Ngoài những lợi thế chung của các tỉnh ven biển miền trung là có rừng, có biển, có hệ giao thông đi qua gồm quốc lộ 1A, đường sắt thống nhất bắc - nam và đường hàng không, Bình Ðịnh còn có thêm quốc lộ 19 - hiện nay trở thành con đường huyết mạch nối với Tây Nguyên, các tỉnh Nam Lào và Ðông Bắc Cam-pu-chia. Ðây là cánh cửa mở cho ngành công nghiệp chế biến gỗ xuất khẩu ở Bình Ðịnh và các vùng nguyên liệu tiếp cận thị trường thế giới. Hằng năm, cảng Quy Nhơn nhập gỗ tròn nguyên liệu lên đến 200.000 m3 và thông quan các mặt hàng gỗ xuất khẩu lên đến 3,5 triệu tấn.
Với diện tích tự nhiên 6.024 km2, dân số 1,57 triệu người, Bình Ðịnh có 207.000 ha rừng tự nhiên; trong đó có 52.000 ha rừng trồng có khả năng khai thác hằng năm từ 8.000 đến 10.000 m3 gỗ tròn nguyên liệu, góp phần đáp ứng nhu cầu cho ngành chế biến gỗ xuất khẩu của tỉnh.
Tháng 6-2007, Bình Ðịnh đã có 110 doanh nghiệp hoạt động chế biến gỗ xuất khẩu. Từ giai đoạn 2001 - 2005, sản lượng gỗ tinh chế của Bình Ðịnh tăng 25,8%/năm. Năm 2006 đạt 137.800 m3, tăng 27% so cùng kỳ, giá trị sản xuất công nghiệp chế biến gỗ xuất khẩu chiếm 19% giá trị toàn ngành sản xuất công nghiệp, sáu tháng đầu năm 2007 đạt 130.000 m3 tăng 83% so cùng kỳ, chiếm 28,8% giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh.
Kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng gỗ xuất khẩu, năm 2006 đạt 153 triệu USD, chiếm 62% kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh. Riêng sáu tháng đầu năm 2007 đạt 135 triệu USD, tăng 20,5% so cùng kỳ. Trong năm 2006 các doanh nghiệp chế biến gỗ xuất khẩu ở Bình Ðịnh đã tạo ra doanh thu hơn 3.800 tỷ đồng, nộp ngân sách 107 tỷ đồng, đưa ngành chế biến gỗ xuất khẩu của Bình Ðịnh lên tốp 4 trung tâm sản xuất gỗ lớn của cả nước chỉ đứng sau TP Hồ Chí Minh, Bình Dương và Ðồng Nai. Về hiệu quả xã hội, đã tạo việc làm cho hơn 38.000 lao động với thu nhập bình quân 1,1 triệu đồng/người/tháng.
Trong tình hình kinh tế thế giới có nhiều biến động, thuận lợi đan xen thách thức, nhất là sau khi Việt Nam gia nhập WTO, ngành công nghiệp chế biến gỗ ở Bình Ðịnh cũng chịu tác động về nhiều mặt. Trước tình hình đó UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Công nghiệp và Ban quản lý các khu công nghiệp tiến hành rà soát các chính sách khuyến khích đầu tư, tạo hành lang thông thoáng cho các doanh nghiệp chế biến gỗ xuất khẩu tiếp tục tìm kiếm mở rộng thị trường và đa dạng hóa các mặt hàng, nhanh chóng thích nghi với yêu cầu của thị trường thế giới. Thực hiện một số biện pháp mang tính tình thế trong giai đoạn hiện nay.
Một là, trong tình hình gỗ nguyên liệu trong nước ngày càng khan hiếm cả về số lượng và chủng loại, việc nhập gỗ nguyên liệu gặp nhiều khó khăn ách tắc từ nước ngoài, giá đầu vào nguyên liệu gỗ nhập tăng đột biến, tỉnh có chủ trương khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư trồng rừng trong nước và nước ngoài, nhất là liên kết trồng rừng nguyên liệu tại Lào và Cam-pu-chia. Ði đầu trong nỗ lực chuyển hướng này có một số doanh nghiệp chế biến gỗ xuất khẩu như: Khải Vy, Tiến Ðạt, Quốc Thắng, Ðại Thành, Mỹ Tài, Duyên Hải. Hiện nay toàn tỉnh có 10 doanh nghiệp chế biến gỗ xuất khẩu được cấp chứng chỉ COC, áp dụng quản lý theo tiêu chuẩn ISO và sử dụng gỗ nguyên liệu có nguồn gốc trong các rừng được quản lý bền vững (FSC).
Hai là, trước nhu cầu đa dạng, phong phú về mặt hàng của thị trường thế giới, tỉnh chủ trương chuyển hướng một số doanh nghiệp chế biến các mặt hàng gỗ ngoài trời sang sản xuất các mặt hàng gỗ nội thất. Ðiều này liên quan đến vốn đầu tư mở rộng nhà xưởng, công nghệ mới, đào tạo công nhân kỹ thuật và thiết kế mẫu mã để đáp ứng yêu cầu các thị trường. Chính nhờ sự nhanh nhạy chuyển hướng này, thị trường xuất khẩu gỗ của Bình Ðịnh đã tăng từ 36 đầu mối lên 56. Trong đó châu Á chiếm tỷ trọng 1,7%; châu Âu: 89%; châu Mỹ: 5,9%; châu Ðại Dương: 3,1%; châu Phi: 0,33%. Ðặc biệt, đã mở thêm các thị trường mới chiếm tỷ trọng lớn như: Pháp, Ðức, Anh, Hà Lan, Tây Ban Nha, I-ta-li-a, Mỹ, Bỉ, Hy Lạp và Ðan Mạch.
Ba là, tập trung chỉ đạo quy hoạch các khu công nghiệp nhất là khu kinh tế Nhơn Hội; trong đó ưu tiên phát triển tập trung các doanh nghiệp chế biến gỗ xuất khẩu, phấn đấu đến năm 2010 đưa tổng năng lực chế biến gỗ xuất khẩu của Bình Ðịnh lên 250.000 m3. Trong đó gỗ nội thất chiếm từ 3% trở lên. Từng bước, đa dạng hóa sử dụng nguyên liệu gỗ đầu vào như gỗ nông nghiệp, gỗ vườn, gỗ ép công nghệ; đồng thời tìm kiếm những mẫu mã mới có khả năng kết hợp sản phẩm gỗ với các loại nguyên liệu khác nhằm giảm sức ép về nguồn nguyên liệu nhập khẩu.