Nhật Bản và Mỹ thảo luận về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên

Theo tin nước ngoài và TTXVN, ngày 19-8, tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản, người đứng đầu Vụ các vấn đề châu Á và châu Ðại Dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản K.Kanasugi đã hội đàm với Ðặc phái viên Mỹ về Triều Tiên S.Biegun, trong đó tập trung thảo luận về việc phối hợp nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên phóng một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) vào ngày 28-7-2017. (Ảnh: AP/Yonhap)

Triều Tiên công bố các loại vũ khí vừa thử nghiệm

Ngày 5-5, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết các loại vũ khí mà nước này vừa tiến hành thử nghiệm trước đó một ngày gồm các hệ thống pháo phản lực phóng loạt tầm xa và vũ khí dẫn đường chiến thuật. Thông tin được Triều Tiên công bố sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ tin tưởng rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ giữ lời hứa.

Thúc đẩy hòa bình trên bán đảo Triều Tiên

Theo TTXVN và tin nước ngoài, trong cuộc điện đàm ngày 19-2 với Tổng thống Mỹ D.Trump, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in khẳng định, để thiết lập nền hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên, Seoul sẵn sàng chia sẻ, thực hiện các dự án kinh tế liên Triều, trong đó có dự án kết nối tuyến đường sắt qua biên giới. Hàn Quốc có thể sử dụng hợp tác kinh tế để hỗ trợ Triều Tiên trong tiến trình phi hạt nhân hóa.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trả lời báo chí tại Nhà Xanh (ảnh: Yonhap)

Tổng thống Hàn Quốc: cuộc gặp thượng đỉnh Triều Tiên-Mỹ sẽ diễn ra

NDĐT – Trong cuộc họp báo sáng nay tại Phủ Tổng thống, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bày tỏ tin tưởng cuộc gặp thượng đỉnh lần hai giữa Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ diễn ra, và chuyến thăm tới Trung Quốc của Nhà lãnh đạo Triều Tiên là một dấu hiệu.

Tổng thống Moon Jae-in và Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cùng các phu nhân cùng leo lên núi Baekdu ở Bắc Triều Tiên vào ngày 20-9, hứa hẹn sẽ viết nên một trang sử mới cho quan hệ liên Triều.(ảnh: Yonhap)

2018 - năm của hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên

NDĐT – Năm 2018, thế giới được chứng kiến những bước đổi thay ngoạn mục trên Bán đảo Triều Tiên. Từ tình trạng đối đầu leo thang giữa Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên trong năm 2017 với hai vụ thử hạt nhân và hơn 20 vụ phóng tên lửa liên tiếp của Triều Tiên, thì trong năm 2018, đối thoại và hiểu biết đã đưa mối quan hệ liên Triều vào thời kỳ “tan băng”, mang lại lạc quan và hy vọng cho người dân trên bán đảo Triều Tiên.

Thúc đẩy đối thoại về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên

Theo Tân Hoa xã và TTXVN, ngày 15-11, Phó Tổng thống Mỹ M.Pence cho biết, Tổng thống D.Trump dự kiến sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong năm 2019, song sẽ không lặp lại sai lầm quá khứ khi để cho các cam kết về chấm dứt chương trình vũ khí bị đổ vỡ. Sau cuộc gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ở Singapore, ông Pence nhấn mạnh, Tổng thống Hàn Quốc nhất trí phối hợp chặt chẽ với Mỹ cũng như đóng vai trò tích cực trong việc xúc tiến cuộc gặp cấp cao Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai.

Cải thiện quan hệ liên Triều

Theo Tân Hoa xã và KBS, ngày 5-10, tại Cung Văn hóa nhân dân ở thủ đô Bình Nhưỡng, hai miền Triều Tiên đã tổ chức sự kiện chung lần đầu nhằm kỷ niệm 11 năm Ngày diễn ra cuộc gặp cấp cao liên Triều lần thứ hai (ngày 4-10-2007). Phái đoàn của Hàn Quốc tham dự sự kiện có khoảng 160 người do Bộ trưởng Thống nhất Chô Miêng Kiên và Chủ tịch đảng Dân chủ (DP) cầm quyền Li Hê Chan dẫn đầu. Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu kêu gọi biến bán đảo Triều Tiên trở thành khu vực không có vũ khí hạt nhân, đồng thời cùng nỗ lực mở rộng hợp tác giữa hai miền.

Thúc đẩy phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên

Reuters và TTXVN ngày 9-10 đưa tin, trong khuôn khổ chuyến thăm Bắc Kinh của Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Pompeo, hai bên tái khẳng định mục tiêu chung là phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên hoàn toàn và có kiểm chứng, theo thỏa thuận đạt được giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ D.Trump hồi tháng 6 vừa qua.