Căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên

Hội đồng An ninh quốc gia (NSC) của Hàn Quốc ngày 9/10 bày tỏ quan ngại sau khi quân đội nước này thông báo, Triều Tiên vừa phóng hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra vùng biển phía đông nước này.
0:00 / 0:00
0:00
Một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo kiểu mới từ tàu ngầm tại một địa điểm bí mật ở Triều Tiên. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo kiểu mới từ tàu ngầm tại một địa điểm bí mật ở Triều Tiên. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo TTXVN và Yonhap, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol (Yun Sấc Yên) đã được thông báo về sự việc này ngay sau khi Triều Tiên tiến hành vụ phóng, trong khi NSC lập tức tổ chức một cuộc họp. Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc khẳng định, quân đội nước này sẽ củng cố hơn nữa thế trận phòng thủ thông qua các cuộc tập trận chung với Mỹ, cũng như hợp tác an ninh giữa Seoul, Washington và Tokyo.

Trước đó, quân đội Hàn Quốc thông báo, Triều Tiên phóng hai tên lửa đạn đạo ra vùng biển phía đông bán đảo Triều Tiên, sau khi Seoul và Washington kết thúc cuộc tập trận hải quân. Ðây là vụ phóng thứ 7 của Triều Tiên trong vòng chưa đầy hai tuần. Giới chức quân đội Hàn Quốc cho biết, các vụ phóng này được thực hiện từ khu vực Munchon thuộc tỉnh Gangwon của Triều Tiên vào lúc 1 giờ 48 phút và 1 giờ 58 phút sáng 9/10 (giờ địa phương).

Trong khi đó, hãng tin Kyodo dẫn lời giới chức Nhật Bản cho biết, cả hai tên lửa của Triều Tiên đều rơi ngoài vùng đặc quyền kinh tế của nước này, sau khi bay quãng đường khoảng 350km, với độ cao tối đa là 100km. Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Toshiro Ino (T.I-nô) bày tỏ quan ngại về các vụ phóng này của Triều Tiên. Quan chức này cho biết hiện chưa có báo cáo nào về thiệt hại đối với các tàu, thuyền cùng máy bay. Tokyo đang phân tích liệu đây có phải là các tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm hay không.

Về phía Mỹ, Bộ Tư lệnh Ấn Ðộ Dương-Thái Bình Dương xác nhận đã biết vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên và đang tham vấn chặt chẽ với các đồng minh và đối tác. Quân đội Mỹ khẳng định, các cam kết của nước này trong việc bảo vệ Hàn Quốc và Nhật Bản vẫn không thay đổi.