Bát nháo thu phí gửi xe tại nhiều lễ hội, di tích tâm linh ở Thái Nguyên

NDO - Ngay trong Tết Nguyên đán Giáp Thìn, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, nhiều cơ sở tâm linh đã thu hút rất đông người dân địa phương, du khách đến chiêm bái, cầu an; sau đó là nhiều lễ hội Xuân được tổ chức cũng hội tụ đông du khách. Việc tổ chức, quản lý không tốt, hoặc buông lỏng quản lý dẫn đến những người trông giữ ô-tô, xe máy tận dụng thời cơ "chặt chém" bằng việc thu thu phí quá cao, làm rất nhiều người băn khoăn, khó chịu, bức xúc.
0:00 / 0:00
0:00
Hàng chục nghìn ô-tô được gửi tại bãi xe cụm đình, đền, chùa Cầu Muối dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, người trông giữ thả sức “chặt chém” người gửi.
Hàng chục nghìn ô-tô được gửi tại bãi xe cụm đình, đền, chùa Cầu Muối dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, người trông giữ thả sức “chặt chém” người gửi.

Ngay từ sáng mồng 1 Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, cụm di tích đình, đền, chùa Cầu Muối ở huyện Phú Bình (Thái Nguyên) đã thu hút rất đông người dân địa phương và du khách tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Bắc Kạn đến chiêm bái, cầu an.

Cách cụm di tích hàng trăm mét, 2 bên đường đã có những bãi gửi xe, đi vào bên trong là bãi gửi xe rộng lớn, có thể chứa vài trăm ô-tô mà chính quyền địa phương đã bồi thường giải phóng mặt bằng từ những năm qua và gần đây lại được mở rộng.

Càng đến trưa, chiều muộn mồng 1 Tết Nguyên đán Giáp Thìn, lượng ô-tô, xe máy vào và ra khỏi bãi gửi xe cụm đình, đền, chùa Cầu Muối càng lớn. Mỗi lượt trông giữ xe tại đây, ngày mồng 1 Tết, người có ô-tô phải trả 30 nghìn đồng mà không được giao vé. Bãi gửi xe trên đất công đã vậy, các bãi gửi xe của người dân trong khu vực này cũng "thả sức chặt chém" người dân, du khách.

Một du khách đến từ Bắc Giang chia sẻ, cụm di tích đình, đền, chùa Cầu Muối phân tán, phải hai lần gửi xe hết 60 nghìn đồng mới chiêm bái hết. Đây là mức thu giữ xe quá cao, dù bực mình nhưng phải chấp nhận vì năm mới nên chấp nhận, mong muốn mọi điều tốt đẹp.

Trong 3 ngày 9, 10 và 11 tháng Giêng vừa qua, chính quyền địa phương tổ chức lễ hội “Hương sắc Trà xuân-Vùng chè đặc sản Tân Cương” tại Không gian Văn hóa Trà Tân Cương, thành phố Thái Nguyên với nhiều hoạt động phong phú, ý nghĩa nhằm tôn vinh vùng đất, người trồng, chế biến và quảng bá chè Tân Cương nên thu hút hàng chục nghìn du khách.

Không gian tổ chức lễ hội này trong phạm vi nhất định, đông người tụ hội cùng lúc nên tập trung rất nhiều phương tiện. Trong khi đó, Ban tổ chức lễ hội dường như chỉ tập trung vào chương trình, nội dung lễ hội, việc đón tiếp quan chức; trong khi đó bãi để xe cho người dân, du khách không được quan tâm, dẫn đến nhiều người thừa cơ "chặt chém" người gửi xe.

Anh Bùi Cương ở phường Tân Lập (thành phố Thái Nguyên) ngày 9 tháng Giêng đến xem lễ hội “Hương sắc Trà xuân-Vùng chè đặc sản Tân Cương”, bức xúc: “Mặc dù gửi ô-tô cách nơi diễn ra lễ hội vài trăm mét, nhưng anh tôi vẫn phải trả 50 nghìn đồng”. Ngày chính hội 10 tháng Giêng, rất nhiều bãi gửi xe tự phát hai bên đường, phương tiện vào gửi nườm nượp, ô-tô phải trả từ 30-50 nghìn đồng/xe tùy bãi, xe máy là 10 nghìn đồng. Bị "móc túi", nhiều người bực mình mà vẫn phải gửi xe, nếu không thì sợ mất trộm xe máy, trầy xước ô-tô.

Bát nháo thu phí gửi xe tại nhiều lễ hội, di tích tâm linh ở Thái Nguyên ảnh 1

Tại lễ hội “Hương sắc Trà xuân-Vùng chè đặc sản Tân Cương”, khi gửi xe ở ngõ hẹp này, chủ ô-tô, xe máy phải trả phí với giá "cắt cổ".

Do tổ chức, quản lý chưa tốt, hoặc buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương và ban tổ chức các lễ hội, cơ sở tâm linh nên làm cho một số người có cơ hội lộng hành, thừa cơ "chặt chém" với giá gửi xe quá cao, làm người dân, du khách băn khoăn, bức xúc, ảnh hưởng không nhỏ tới không khí vui tươi tươi, phấn khởi, văn hóa, nhân văn của lễ hội, cơ sở tâm linh, môi trường du lịch trên địa bàn.

Các cơ sở tâm linh lớn trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẽ thu hút đông du khách đến hết tháng Giêng, thậm chí đến hết tháng 3 Giáp Thìn, nếu không kịp thời chấn chỉnh việc thu phí trông giữ xe, kéo dài tình trạng "chặt chém", thu phí một cách bát nháo thì sẽ ảnh hưởng đến môi trường văn hóa, du lịch của tỉnh.