Cà Mau mở rộng vùng sản xuất lúa-tôm theo tiêu chuẩn quốc tế

NDO - Từ thành công bước đầu tại Cà Mau, các đơn vị chức năng đang có kế hoạch mở rộng Dự án đầu tư sản xuất lúa-tôm có trách nhiệm tại những nơi có điều kiện phù hợp ở Cà Mau và vùng đồng bằng sông Cửu Long lên 30.000 ha trong giai đoạn từ 2023-2032.
0:00 / 0:00
0:00
Nông dân vùng lúa-tôm huyện Thới Bình (Cà Mau) thu hoạch tôm càng xanh canh tác chung với ruộng lúa vào mùa mưa.
Nông dân vùng lúa-tôm huyện Thới Bình (Cà Mau) thu hoạch tôm càng xanh canh tác chung với ruộng lúa vào mùa mưa.

Sáng 18/10, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử chủ trì cuộc làm việc với đại diện Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới tại Việt Nam (WWF Việt Nam) và Công ty TNHH Xã hội tôm chứng nhận Minh Phú (Cà Mau) liên quan đến xúc tiến dự án hỗ trợ phát triển sản xuất vùng lúa-tôm có trách nhiệm (Dự án).

Trình bày nội dung đề xuất nhân rộng dự án, đại diện Công ty TNHH Xã hội tôm chứng nhận Minh Phú, cho biết, trước đó đã triển khai thí điểm dự án tại vùng lúa-tôm xã Trí Lực (huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) với diện tích hơn 46ha, với có 17 nông hộ tham gia, có sự hỗ trợ kỹ thuật từ các đối tác của WWF Việt Nam và Deltares-Hà Lan.

Cà Mau mở rộng vùng sản xuất lúa-tôm theo tiêu chuẩn quốc tế ảnh 1

Nhà nông xã Trí Lực (huyện Thới Bình) dùng ngư cụ bắt tôm trên đồng lúa-tôm nuôi thí điểm theo tiêu chuẩn ASC.

Kết quả cho thấy, năng suất tôm sú đạt 408kg/ha; năng suất lúa đạt 4,7 tấn/ha; năng suất tôm càng xanh đạt 350kg/ha. Theo đó, lợi nhuận của nông dân tham gia dự án được cải thiện gấp 2,8 lần so với hộ bên ngoài, và một diện tích nhỏ vùng nuôi tôm sú xen canh trên đất trồng lúa tại xã Trí Lực được công nhận đạt tiêu chuẩn quốc tế ASC.

Từ thành công bước đầu nêu trên, các đơn vị trong chuỗi dự án cho biết, giai đoạn 2023-2032 sẽ triển khai mở rộng vùng nuôi lên 30.000ha tại vùng đồng bằng sông Cửu Long. Riêng tại vùng nuôi tôm của xã Trí Lực, trong giai đoạn 2 (từ 2023-2024) sẽ mở rộng quy mô vùng nuôi lên 150ha.

Mục tiêu dài hơi của Dự án là thúc đẩy phát triển bền vững lúa-tôm; nâng cao năng lực, nhận thức về sản xuất có trách nhiệm và an toàn môi trường… Trong đó, thông qua thực hiện theo Tiêu chuẩn ASC, nông hộ nuôi tôm sẽ tăng năng suất tôm đạt 500 kg/ha (gấp khoảng 2 lần so với mô hình canh tác truyền thống); thu nhập tăng lên gấp 3 so với trước, và lợi nhuận đạt ít nhất 100 triệu đồng/ha/năm; toàn bộ sản phẩm được bao tiêu đầu ra với giá tăng thêm khoảng 5.000 đồng/kg…

Tại buổi làm việc, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử khẳng định, chính quyền nông hộ nuôi tôm trong tỉnh ủng hộ và sẽ tích cực tham gia vào chuỗi dự án theo tiêu chuẩn chứng nhận ASC trong thời gian tới, góp thúc đẩy nghề nuôi tôm bền vững.

Tuy nhiên, ngoài vùng nuôi ở huyện Thới Bình, ông Sử mong muốn dự án sẽ triển khai thêm ở những vùng lúa-tôm khác đủ điều kiện của tỉnh Cà Mau. Song hành đó, cần nghiên cứu tính khả thi việc giúp người dân tiếp cận nguồn vay thông qua doanh nghiệp, cải thiện hạ tầng phục vụ sản xuất…

Cà Mau mở rộng vùng sản xuất lúa-tôm theo tiêu chuẩn quốc tế ảnh 2

Nhà nông xã Trí Lực (huyện Thới Bình) dùng ngư cụ bắt tôm trên đồng lúa-tôm nuôi thí điểm theo tiêu chuẩn ASC.

Trước đó vào cuối tháng 10/2022, tổ chức chứng nhận quốc tế toàn cầu độc lập trong quản lý và giám sát hàng hóa (Control Union) đã trao Chứng nhận đạt chuẩn ASC Group cho một phần diện tích tôm sú được nuôi xen canh trên đất trồng lúa tại vùng chuyên canh lúa-tôm của huyện Thới Bình. Đây cũng là diện tích nuôi tôm sú trên đất lúa đạt chứng nhận ASC Group đầu tiên tại Việt Nam mà đầu tiên của thế giới.

Khi đạt được chứng nhận ASC Group, sản phẩm tôm sú Cà Mau sẽ đến được hầu hết thị trường khó tính trên thế giới, góp phần nâng cao giá trị hàng hoá và thu nhập bền vững cho nông dân.

Ngành tôm Cà Mau chiếm 80% trong tổng giá trị sản xuất, và chiếm 49% tổng giá trị sản xuất nông nghiệp của tỉnh này. Hiện, toàn tỉnh này có khoảng 280.000 ha nuôi tôm, trong đó diện tích vùng lúa-tôm khoảng 38.000ha. Ngành chức năng Cà Mau phấn đấu đến năm 2030 sẽ xây dựng được 100% diện tích lúa-tôm đạt được một trong các chứng nhận quốc tế về hữu cơ, sinh thái, ASC…