Điều tra ban đầu cũng cho biết, do căn nhà này chứa nhiều vận dụng dễ cháy như, xốp, mút xe nên ngọn lửa bùng phát rất nhanh.
Trả lời câu hỏi của phóng viên có phải do công tác cứu hộ chậm nên dẫn đến hậu quả nghiêm trọng trên, ông Sáng cho biết, Sở PCCC tỉnh Đồng Nai nhận được tin báo cháy của người dân vào lúc 19 giờ 21 phút cùng ngày. Sau đó Sở PCCC tỉnh Đồng Nai huy động hai xe chữa cháy đến hiện trường, một xe xuất phát trước chở bốn khối nước và khoảng 10 phút sau đến hiện trường.
Khi chữa cháy xe hết nước và đi lấy nước, lúc này xe thứ hai đến tiếp tục làm công tác chữa cháy. Sau đó Sở PCCC tỉnh Đồng Nai huy động thêm ba xe chữa cháy nữa đến hiện trường.
Trong lúc chữa cháy, nhận được tin trong nhà có người, Sở PCCC tỉnh Đồng Nai đã huy động xe chuyên dụng và cứu thương đến cứu nạn, cứu hộ.
Nỗi đau tận cùng
Vụ hỏa hoạn xảy ra tại căn nhà số 248, đường Phan Đình Phùng, phường Trung Dũng, TP Biên Hòa (Đồng Nai) làm năm người tử vong vào tối ngày 22-12. Đó là vợ chồng ông Trần Văn Bê (SN 1929), bà Trần Thị Thảo (SN 1930, chị Trần Thị Kim Tuyến (sinh năm 1972, con ruột ông Bê, bà Thảo) và cháu Trần Ngọc Ánh Tuyết (2007, con ruột chị Tuyến). Ngoài ra, còn một nạn nhân khác cũng là cháu của ông Bê là chị Trần Thị Thu Hà, y tá Khoa Vật lý trị liệu, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai.
Chỉ trong chốt lát, toàn bộ tài sản mà cả gia đình ông Trần Văn Bê (sinh năm 1929) gây dựng mấy chục năm qua chỉ còn lại là đống tro tàn. Đối với những người thân gia đình ông, sự mất mát không đong đếm ở khối lượng tài sản, mà là nỗi đau khi phải chứng kiến bốn quan tài của cha mẹ và con đặt trong khuôn viên của chùa Bửu Hưng Tự.
Khóc không nên lời, một người thân trong gia đình ông Bê cho biết: “Tôi đang ở Bình Dương, khi nhận được hung tin chạy đến Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai thì không gặp được ai nữa…”.
Em Nguyễn Thị Thanh Tuyền, con của chị Kim Tuyến và chị của cháu Ánh Tuyết ngồi bần thần, bất động xem những vật kỷ niệm của gia đình đã bị cháy đen còn sót lại, nước mắt chảy dài: “Cho đến giờ em vẫn không nghĩ rằng mẹ, em và ông bà ngoại đã ra đi…”.
Em Nguyễn Thị Thanh Tuyền bần thần tìm những vật kỷ niệm còn sót lại.
Khi xảy ra vụ hỏa hoạn vào khoảng 19 giờ 30 phút tối 22-12, trong căn nhà số 248, đường Phan Đình Phùng, phường Trung Dũng, TP Biên Hòa (Đồng Nai) này có tổng cộng chín người. Do đám cháy bất ngờ và bùng phát mạnh, hai người lớn trong gia đình chỉ cứu được hai em nhỏ thoát ra ngoài.
“Còn chị Trần Thị Thu Hà, y tá Khoa vật lý trị liệu Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai đang châm cứu cho ông Bê, đáng lẽ chị đã thoát ra ngoài được nhưng chị lại cố gắng cứu người ra nhưng ngọn lửa đã bao trùm toàn bộ căn nhà”, một người thân trong gia đình ông Bê xúc động kể lại.
Không ai bảo ai, người dân sống trong khu vực đã lặng lẽ đóng góp tiền để hỗ trợ cho người thân các nạn nhân tử vong trong vụ hỏa hoạn. Họ còn cùng với gia đình đưa các nạn nhân về chùa cùng lo hậu sự vào sáng nay.
Người dân TP Biên Hòa biết tin cũng đến cùng san sẻ nỗi đau quá lớn này. Mặc dù không quen biết, nhưng chị Ngọc Anh đến để thắp nén nhang cho những người đã khuất: “Không động lòng sao được, khi một gia đình có đến bốn người thân mất, nỗi đau này không có gì bù đắp được”.
Người dân đến thắp hương và ủng hộ tiền cùng lo hậu sự.
Chiều ngày 23-12, các đồng chí Lê Hồng Phương - Phó bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, Trần Minh Phúc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã đến viếng các nạn nhân tử vong trong vụ hỏa hoạn. TP Biên Hòa sẽ hỗ trợ mỗi gia đình có người gặp nạn sáu triệu đồng, ngoài ra hỗ trợ mỗi nạn nhân 4,5 triệu đồng. Còn UBND tỉnh Đồng Nai hỗ trợ mỗi gia đình găp nạn mười triệu đồng để chia sẻ khó khăn ban đầu.