Ý kiến cử tri

Chủ động nguồn vật liệu cát xây dựng đường cao tốc

Hiện nay, Bộ Giao thông vận tải đang triển khai xây dựng nhiều tuyến đường cao tốc trên địa bàn các tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Cửu Long. Quá trình xây dựng các tuyến đường cao tốc này cần lượng cát rất lớn để đắp nền nhưng nguồn cát tại chỗ hạn chế, cho nên nhiều công trình đường cao tốc chậm tiến độ do thiếu cát.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Để tháo gỡ khó khăn này, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương trong vùng khai thác cát theo cơ chế đặc thù và chia sẻ nguồn cát với nhau, nhằm bảo đảm nguồn cát xây dựng các tuyến giao thông trọng điểm đúng tiến độ, nhưng nguồn cát hiện vẫn đang còn thiếu hụt, các công trình đường cao tốc vẫn đang “đói” cát.

Thời gian tới, tôi mong muốn Chính phủ, các bộ, ngành có giải pháp bảo đảm đủ nguồn cát xây dựng các tuyến đường cao tốc trọng điểm quốc gia; sớm khai thác, sử dụng cát biển vào xây dựng đường cao tốc vì đã có kết quả thử nghiệm đạt yêu cầu.

Sau này, khi triển khai các công trình hạ tầng trọng điểm trên địa bàn, cần chủ động dự phòng nguồn nguyên vật liệu thiết yếu để tránh bị động, kéo dài thời gian thi công dễ phát sinh lãng phí. Đồng thời, sớm có đánh giá tác động môi trường tổng thể của việc khai thác cát đối với môi trường, hệ sinh thái của toàn vùng, nhất là tình trạng sụt lún, sạt lở đất, xâm nhập mặn vì sự phát triển bền vững.