp đặt hệ thống phòng cháy, chữa cháy theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, bất cập lớn nhất của các cơ sở này là tình trạng sử dụng nhiều thiết bị điện không đúng cách, không an toàn; việc câu mắc, lắp đặt, sử dụng dây dẫn điện không bảo đảm dễ dẫn đến các sự cố chập cháy dẫn đến cháy nổ.

Ngoài ra, nhiều cơ sơ cũng không được trang bị đầy đủ các phương tiện, hệ thống chữa cháy ban đầu hoặc có trang bị nhưng không được kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ dẫn đến hư hỏng, không hoạt động. Ẩn họa lớn hơn là nhiều nhà cao tầng cho thuê có hầm giữ xe nhưng việc thiết kế, lắp đặt hệ thống phòng cháy, chữa cháy không được chú trọng cho nên các vụ hỏa hoạn khi xảy ra đều để lại hậu quả rất lớn. Các kết luận từ phía các cơ quan chức năng đối với nhiều vụ cháy gây hậu quả nghiêm trọng gần đây cho thấy đều có nguyên nhân từ việc xuất hiện nguồn lửa ban đầu do các sự cố từ các hầm để xe.

Qua kiểm tra, các cơ quan chức năng còn phát hiện có nhiều chung cư trên địa bàn thành phố dù chưa được nghiệm thu phòng cháy, chữa cháy nhưng các chủ đầu tư đã đưa vào sử dụng gây nên những tiềm ẩn về an toàn cháy nổ. Khẳng định về việc xử lý các trường hợp này, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng Tham mưu, Công an thành phố cho biết, đối với các chung cư chưa nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy, các đơn vị sẽ xác minh và thực hiện nghiêm việc xử phạt vi phạm hành chính; tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động với phần nhà hoặc toàn bộ cơ sở vi phạm; đồng thời phối hợp chính quyền địa phương đưa ra những biện pháp cưỡng chế; nếu có dấu hiệu của tội phạm sẽ chuyển cơ quan Cảnh sát Điều tra để xử lý theo quy định.

Thượng tá Lê Mạnh Hà cho rằng, ngoài công tác quản lý của cơ quan nhà nước, các đơn vị, cá nhân cũng cần thực hiện tốt việc trang bị các kỹ năng cần thiết để tự mình xử lý tốt trước các sự cố cháy nổ trước khi có sự hỗ trợ của lực lượng chuyên nghiệp.

Trước các vấn đề về quản lý, hiểm họa cháy nổ của thành phố, nhất là sau các sự việc nghiêm trọng vừa xảy ra, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã có công văn khẩn về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đến các sở, ngành, địa phương.

Theo đó, thành phố giao công an khẩn trương tham mưu kế hoạch tổng kiểm tra các điều kiện an toàn về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với các cơ sở nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê, chung cư mini...; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định pháp luật về phòng cháy, chữa cháy. Các địa phương khẩn trương tổng rà soát, kiểm tra, phân loại, đánh giá công tác an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với các cơ sở nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê, chung cư mini trên địa bàn.

Chín kỹ năng thoát nạn khi có cháy nổ tại chung cư, nhà cao tầng

1. Phải tìm ra lối thoát hiểm theo đèn hoặc chỉ dẫn.

2. Nếu phải băng qua lửa hoặc khói, phải dùng mặt nạ phòng độc hoặc chăn, quần áo, khăn ướt trùm lên đầu và mặt.

3. Khi di chuyển cần cúi khom và men theo tường.

4. Khi mở cửa cần kiểm tra nhiệt độ cánh cửa để tránh lửa tạt vào người.

5. Nếu nhiệt độ quá cao phải tìm lối thoát hiểm khác.

6. Nếu không có lối thoát phải chạy ra cửa sổ, ban-công ra hiệu và gọi điện số 114.

7. Có thể dùng đồ vải nối lại hoặc thang dây để leo xuống đất.

8. Không được nhảy từ tầng quá cao xuống đất nếu không có sự hướng dẫn của lực lượng cứu hộ.

9. Không sử dụng thang máy khi có sự cố hỏa hoạn xảy ra. Để thoát hiểm an toàn phải thoát hiểm bằng thang bộ.

Nguồn: Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Công an Thành phố Hồ Chí Minh