Cẩn trọng với bánh trung thu không nguồn gốc

Tết Trung thu đang đến gần, trên thị trường Hà Nội đã bày bán rộng rãi các sản phẩm bánh trung thu. Tuy nhiên, bên cạnh những sản phẩm uy tín, chất lượng thì vẫn còn một số cơ sở, cá nhân lén lút kinh doanh những sản phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc hoặc sản xuất bánh không bảo đảm an toàn thực phẩm.
0:00 / 0:00
0:00
Lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra việc kinh doanh sản phẩm bánh trung thu.
Lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra việc kinh doanh sản phẩm bánh trung thu.

Trong giai đoạn cao điểm trước Tết Trung thu, nhiều khách sạn trên địa bàn Hà Nội cũng tham gia sản xuất bánh trung thu, vừa phục vụ khách lưu trú, vừa bán ra thị trường. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã thành lập hai đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm, đang tăng cường kiểm tra các khách sạn từ 3 sao trở lên trên địa bàn thành phố có sản xuất bánh trung thu. Trong đó, đoàn kiểm tra tập trung kiểm tra nguyên liệu đầu vào, toàn bộ quy trình sản xuất, chế biến, vệ sinh cá nhân và kiến thức của người sản xuất bánh…

Qua kiểm tra một số khách sạn như JW Marriott Hà Nội, Lotte, Sheraton Hà Nội…, đoàn kiểm tra ghi nhận hầu hết các khách sạn đã chấp hành nghiêm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, cung cấp đầy đủ giấy tờ, thủ tục pháp lý liên quan đến hoạt động kinh doanh, nhân viên liên quan trực tiếp đến sản xuất. Khu vực bếp của khách sạn bảo đảm sạch sẽ, được phân khu riêng biệt, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn vệ sinh, an toàn thực phẩm. Nguồn cung cấp nguyên liệu có xuất xứ rõ ràng, quy trình bảo quản nguyên liệu bảo đảm; quy trình sản xuất được kiểm soát chặt chẽ…

Tuy nhiên, tại một số khách sạn, đoàn kiểm tra của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cũng lưu ý, hướng dẫn các đơn vị này cần thay thế một số giá, kệ đã xuống cấp; thay thế mặt bàn bếp, thường xuyên vệ sinh tủ lạnh bảo quản thực phẩm… Cùng với đó, khi sang chiết các loại phụ gia thực phẩm từ bao lớn ra các hộp nhỏ để sử dụng, cần bảo đảm đầy đủ nhãn phụ để chứng minh nguồn gốc và hạn sử dụng.

Thời gian này, lực lượng quản lý thị trường cũng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát hoạt động sản xuất, kinh doanh bánh trung thu và đã phát hiện nhiều vụ việc vi phạm. Ngày 20/8, Ðội Quản lý thị trường số 5 phối hợp đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (Công an quận Hai Bà Trưng) đã tiến hành khám 26 thùng catton chứa bánh trung thu của ông T. V. T., và tiến hành thu giữ 2.496 chiếc bánh trung thu do chủ hàng chưa xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa. Trước đó, ngày 16/8, hai lực lượng này đã tiến hành kiểm tra 20 thùng catton chứa bánh trung thu của ông N. Q. H. tại ngõ 7 phố Tây Kết, quận Hai Bà Trưng, thu giữ 900 chiếc bánh trung thu không có hóa đơn chứng từ.

Ðại diện Ðội Quản lý thị trường số 5 cho biết, thực hiện Kế hoạch số 19/KH-QLTTHN ngày 6/8/2024 về triển khai công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2024, Ðội đã chỉ đạo lực lượng tăng cường giám sát, đề xuất kiểm tra…, phối hợp các lực lượng công an quận, y tế quận… kiểm soát, xử lý nghiêm đối với hoạt động buôn bán hàng nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ phục vụ trong mùa Tết Trung thu năm 2024. Chỉ trong thời gian ngắn, Ðội đã kiểm tra, xử lý và buộc tiêu hủy gần 5.000 chiếc bánh trung thu nhập lậu.

Trên địa bàn quận Ba Ðình, chính quyền quận cũng tổ chức ba đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm; 14 phường triển khai kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quầy bán bánh trung thu trên địa bàn. Trưởng phòng Y tế quận Ba Ðình Lã Ngọc Sang cho biết, trên địa bàn quận Ba Ðình có ba cơ sở sản xuất, 138 cơ sở kinh doanh bánh trung thu.

Trong hai ngày 6 và 7/8, Ðoàn kiểm tra liên ngành Ban chỉ đạo 389 quận Ba Ðình đã tiến hành kiểm tra hai cơ sở kinh doanh trên địa bàn quận tại địa chỉ số 4 phố Ðặng Dung và số 115 phố Tân Ấp. Qua kiểm tra, phát hiện các cơ sở này đang kinh doanh hàng trăm chiếc bánh trung thu do nước ngoài sản xuất, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, không rõ chất lượng. Lực lượng chức năng đã thu giữ để xử lý theo quy định.

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã chỉ đạo, từ nay đến ngày 20/9, các sở, ngành liên quan và Ủy ban nhân dân các cấp huyện, cấp xã cần tăng cường tuyên truyền, giáo dục để nâng cao nhận thức và thực hành cho người sản xuất, người kinh doanh, người tiêu dùng thực phẩm trong dịp Tết Trung thu.

Bên cạnh đó, căn cứ tình hình quản lý, chủ động tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra chuyên ngành hoặc liên ngành kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu. Tuy nhiên, cùng với sự giám sát của cơ quan quản lý, người dân cần cẩn trọng trong lựa chọn tiêu dùng sản phẩm bánh trung thu. Chỉ nên mua, sử dụng các sản phẩm có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không nên mua các sản phẩm trôi nổi trên thị trường.