Cần tăng cường quản lý thị trường vàng ở Thái Nguyên

Thái Nguyên là một trong những trung tâm kinh tế ở khu vực trung du và miền núi phía bắc; thu nhập bình quân của người dân thuộc diện cao, lượng tiền gửi của người dân và các tổ chức kinh tế tại các ngân hàng lên đến 110 nghìn tỷ đồng; các ngân hàng cho vay là hơn 100 nghìn tỷ đồng. Những ngày vừa qua, trên địa bàn Thái Nguyên không xảy ra tình trạng người dân đổ xô đi mua, bán vàng, nhưng người dân băn khoăn về thực chất giao dịch của thị trường vàng ở tỉnh này.
0:00 / 0:00
0:00
Điểm kinh doanh vàng bên đường Lương Ngọc Quyến, thành phố Thái Nguyên.
Điểm kinh doanh vàng bên đường Lương Ngọc Quyến, thành phố Thái Nguyên.

Tỉnh Thái Nguyên có 10 điểm được phép kinh doanh vàng miếng và 23 doanh nghiệp đủ điều kiện sản xuất, kinh doanh vàng trang sức.

Trái ngược với không khí sôi động ở thị trường vàng tại Hà Nội, khi người dân xếp hàng chờ đợi để được mua vàng miếng SJC, thì tại Thái Nguyên, thị trường vàng vẫn hoạt động bình thường.

Những ngày vừa qua, Ngân hàng nhà nước Chi nhánh tỉnh Thái Nguyên phối hợp với cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường vàng, thậm chí cử cán bộ có mặt tại nhiều điểm kinh doanh vàng để tìm hiểu lượng người mua, người bán.

Ông Bùi Văn Khoa, Giám đốc Ngân hàng nhà nước Chi nhánh tỉnh Thái Nguyên cho biết: “Thị trường vàng trên địa bàn không có biến động, diễn biến bình thường, lượng giao dịch không nhiều. Theo báo cáo của các điểm được phép kinh doanh vàng, 4 tháng đầu năm nay, lượng vàng mua vào là 105 lượng, bán ra 93 lượng. Các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh 20,3kg vàng trang sức. Thái Nguyên gần Hà Nội và thị trường vàng liên thông nên lượng giao dịch không nhiều”.

Một tỉnh có kinh tế, xã hội, thương mại phát triển như Thái Nguyên mà theo báo cáo thì bình quân 10 điểm kinh doanh vàng trên địa chỉ mua 26 lượng vàng/tháng, bình quân mỗi điểm kinh doanh mua 2,6 lượng vàng/tháng và bình quân mỗi điểm kinh doanh vàng mua gần một chỉ vàng/ngày.

Ở chiều ngược lại, lượng vàng mà 10 điểm kinh doanh vàng bán ra còn ít hơn.

Với lượng mua-bán vàng quá ít như thế, tiền lãi hằng tháng của nhiều điểm kinh doanh vàng rộng lớn, tráng lệ bên đường Lương Ngọc Quyến, Hoàng Văn Thụ, thành phố Thái Nguyên làm sao đủ trả lương cho bảo vệ suốt ngày đêm lên đến 5-7 người mỗi điểm. Do đó, lượng giao dịch như thế có thể chưa sát với thực tế.

Một số người hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng, người thường xuyên giao dịch vàng trên thị trường chia sẻ, lượng mua-bán vàng mà các điểm kinh doanh vàng báo cáo cơ quan quản lý liên quan đến hóa đơn, thực hiện nghĩa vụ thuế. Do đó, con số mà các điểm kinh doanh vàng, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh vàng trang sức báo cáo sản lượng mua-bán quá nhỏ bé làm xã hội băn khoăn, ngân sách nhà nước có bị thất thu? Điều này cần sự vào cuộc mạnh mẽ, thực chất của cơ quan quản lý và cơ quan thuế trên địa bàn trong việc quản lý thị trường vàng.