Vụ phóng của Triều Tiên: Hội đồng An ninh quốc gia Hàn Quốc họp khẩn

Ngày 25/9, Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) Hàn Quốc đã tiến hành họp khẩn, sau khi Triều Tiên bắn thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra vùng biển phía đông.
0:00 / 0:00
0:00
Người dân theo dõi qua truyền hình ở nhà ga Seoul (Hàn Quốc) về vụ phóng vật thể chưa xác định của Triều Tiên, sáng 27/2/2022. (Ảnh minh họa: AFP/TTXVN)
Người dân theo dõi qua truyền hình ở nhà ga Seoul (Hàn Quốc) về vụ phóng vật thể chưa xác định của Triều Tiên, sáng 27/2/2022. (Ảnh minh họa: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin Yonhap, Cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Kim Sung-han đã chủ trì cuộc họp.

Thông báo sau cuộc họp, NSC chỉ trích vụ phóng tên lửa đạn đạo đã vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, và là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên và khu vực.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã được thông báo tóm tắt về vụ phóng trên của Triều Tiên.

Trước đó, quân đội Hàn Quốc cho biết họ đã phát hiện vụ phóng từ khu vực trong hoặc chung quanh Taechon, tỉnh Bắc Pyongan, Triều Tiên, lúc 6 giờ 53 phút ngày 25/9.

Theo phía Hàn Quốc, tên lửa nói trên đã bay khoảng 600km ở độ cao khoảng 60km với tốc độ tối đa Mach 5.

Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ ra tuyên bố bày tỏ lo ngại về vụ phóng tên lửa này của Triều Tiên.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Kim Seung-kyum và Tư lệnh Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc Paul LaCamera đã thảo luận về tình hình và tái khẳng định quân đội sẵn sàng ứng phó trong tình huống khẩn cấp.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasukazu Hamada cho biết, tên lửa đạn đạo của Triều Tiên đã rơi xuống ngoài vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản sau khi bay theo quỹ đạo bất thường, không đe dọa vận tải đường biển và đường không trong khu vực.

Theo ông, tên lửa đạt độ cao khoảng 50km và có thể bay khoảng 400km nếu bay theo quỹ đạo thông thường.

Bộ trưởng Hamada cho biết, Nhật Bản sẽ phối hợp chặt chẽ với Mỹ và Hàn Quốc để thu thập và phân tích thông tin liên quan đến vụ phóng tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.