Nằm ở xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa, xưởng mắm truyền thống Lê Gia vừa là xưởng sản xuất, vừa là điểm tham quan du lịch thú vị đối với du khách.
Điểm đón tiếp du khách tại xưởng mắm Lê Gia. |
Dịp tháng 8, cơ sở sản xuất thực phẩm đóng hộp từ thủy sản Lê Gia là địa điểm vừa được Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa công nhận điểm du lịch tham quan trải nghiệm. Du khách đến đây, vừa tham quan quy trình sản xuất nước mắm từ cá cơm tươi, ủ muối thô trong thùng gỗ bời lời, vừa nếm thử các sản phẩm OCOP của xứ Thanh.
Du khách tham quan xưởng mắm truyền thống Lê Gia. |
Trước khi tham quan quy trình sản xuất nước mắm, nhập gia tùy tục, du khách được thưởng thức những sản phẩm mắm truyền thống như mắm tép, mắm tôm, mắm ruốc cùng với những món quà quê sung, khế, ổi, bánh tráng…
Món quà quê dân dã mời khách tham quan. |
Nguyên liệu chính để sản xuất nước mắm truyền thống Lê Gia là cá cơm than tươi được đánh bắt đúng vụ cùng những hạt muối thô từ vùng biển Bà Rịa và Ninh Thuận, bảo đảm vị mặn ngọt hài hòa của sản phẩm.
Những hạt muối thô từ biển cả. |
Những hạt muối thô được bảo quản hai năm nhằm loại bỏ các thành phần gây chát, ảnh hưởng đến chất lượng nước mắm rồi đem ủ với cá trong thùng gỗ bời lời hoặc bằng lăng, để lên men tự nhiên và bảo quản trong nhà tôn kín.
Thùng ủ các sản phẩm từ mắm Lê Gia. |
Những thùng gỗ ủ mắm Lê Gia làm từ gỗ bời lời là điểm độc đáo trong quá trình sản xuất các loại mắm.
Thùng gỗ ủ mắm. |
Thùng gỗ là các mảnh ghép được các đai bện bằng tre quấn xung quanh. Các mối nối cũng như các mảnh gỗ ghép thành thùng sử dụng phương pháp nén gài tự nhiên mà không sử dụng keo hóa chất; mạch ghép được chèn bằng vỏ cây tràm và sử dụng nhựa từ cây dầu rái, trộn cùng bột vỏ trai để miết lên.
Nhân viên xưởng sản xuất nước mắm Lê Gia giới thiệu về thùng ủ mắm từ gỗ bời lời. |
Mỗi thùng ủ mắm có đường kính gần 3m chứa được từ 8 đến 15 tấn cá chượp, được đặt trong nhà tôn kín, sạch sẽ. Dưới lớp nước muối thấm sâu vào từng thớ gỗ tạo thành liên kết bền vững có độ bền hàng trăm năm.
Thùng bời lời ủ hỗn hợp cá và muối |
Suốt quá trình ủ chượp kéo dài từ 18 đến 24 tháng với các quy trình kỹ thuật, chăm sóc cầu kỳ, thường xuyên được kiểm soát nghiêm ngặt, theo dõi các bước chuyển màu của nước mắm nhằm bảo đảm cho ra những giọt sóng sánh màu hổ phách được chắt lọc tinh túy từ biển cả.
Những giọt mắm tinh túy từ biển cả. |
Tham quan nhà thùng mắm Lê Gia là điểm nhấn trong hành trình du lịch về nước mắm. Tại đây, du khách có nhiều không gian chụp ảnh check-in ấn tượng. Hoạt động du lịch trải nghiệm thực tế tại nhà máy sản xuất góp phần lan tỏa nghề truyền thống và văn hóa bản địa.
Du khách nếm vị thành phẩm rút trực tiếp từ thùng ủ. |