Cần bước đi đột phá để đạt quy mô kinh tế xanh 300 tỷ USD vào năm 2050

NDO - Theo Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, để đạt được mục tiêu đề ra trong Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh, Việt Nam cần có những bước đi đột phá, quyết liệt hơn nữa nhằm đưa quy mô kinh tế xanh cán mốc 300 tỷ USD vào năm 2050.
0:00 / 0:00
0:00
Quang cảnh Hội nghị.
Quang cảnh Hội nghị.

Sáng 18/4, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp Tập đoàn tư vấn Boston (BCG) tổ chức hội nghị “Thúc đẩy tăng trưởng xanh tại Việt Nam: Lộ trình đến thành công”.

Hội nghị nhằm chia sẻ các nội dung quan trọng về thực trạng, cơ hội và thách thức của tăng trưởng xanh từ các chuyên gia, đồng thời tạo diễn đàn để trao đổi, thảo luận và nhận diện các giải pháp đột phá nhằm xúc tiến việc hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng xanh của Việt Nam phù hợp với cam kết toàn cầu.

Tham dự Hội nghị có Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Nicolai Prytz; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và địa phương; cùng đại diện nhiều doanh nghiệp và tổ chức quốc tế…

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, trước những biến động phức tạp, khó lường và nhiều thách thức đan xen hiện nay, tăng trưởng xanh đang ngày càng trở thành ưu tiên hàng đầu của các nền kinh tế.

Với Việt Nam, tăng trưởng xanh hướng tới sự thịnh vượng về kinh tế, bền vững về môi trường và công bằng về xã hội không chỉ là lựa chọn tất yếu mà còn là cơ hội để Việt Nam trở thành quốc gia tiên phong trong khu vực, bắt kịp xu thế phát triển của thế giới, hướng tới mục tiêu hiện thực hóa cam kết đưa phát thải ròng về “0” vào năm 2050.

Cần bước đi đột phá để đạt quy mô kinh tế xanh 300 tỷ USD vào năm 2050 ảnh 1

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu khai mạc Hội nghị.

Bộ trưởng nêu rõ, trong Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050, Chính phủ Việt Nam đã xác định tăng trưởng xanh là giải pháp quan trọng để thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh và khả năng chống chịu trước các cú sốc từ bên ngoài, đóng góp trực tiếp vào giảm phát thải khí nhà kính để hướng tới nền kinh tế trung hòa carbon trong dài hạn.

Tăng trưởng xanh phải lấy con người làm trung tâm, phải dựa vào thể chế và quản trị hiện đại, khoa học và công nghệ tiên tiến, nguồn nhân lực chất lượng cao, phải định hướng đầu tư vào công nghệ tiên tiến, chuyển đổi số, kết cấu hạ tầng thông minh và bền vững; tạo động lực để đầu tư tư nhân đóng vai trò ngày càng quan trọng trong nền kinh tế xanh.

“Việt Nam xác định đây là lựa chọn dài hạn để bảo đảm cân đối, hài hòa mục tiêu giảm tổng lượng phát thải khí nhà kính với sự phát triển và quy mô ngày càng tăng của nền kinh tế”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, để đạt được mục tiêu mà Chiến lược đề ra, Việt Nam cần có những bước đi đột phá, quyết liệt hơn nữa nhằm đưa kinh tế xanh cán mốc 300 tỷ USD trong tổng GDP quốc gia vào năm 2050. Trong đó, cần tập trung vào các ngành, lĩnh vực thiết yếu nhất giúp Việt Nam kích hoạt các lợi thế tự nhiên và vươn lên trở thành nước phát triển trên cả ba yếu tố môi trường, kinh tế và xã hội vào năm 2045.

Bộ trưởng nhấn mạnh, Việt Nam với tiềm năng, vị thế địa kinh tế trong chuỗi cung ứng toàn cầu đang đứng trước cơ hội rất lớn trong tăng trưởng xanh để có thể chuyển mình, bắt kịp, tiến cùng, vượt lên, đi tắt đón đầu và tạo đà cho một bước nhảy vọt về phát triển kinh tế, xã hội và môi trường.

Cần bước đi đột phá để đạt quy mô kinh tế xanh 300 tỷ USD vào năm 2050 ảnh 2

Tại hội nghị, các chuyên gia, học giả, đại diện lãnh đạo tổ chức, doanh nghiệp cùng chia sẻ góc nhìn về tăng trưởng xanh ở Việt Nam, đồng thời đề xuất các hướng tiếp cận phù hợp trong thời gian tới.

Tại hội nghị, các chuyên gia, học giả, lãnh đạo tổ chức, doanh nghiệp đã cùng nhau trao đổi về hiện trạng tăng trưởng xanh của Việt Nam; chia sẻ xu hướng quốc tế và góc nhìn về tăng trưởng xanh ở Việt Nam, cũng như vấn đề đổi mới công nghệ cho tăng trưởng xanh và ứng dụng công nghệ trong các mô hình kinh doanh tại Việt Nam.

Đồng thời, nhận diện những khó khăn, thách thức trước mắt và trong dài hạn, đề xuất các giải pháp nhằm tăng tốc tăng trưởng xanh cho Việt Nam và hướng tiếp cận phù hợp với bối cảnh trong nước và cam kết toàn cầu.

Theo đại diện của đối tác tư vấn và đồng tổ chức Hội nghị, ông Jaime Ruiz-Cabrero, Tổng giám đốc BCG khu vực Đông Nam Á, các quốc gia dẫn đầu thế giới đang tăng tốc đẩy mạnh phát triển các công nghệ giải pháp nhằm chuyển đổi sang nền kinh tế xanh, sạch và ít carbon. Điều này mở ra cơ hội cho Việt Nam đón đầu xu hướng và trở thành quốc gia dẫn đầu về công nghệ sạch trong khu vực và có thể toàn cầu.

Bốn khuyến nghị chính được đưa ra cho Chính phủ Việt Nam nhằm hiện thực hóa cơ hội. Đó là: (i) Hoàn thiện thể chế chiến lược xanh và đẩy mạnh xây dựng nền móng khuôn khổ pháp lý; (ii) Tăng cường xây dựng hệ thống tài chính xanh ổn định, giúp giảm chi phí vốn đầu tư; (iii) Phát triển hệ thống hạ tầng lưới điện, tạo nền móng để phát triển các nguồn năng lượng sạch và tái tạo; và (iv) Tăng tốc phát triển hệ sinh thái Hydro sạch.

Phát biểu kết luận, Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc một lần nữa nhấn mạnh đóng góp hết sức quan trọng của hội nghị, xem đây là cơ hội để Bộ Kế hoạch và Đầu tư, với nhiệm vụ là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo quốc gia về tăng trưởng xanh và các cơ quan liên quan lắng nghe ý kiến chia sẻ tâm huyết của các chuyên gia, học giả hàng đầu về tăng trưởng xanh, cũng như nắm bắt các góc độ nhìn nhận của các doanh nghiệp về cơ hội mà tăng trưởng xanh đem lại để giúp định hình những quyết sách chính xác, khả thi cho lộ trình đến thành công của tăng trưởng xanh tại Việt Nam.