Cách chức Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư Nước sạch sông Ðà

Công ty cổ phần đầu tư Nước sạch sông Ðà, đơn vị chủ quản Nhà máy nước mặt sông Ðà vừa quyết định miễn nhiệm chức danh tổng giám đốc, đồng thời là người đại diện theo pháp luật của công ty đối với ông Nguyễn Văn Tốn, do thời gian qua ông Tốn có liên đới trách nhiệm trong việc để xảy ra sự cố dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước Nhà máy nước mặt sông Ðà, gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân Hà Nội.

Khu vực đầu nguồn của nước sạch sông Đà bị nhiễm dầu thải ở Hòa Bình (Ảnh: Giang Ngọc).

Rà soát tiến trình giám sát và bảo đảm chất lượng nước sạch

NDĐT- Sự cố ô nhiễm nguồn nước sạch Sông Đà do dầu thải tại Hà Nội vừa qua cho thấy, tiến trình giám sát và bảo đảm chất lượng nước sạch cần được rà soát. Việc cấp bách này cần phải được thực hiện ngay với tất cả các địa phương có hệ thống cung cấp nước sạch cho người dân.

Cát được sử dụng để thấm dầu thải rồi mang đi xử lý.

Những lo ngại sau sự cố “nước sông Đà”

Sự cố đặc biệt nghiêm trọng xảy ra ở hồ Đầm Bài, Kỳ Sơn, Hòa Bình ngày 8-10 đã khiến cho sinh hoạt của nhiều cư dân ở Thủ đô Hà Nội đảo lộn. Tìm hiểu thêm sau vụ việc, thấy rằng người dân Hà Nội đang có nguy cơ “tổn thương” bởi những vấn đề từ phía chính quyền và nhà sản xuất.

Xe ô-tô tải chở chất thải bị Cơ quan Công an thu giữ

Xác định ba đối tượng nghi xả dầu thải gây ô nhiễm nước sông Đà

NDĐT - Chiều 18-10, Công an tỉnh Hòa Bình cho biết, qua điều tra, truy xét đã xác định ba đối tượng nghi vấn tổ chức thực hiện hành vi xả chất thải gây ô nhiễm môi trường. Cụ thể là: Lý Đình Vũ (SN 1982) và Nguyễn Chương Đại (SN 1994) cả hai cùng trú xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh và Hoàng Văn Thám (SN 1986) trú xã Chi Lễ, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn.

Sản xuất nước sạch tại Nhà máy Nước Yên Phụ. (Ảnh: HNM)

Hỗ trợ 158 nghìn m3 nước cho khu vực tây nam thành phố

NDĐT - Để hỗ trợ cấp nước cho khu vực bị ảnh hưởng sự cố nguồn nước sông Đà trên địa bàn Hà Nội, từ ngày 15-10 đến nay, Công ty Nước sạch Hà Nội đã huy động, phát huy tối đa nguồn nước dự phòng để cấp nước vào mạng lưới của Công ty CP Viwaco thông qua tuyến ống truyền dẫn D800 Pháp Vân – đường vành đai 3 với tổng sản lượng là 158 nghìn m3.

Xét nghiệm nước miễn phí tại địa điểm chịu ô nhiễm nước sông Đà

Xét nghiệm nước miễn phí tại địa điểm chịu ô nhiễm nước sông Đà

NDĐT – Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, Bộ Y tế tiến hành cung cấp nước uống miễn phí cho người dân, tư vấn và xét nghiệm nước miễn phí; theo dõi đánh giá chất lượng nước tại các địa điểm đông dân cư; tư vấn, cung cấp các tài liệu về nước và sức khỏe cho cộng đồng.

Xe lấy nước cho người dân khu đô thi Linh Đàm tại Nhà máy nước Pháp Vân (Ảnh: Bông Mai).

Mở cửa nhà máy nước cấp cho dân miễn phí

NDĐT- Theo ghi nhận trực tiếp của phóng viên Nhân Dân điện tử, một số nhà máy nước tại Hà Nội như Hạ Đình, Pháp Vân, Mai Dịch… đã mở cửa, cung cấp nước miễn phí cho các xe chở nước và người dân bị ảnh hưởng bởi sự cố ô nhiễm nguồn nước mặt Sông Đà. Các đơn vị này cũng khẳng định, sẽ mở cửa 24/24 giờ để cấp nước sạch cho cư dân.

Người dân khu HH Linh Đàm xếp hàng chờ lấy nước sạch.

Người dân xếp hàng chờ lấy nước sạch sau sự cố ô nhiễm

NDĐT - Chỉ đến khi cơ quan chức năng công bố nước sinh hoạt bị ô nhiễm, nhiều người dân Hà Nội mới tá hỏa vì mình đã dùng nước bẩn cả tuần nay. Đêm qua, nhiều hộ dân đã thức trắng đêm để lấy nước. Sáng nay, nhiều người dân đến thẳng nhà máy nước để lấy nước sinh hoạt, nhưng cũng có người rồng rắn chờ xếp hàng ở chung cư mình sống để được cấp phát nước.

Nhiều hộ dân xếp hàng để lấy nước tại tòa chung cư HH thuộc Khu đô thị Linh Đàm, quận Hoàng Mai, Hà Nội (Ảnh: Thủy Nguyên).

Hà Nội huy động tối đa phương tiện chở nước miễn phí cho người dân bị ảnh hưởng

NDĐT - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội về việc hỗ trợ cấp nước cho vùng ảnh hưởng sự cố cấp nước Nhà máy nước sông Đà, từ 16 giờ đến 21 giờ tối 15-10, Công ty nước sạch Hà Nội đã tiếp nhận hơn 2.000 cuộc điện thoại đề nghị được hỗ trợ nước sinh hoạt. Công ty đã huy động khẩn bẩy xe téc của đơn vị và của Công ty Viwaco để chở nước đến các cụm dân cư suốt đêm 15-10.

Người dân Hà Nội lo lắng vì nước sạch có mùi lạ

Khoảng hai ngày qua, người dân sinh sống ở các quận Hà Ðông, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, huyện Thanh Trì (Hà Nội)… rất lo lắng khi nước sạch có mùi lạ, khi tắm rửa có hiện tượng nhờn, sau khi đun sôi nước vẫn còn mùi khét. Ðại diện Công ty TNHH một thành viên Nước sạch Hà Ðông và Công ty cổ phần Viwaco, hai đơn vị cung cấp nước sạch cho các khu vực nêu trên đã tiếp nhận nhiều ý kiến phản ánh của người dân.