Mỹ và EU kêu gọi Triều Tiên đối thoại

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung về vùng biển phía đông bán đảo Triều Tiên vào lúc 7 giờ 23 phút sáng 4/10 từ vùng Mupyong-ri thuộc tỉnh Jagang. Tên lửa Triều Tiên bay được quãng đường khoảng 4.500km, ở độ cao tối đa khoảng 970km với tốc độ tối đa Mach 17 (17 lần tốc độ âm thanh). Theo quân đội Hàn Quốc, tên lửa này đã bay qua lãnh thổ Nhật Bản.
0:00 / 0:00
0:00
 Ảnh minh họa: KCNA/Reuters
Ảnh minh họa: KCNA/Reuters

Chính phủ Nhật Bản cũng xác nhận Triều Tiên đã phóng một tên lửa bay qua vùng đông bắc của nước này. Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, tên lửa đã bay được khoảng 20 phút và bay xa khoảng 4.600km. Sau đó, tên lửa này dường như đã rơi xuống vùng biển nằm cách tỉnh Aomori của Nhật Bản hơn 3.000km về phía đông, ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. Vụ phóng đã dẫn đến việc kích hoạt hệ thống cảnh báo sớm J-Alert, cảnh báo người dân ở phía bắc và đông-bắc Nhật Bản tìm nơi trú ẩn.

Từ Washington, Nhà trắng thông báo, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan đã điện đàm riêng rẽ với hai người đồng cấp Hàn Quốc và Nhật Bản nhằm thảo luận về vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên để thống nhất phản ứng chung. Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách vấn đề Đông Á - Thái Bình Dương bày tỏ lấy làm tiếc về vụ phóng mới nhất của Triều Tiên, song khẳng định con đường đối thoại vẫn mở, đồng thời hối thúc Bình Nhưỡng kiềm chế hơn nữa.

Người phát ngôn Cơ quan Đối ngoại Liên minh châu Âu (EEAS) ra tuyên bố kêu gọi Triều Tiên ngừng phóng tên lửa, kiềm chế thử hạt nhân và phản ứng mang tính xây dựng trước việc Mỹ, Hàn Quốc và các thành viên khác trong cộng đồng quốc tế thể hiện việc sẵn sàng đối thoại.