Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Giải phóng các nguồn lực tài nguyên, không hy sinh môi trường để chạy theo tăng trưởng đơn thuần

Sáng 5/8, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Bộ Tài nguyên và Môi trường. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm. Báo Nhân Dân trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính.
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành phát biểu tại hội nghị.

Đưa Việt Nam trở thành nước phát triển xanh và bền vững

Sáng 4/8, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị Môi trường toàn quốc lần thứ V. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành dự và phát biểu ý kiến. Tham dự còn có lãnh đạo các bộ, ngành, Ủy ban nhân dân, Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố và đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.
Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương phát biểu tại Hội nghị.

Xây hơn 1.000 nhà tránh lũ hỗ trợ người dân các địa phương

Với tổng nguồn lực từ ngân sách nhà nước và xã hội hóa đạt hơn 175 tỷ đồng, Đề án “Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2019-2022” đã đạt và vượt toàn bộ 7 chỉ tiêu đề ra, góp phần giải quyết hiệu quả các vấn đề về môi trường, khí hậu hiện nay.
Ảnh: HỮU NGHĨA

Vận động nhân dân tham gia các hoạt động ở khu dân cư

Hoạt động của người dân ở các khu dân cư luôn là một trong những nội dung quan trọng được cấp ủy, chính quyền, nhất là Mặt trận Tổ quốc các cấp quan tâm bởi có tác động trực tiếp tới cuộc sống của người dân và tình hình an ninh, trật tự tại cơ sở. Thời gian qua, đã có những mô hình hoạt động tại khu dân cư được người dân quan tâm, hưởng ứng bởi liên quan mật thiết tới chất lượng cuộc sống, trong đó đáng chú ý là các hoạt động tham gia bảo vệ môi trường.
Giám đốc quốc gia Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) Ann Marie Yastishock cùng Giám đốc quốc gia Cơ quan Phát triển quốc tế Hàn Quốc (KOICA) Cho Han Deog tại Lễ ký kết. (Ảnh: Đại sứ quán Hoa Kỳ)

USAID và KOICA chung tay cùng Việt Nam chống biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường

Ngày 8/6, Giám đốc quốc gia Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) Ann Marie Yastishock cùng Giám đốc quốc gia Cơ quan Phát triển quốc tế Hàn Quốc (KOICA) Cho Han Deog ký Bản ghi nhớ đầu tiên giữa hai cơ quan về hợp tác giảm thiểu ô nhiễm và biến đổi khí hậu tại đồng bằng sông Cửu Long và hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch.

Hơi nước bốc lên từ nhà máy điện Lethabo ở Nam Phi, tháng 2/2016. (Ảnh: Reuters)

Lời hứa với môi trường

Hội nghị đầu tiên của Liên hợp quốc về môi trường, được tổ chức tại Stockholm của Thụy Điển ngày 5/6/1972, được xem là cột mốc quan trọng đánh dấu nỗ lực chung của nhân loại trong bảo vệ môi trường. Thế nhưng, 50 năm sau hội nghị tại Stockholm, tình hình môi trường thêm trầm trọng và dường như con người đã không giữ trọn lời hứa với môi trường.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga phát biểu ý kiến.

Thúc đẩy vai trò của phụ nữ trong bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai

Hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường và Ngày Môi trường thế giới năm 2022, ngày 31/5, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức sự kiện “Tử tế vì môi trường” và trao giải cuộc thi “Sáng tác thông điệp truyền thông về bình đẳng giới trong phòng, chống thiên tai trước bối cảnh Covid-19 và đề cử các gương mặt phụ nữ, sáng kiến về bình đẳng giới trong phòng, chống thiên tai”.

Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà phát biểu tại buổi lễ.

Phát huy vai trò của người cao tuổi trong bảo vệ môi trường

Chiều 30/3, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Hội Người cao tuổi Việt Nam tổ chức lễ ký Chương trình phối hợp thực hiện nhiệm vụ trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường giai đoạn 2022-2026. Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam Nguyễn Thanh Bình dự.

Người dân tại vùng Anosy, Madagascar lấy nước mưa để sử dụng. (Ảnh: Reuters)

Mong chờ bước ngoặt mới trong bảo vệ Trái đất

Ủy ban liên Chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) họp trực tuyến từ ngày 21/3 đến 1/4, với sự tham gia của các đại diện gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, nhằm tìm các biện pháp khẩn cấp chống chọi tác động của biến đổi khí hậu. Các giải pháp trong kỳ họp của IPCC được kỳ vọng góp phần tạo bước ngoặt mới trong hành động bảo vệ trái đất.

Một con phố ở Keur Massar, Senegal bị ngập lụt sau trận mưa lớn hồi tháng 8/2020. (Ảnh: Reuters)

Các quốc gia châu Phi tốn hàng tỷ USD mỗi năm để ứng phó với khủng hoảng khí hậu

Các nước châu Phi đang buộc phải chi hàng tỷ USD mỗi năm để ứng phó với tác động của cuộc khủng hoảng khí hậu. Điều này không chỉ làm mất đi khoản đầu tư tiềm năng vào các trường học và bệnh viện, mà còn có nguy cơ đẩy những quốc gia này vào tình trạng đói nghèo trầm trọng hơn bao giờ hết.

Một nhà máy điện tại tỉnh Banten, Indonesia, năm 2010. (Ảnh: Reuters)

Vấn đề sống còn trong bảo vệ môi trường

Hội nghị trực tuyến của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về những tác động nghiêm trọng có nguy cơ gia tăng đối với hệ sinh thái trong những thập kỷ tới, ngay cả khi thế giới thúc đẩy việc giảm phát thải các-bon. Trong tình trạng “những điểm tới hạn” nguy hiểm của tình trạng biến đổi khí hậu, con người cần thích nghi và hành động khẩn cấp bảo vệ môi trường.

Giáo sư, Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu trong một chuyến kiểm tra, đánh giá hiệu quả mô hình xử lý rác thải nông thôn xây dựng khu dân cư xanh tại huyện Thuỷ Nguyên, TP Hải Phòng.

Giáo sư, Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu: Nhà vật lý luôn đau đáu vấn đề bảo vệ môi trường

Trong ký ức của doanh nhân Phạm Hồng Điệp, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Shinec (Hải Phòng), Giáo sư, Viện sĩ Nguyên Văn Hiệu khiến mọi người cảm phục không chỉ bởi tài năng của ông, mà còn bởi tinh thần làm việc và cống hiến hết mình cho cộng đồng, nhất là trong vấn đề bảo vệ môi trường.

Bãi đất bị bỏ hoang do ô nhiễm đã trở thành không gian công cộng đa chức năng xanh, sạch, đẹp phục vụ cộng đồng.

Hà Nội cải tạo bãi đất ô nhiễm thành không gian công cộng xanh

Nhờ sự chung tay góp sức của cộng đồng, bãi đất bỏ hoang do ô nhiễm rác thải và nước thải sinh hoạt ở bờ vở sông Hồng thuộc phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã được cải tạo thành không gian công cộng đa chức năng xanh, sạch, đẹp, phục vụ chính cộng đồng dân cư trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

5 luật có hiệu lực từ đầu năm 2022

5 luật có hiệu lực từ đầu năm 2022

Từ ngày 1/1/2022, 5 luật chính thức có hiệu lực thi hành. Đây là những luật có tác động lớn đến đời sống xã hội của nước ta. Đáng chú ý, Chính phủ đã ban hành nhiều Nghị định hướng dẫn thi hành cũng như quy định chi tiết và biện pháp thi hành các luật nêu trên, khắc phục cơ bản tình trạng “luật chờ nghị định”.