Giờ học của học sinh Trường tiểu học Lê Văn Tám.

Hiệu quả mô hình trường học an toàn, sáng tạo ở Hòa Bình

Trường tiểu học Lê Văn Tám (TP Hòa Bình) được đánh giá có môi trường giáo dục đứng tốp đầu của khối tiểu học ở tỉnh Hòa Bình. Bên cạnh công tác dạy và học, nhà trường luôn chú trọng thay đổi không gian trường, lớp học để mỗi ngày đến trường, cán bộ, giáo viên và học sinh luôn cảm thấy vui vẻ, hứng khởi, giúp những tiết học trở nên nhẹ nhàng, hấp dẫn.
Tuyên truyền bảo vệ môi trường ở phường Dương Đông, thành phố Phú Quốc.

Ra mắt mô hình camera giám sát vi phạm trong lĩnh vực môi trường

Mô hình “Hệ thống camera giám sát hành vi vi phạm trong lĩnh vực môi trường và sân nổi thu gom rác từ tàu thuyền trên địa bàn phường Dương Đông”, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang ra mắt nhằm khắc phục triệt để tình trạng bỏ rác không đúng nơi quy định và giảm thiểu các hành vi bỏ rác xuống biển của một số tàu thuyền đánh bắt thủy hải sản nói riêng và tàu du lịch nói chung trên địa bàn.
Không gian Triển lãm sản phẩm, dịch vụ tăng trưởng xanh tại tuyến phố đi bộ Nguyễn Huệ, Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh NGUYỆT BẮC)

Việt Nam nỗ lực hiện thực hóa tham vọng Net-Zero vào năm 2050

Là một trong những nước châu Á đặt tham vọng lớn nhất, chiến lược phát thải ròng bằng 0 của Việt Nam cam kết đến năm 2030 sẽ giảm 43,5% lượng phát thải. Tuy nhiên, áp lực gia tăng từ các quy định liên quan đến môi trường ngày càng khắt khe của các nước phát triển đang hối thúc Chính phủ cũng như doanh nghiệp Việt Nam phải nhập cuộc nhanh, mạnh mẽ hơn nữa trong chuyển đổi xanh và phát triển bền vững. Việc giảm lượng khí thải giờ đây đã trở thành mệnh lệnh của cả quốc gia.
Triển lãm câu chuyện các dự án, sáng kiến đã được thực hiện.

Gần 20 tỷ đồng thực hiện bảo tồn đa dạng sinh học và bảo vệ môi trường bền vững

Ngày 24/11, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Đà Nẵng phối hợp Trung tâm Bảo tồn Đa dạng sinh học Nước Việt Xanh (GreenViet) và Viện Gustav-Stresemann (GSI) tổ chức hội thảo tổng kết Dự án “Huy động nguồn tài chính cho các hoạt động bảo tồn đa dạng sinh học và bảo vệ môi trường bền vững tại thành phố Đà Nẵng, Việt Nam”.
Tình trạng khói bụi, mùi hôi khét, ô nhiễm môi trường từ các lò sấy cà-phê thủ công tại huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông diễn ra nhiều năm nay nhưng vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Đắk Nông quyết liệt trong quản lý, bảo vệ môi trường trên địa bàn

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đắk Nông Võ Văn Minh cho biết, từ đầu năm đến nay, Sở đã tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông ban hành 33 Quyết định liên quan lĩnh vực môi trường và các văn bản chỉ đạo để phục vụ công tác quản lý, bảo vệ môi trường và báo cáo về lĩnh vực bảo vệ môi trường theo chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường và tỉnh Đắk Nông.
Các đại biểu chính thức phát động Cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến “Tìm hiểu về bảo vệ môi trường”.

Phát động cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến về bảo vệ môi trường

Cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến “Tìm hiểu về bảo vệ môi trường” được tổ chức nhằm tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các quy định của pháp luật về bảo vệ rừng, biển, hải đảo, đất đai, nước, không khí, khoáng sản… Từ đó, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của mỗi cá nhân, góp phần chung tay giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp.
Cán bộ các cơ quan tỉnh Tuyên Quang tham gia san gạt, đắp lề đường cùng nhân dân thôn Mỏ Nghiều 2, xã Tân Thành, huyện Hàm Yên.

Tuyên Quang phát huy vai trò của tổ tự quản bảo vệ môi trường nông thôn

Từ năm 2021, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tuyên Quang đã ký Chương trình phối hợp về “Thực hiện nhiệm vụ trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường giai đoạn 2021-2025”, trong đó có việc triển khai xây dựng mô hình điểm “Khu dân cư thực hiện hài hòa xóa đói, giảm nghèo với bảo vệ môi trường”.
Trao Bằng công nhận “Vì môi trường xanh quốc gia 2023” cho các doanh nghiệp tiêu biểu có những đóng góp tích cực trong công tác bảo vệ môi trường.

Lan tỏa nhiều giá trị tích cực từ Chương trình vì môi trường xanh quốc gia 2023

Bắt đầu triển khai từ tháng 5/2023, Chương trình Vì môi trường xanh quốc gia năm 2023 với thông điệp của sống xanh, sản xuất xanh, bảo vệ hệ sinh thái, thích ứng với biến đổi khí hậu, tạo sự phát triển hài hòa, bền vững đã mang lại nhiều giá trị tích cực, nâng cao nhận thức cho cộng đồng về ý thức và trách nhiệm bảo vệ môi trường. Đồng thời, làm nhịp cầu kết nối giữa các doanh nghiệp, cùng chung tay bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo tồn đa dạng sinh học.
Các tác giả có ảnh triển lãm về chim hoang dã Hà Nội cùng đại diện Ban tổ chức tại triển lãm.

Triển lãm ảnh về chim Hà Nội góp phần nâng cao ý thức bảo vệ động vật hoang dã

Bên cạnh việc giới thiệu vẻ đẹp của một số loài chim hoang dã ở Hà Nội, Triển lãm ảnh “Hà Nội đất lành chim đậu” được tổ chức nhằm truyền tải thông điệp trân trọng, yêu quý các loài chim hoang dã tới cộng đồng, từ đó nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, phòng, chống việc săn bắt các loài chim, thực hành lối sống hài hòa với thiên nhiên.
Công nhân Công ty cổ phần Cao-su Tân Biên (huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh) thu hoạch mủ cao-su.

Ngành cao-su hướng đến tăng trưởng xanh, bền vững

Nắm bắt xu hướng tăng trưởng kinh tế xanh để vững vàng hội nhập thị trường quốc tế, nhiều đơn vị thuộc Tập đoàn công nghiệp Cao-su Việt Nam (VRG) đã "đi trước, đón đầu" áp dụng quy trình sản xuất, kinh doanh gắn liền với phát triển kinh tế-bảo vệ môi trường-trách nhiệm với cộng đồng và xã hội.
Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Trung phát biểu tại Hội nghị.

Đẩy mạnh sản xuất và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học

Ngày 2/11, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị phát triển sản xuất và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học. Hội nghị nhằm đánh giá những kết quả đã đạt được trong hai năm thực hiện chương trình phát triển sản xuất và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học giai đoạn 2021-2025, tổng hợp những những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện và đưa ra những giải pháp khắc phục trong thời gian tới.
Khu vực tập kết nguyên liệu tại Công ty TNHH Giấy Xuân Mai ở Khu công nghiệp Hiệp Phước để thực hiện tái chế.

Doanh nghiệp hướng đến kinh tế xanh

Nhiều doanh nghiệp ở Thành phố Hồ Chí Minh đã từng bước chuyển đổi quy trình sản xuất sang kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh để bảo vệ môi trường và phát triển bền vững, bởi đây là một xu thế tất yếu. Do đó, Chính phủ và thành phố cần có các chính sách hỗ trợ hợp lý làm động lực cho doanh nghiệp tham gia phát triển bền vững.
Rặng cây thủy sam trồng ở vùng đất ngập nước ven hồ Nhĩ Hải.

Bảo vệ môi trường gắn với phát triển du lịch bền vững ở hồ Nhĩ Hải, Trung Quốc

Với quyết tâm của chính quyền và người dân, cộng với chính sách và cách làm hiệu quả, hồ Nhĩ Hải lớn thứ hai ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc đã thoát khỏi ô nhiễm và trở thành hình mẫu trong việc khôi phục, bảo vệ môi trường và tạo sinh kế bền vững cho người dân địa phương.
Khu vực cảng tiếp nhận than tại Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 luôn được vệ sinh sạch sẽ, hạn chế tối đa phát tán bụi ra môi trường.

Thực hiện nghiêm việc bảo vệ môi trường tại Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2

Cùng với hoạt động sản xuất điện năng phục vụ phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, hiện nay Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 tập trung nhiều biện pháp cụ thể, thiết thực thực hiện tối ưu việc bảo vệ môi trường, giảm thiểu những tác động không đáng có đến đời sống dân sinh của người dân.
Từ quỹ bảo vệ môi trường, bon Phai Kol Pru Đăng, xã Đắk Nia, thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông đã được hỗ trợ tiền để xây dựng tuyến đường sạch đẹp, thu gom rác, bảo vệ môi trường góp phần xây dựng thành công xã nông thôn mới.

Phát huy hiệu quả Quỹ Bảo vệ môi trường và Phát triển đất tỉnh Đắk Nông

Từ nguồn vốn tiếp nhận từ ngân sách nhà nước; các khoản hỗ trợ, đóng góp, ủy thác đầu tư của tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước; các nguồn vốn hợp pháp khác theo quy định của pháp luật. Quỹ Bảo vệ môi trường và Phát triển đất tỉnh Đắk Nông (Quỹ) đã tổ chức quản lý, sử dụng, kịp thời hỗ trợ tài chính cho các hoạt động phát triển quỹ đất, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh Đăk Nông, phát huy tối đa hiệu quả.
Quang cảnh hội thảo. (Ảnh: PHONG NGUYÊN)

Khánh Hòa: Phát huy vai trò tuyên truyền của báo chí về bảo vệ môi trường gắn với phát triển kinh tế-xã hội

Ngày 20/10, Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội thảo báo chí tỉnh Khánh Hòa lần thứ X/2023 với chủ đề “Vai trò của báo chí, truyền thông trong công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường gắn với phát triển kinh tế-xã hội tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045".
Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương trao tặng Bằng khen và biểu trưng Giải thưởng Môi trường tỉnh Bình Dương năm 2023 cho các tổ chức, cá nhân và cộng đồng.

Bình Dương trao Giải thưởng Môi trường cho các tổ chức, cá nhân và cộng đồng

Ngày 18/10, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương tổ chức lễ trao Giải thưởng Môi trường tỉnh Bình Dương năm 2023 cho các tổ chức, cá nhân và cộng đồng đã có thành tích đóng góp tích cực trong hoạt động bảo vệ môi trường.