Từ trên cầu Nhật Tân, khách du Xuân được ngắm một khung cảnh đẹp, hoành tráng và rất khác lạ so với những năm trước. Trên sông nước mênh mông, những chùm pháo hoa nở rực, lấp lánh hòa cùng ánh đèn mầu, tôn thêm vẻ đẹp của cầu dây văng dài nhất Ðông-Nam Á. Chiều mùng một Tết, đường phố Hà Nội đã trở lại đông đúc, các điểm vui xuân, chùa chiền tấp nập người. Tại chùa Trấn Quốc, chùa Phúc Khánh, đền Quán Thánh, Khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám..., người người chen chân đi lễ đầu năm. Tết cổ truyền năm nay ở Hà Nội thật nhộn nhịp, ấm áp, rộn ràng sắc xuân.
Trong hai ngày 19 và 20-2 (mùng một và mùng hai Tết, đông đảo người dân tập trung về các khu vực vui chơi, giải trí ở TP Hồ Chí Minh để đón và đi chơi Tết. Trong lúc các đường phố khá thưa thớt người và xe cộ lưu thông thì tại các khu Công viên văn hóa Ðầm Sen (quận 11), Khu du lịch Suối Tiên (quận 9), Thảo Cầm Viên (quận 1), Bình Quới (quận Bình Thạnh), Ðường hoa và Ðường sách Ất Mùi (đường Hàm Nghi), Nhà văn hóa Thanh Niên, Công viên Tao Ðàn... lại rất đông người dân đến vui chơi, tham quan. Bên cạnh đó, người dân cũng tập trung nhiều ở các đền, chùa đi lễ cầu an, mong những điều tốt đẹp trong năm mới.
Giống như Hà Nội, những ngày Xuân Ất Mùi ở Lào Cai thời tiết ấm áp, khô ráo. Ðể bảo đảm mọi nhà đều có Tết, các ngành chức năng và Hội Chữ thập đỏ Lào Cai trao hàng nghìn suất quà, trị giá từ 300 đến 500 nghìn đồng đến tận tay các hộ nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, người có công với cách mạng... Chính quyền các xã đã cấp 192 tấn gạo hỗ trợ của Chính phủ cho các hộ nghèo ăn Tết. Trong hai ngày mùng một và mùng hai, đã có hơn 3.000 khách du lịch Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế Lào Cai. Tại khu du lịch Sa Pa, du khách đến đón Tết đông vui, nhộn nhịp.
Ðúng vào thời khắc giao thừa, tại trung tâm của 11 huyện và thành phố Lạng Sơn đồng loạt bắn pháo hoa, đây là năm thứ hai thực hiện xã hội hóa bắn pháo hoa, làm cho không khí đón Tết, vui Xuân của bà con các dân tộc trong tỉnh càng thêm phấn chấn.
Từ sáng mùng một và mùng hai Tết, nhiều đoàn khách du lịch Trung Quốc đến từ các làng bản giáp biên với Việt Nam và đông đảo bà con ở các địa phương trong và ngoài tỉnh đã đến thăm thân, dâng hương tại các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh... hái lộc, thắp hương, tưởng nhớ đến các vị tiền nhân đã có công gìn giữ biên cương Tổ quốc.
Trên địa bàn Nghệ An, đêm giao thừa tại thành phố Vinh, ngành văn hóa, thể thao và du lịch tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ và bắn pháo hoa tại Quảng trường Hồ Chí Minh. Sáng mùng một Tết có rất nhiều người đã hành hương về Khu di tích Kim Liên, thắp hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; dâng hương tại Khu mộ bà Hoàng Thị Loan, thân mẫu của Bác Hồ. Ở các địa phương miền núi cao Tương Dương, Kỳ Sơn, Quế Phong, Con Cuông, Quỳ Châu..., đồng bào các dân tộc thiểu số tổ chức vui Tết bằng các trò chơi truyền thống như ném còn, ném pao, bắn nỏ, chọi bò, đánh khăng...
Tại Thừa Thiên - Huế, không khí vui Xuân, đón Tết rộn ràng. Ðêm 30 Tết, hàng nghìn người dân đã xuống phố, tại quảng trường Ngọ Môn, TP Huế, nơi diễn ra chương trình nghệ thuật đặc biệt và bắn pháo hoa. Với chủ đề "Mừng Ðảng, mừng Xuân, mừng công cuộc Ðổi mới, hội nhập của quê hương, đất nước", chương trình đã quy tụ gần 250 diễn viên, biểu diễn 17 tiết mục ca múa nhạc, được dàn dựng công phu, ngợi ca Ðảng, Bác Hồ, mùa xuân quê hương - đất nước, mang đến người xem không khí sôi động, đón chào mùa xuân mới.
Chương trình nghệ thuật trong đêm giao thừa tại TP Huế.
Từ mùng một đến mùng ba Tết, tất cả di tích thuộc quần thể di sản văn hóa Huế đều mở cửa miễn phí phục vụ nhân dân và du khách. Tại các bảo tàng, nhà trưng bày trên địa bàn TP Huế tổ chức trưng bày các bộ triển lãm chuyên đề, các sưu tập trong dịp mừng Ðảng, mừng Xuân.
Tết năm nay, Ðà Lạt có hai điều đặc biệt, cơn mưa xuân đầu năm và mai anh đào nở đúng dịp. Tại các địa phương khác trong tỉnh Lâm Ðồng, các dân tộc anh em Kinh, Mông, Nùng, Thái... cùng với người Chu Ru, Mạ, Cơ Ho bản địa nam Tây Nguyên cũng háo hức với các lễ hội mùa xuân, mừng mùa màng tốt tươi, cuộc sống no đủ.
Tưng bừng chào đón xuân mới Ất Mùi, trên hầu hết các tuyến phố của TP Vũng Tàu, TP Bà Rịa, cùng các huyện Tân Thành, Long Ðiền, Ðất Ðỏ, Châu Ðức, Xuyên Mộc và huyện đảo Côn Ðảo của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ngập tràn sắc mầu của hoa mai, hoa đào. Tại TP Bà Rịa, hàng loạt các hoạt động văn hóa, văn nghệ mừng Ðảng, mừng Xuân đã được tổ chức.
Người dân Bình Dương đi du Xuân.
Tết năm nay, tại TP Cần Thơ, đường hoa nghệ thuật được tổ chức trên đường Võ Văn Tần và Nguyễn Thái Học với hàng chục loại hoa, kiểng, cây trái tạo hình các con vật công phu, trưng bày bắt mắt, thu hút rất đông khách du xuân. Cạnh đường hoa là đường đèn nghệ thuật trên đại lộ Hòa Bình tạo thành điểm nhấn, nét riêng của thành phố miền sông nước Tây Nam Bộ khi vào xuân. Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ tổ chức chương trình "Nhớ xuân chiến khu" trong đêm giao thừa, trao 250 phần quà, mỗi phần một triệu đồng cho các gia đình chính sách, công nhân lao động và cựu chiến binh nghèo trong vùng để mọi nhà đều có Tết...
Tại An Giang, đồng bào vui Xuân, đón Tết Ất Mùi an toàn, tiết kiệm. Năm nay, các điểm du lịch thu hút chính vẫn là mảng du lịch tâm linh như: Miếu bà Chúa Xứ Núi Sam (huyện Châu Ðốc), khu lâm viên núi Cấm (huyện Tịnh Biên), khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Ðức Thắng, di tích cấp quốc gia đặc biệt Óc Eo... Ðặc biệt, năm nay Khu du lịch núi Cấm khai trương hệ thống cáp treo nên thu hút rất đông du khách, nhất là khách trong nước, khu vực đồng bằng sông Cửu Long đến tham quan.
| Tết ở gia đình người lính đảo Trường Sa Gia đình chị Trần Thị Liễu ở thôn Hiển Lộc, xã Duy Ninh, huyện Quảng Ninh, là gia đình duy nhất ở tỉnh Quảng Bình mà ba trong năm thành viên đã và đang có mặt tại quần đảo Trường Sa trong đội hình của Quân chủng Hải quân. Trong đó, chồng chị là liệt sĩ Nguyễn Mậu Phong hy sinh năm 1988 tại đảo Gạc Ma. Tết này, cậu con trai út - Trung úy Nguyễn Xuân Tiến công tác tại Vùng 4 Hải quân đang cùng đồng đội bảo vệ sự bình yên của Tổ quốc. Ðêm giao thừa, từ giữa biển khơi, Tiến gọi điện chúc mẹ và gia đình năm mới sức khỏe, bình an và may mắn. Anh xúc động nói: "Con và đồng đội vừa thả hoa, thắp hương cho cha và những người lính đã anh dũng ngã xuống nơi biển đảo của Tổ quốc, mong cha phù hộ cho mẹ mạnh khỏe để cùng với ba đứa con đi hết chặng đường mà ba chưa kịp đi". Hai ngày đầu năm Ất Mùi 2015, đại diện cấp ủy, chính quyền địa phương và bà con đến chúc Tết, dâng hương cho liệt sĩ Nguyễn Mậu Phong và thăm hỏi chàng lính biển Nguyễn Xuân Tiến xuân này không về cùng gia đình. |
| Gần 400 du khách quốc tế "xông đất" Ðà Nẵng Sáng mùng Một Tết Ất Mùi, tại cảng Tiên Sa, ngành du lịch TP Ðà Nẵng tổ chức đón 200 du khách quốc tế đầu tiên "xông đất" bằng đường biển trong tiếng trống hội và màn múa lân-sư- rồng đặc trưng của các dịp lễ Tết ở miền trung. Cũng trong sáng mùng Một, 182 hành khách trên chuyến bay VN431 của hãng Hàng không Việt Nam khởi hành từ Xơ-un (Hàn Quốc) đã đến sân bay quốc tế Ðà Nẵng, "xông đất" bằng đường hàng không. Năm nay, Ðà Nẵng tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch hấp dẫn như chương trình biểu diễn nghệ thuật tuồng, biểu diễn nhạc giao hưởng với chủ đề "Âm hưởng mùa Xuân". |