[Ảnh] Bộ đội biên phòng trồng cây tại Hòn Nhạn

NDO - Ngày 24/8, Chi đoàn Đồn Biên phòng Thổ Châu phối hợp xã đoàn Thổ Châu (huyện Phú Quốc, Kiên Giang) tuần tra, kiểm tra điểm cơ sở A1 và trồng cây phủ xanh đảo Hòn Nhạn. Trung tá Danh Hiếu, Chính trị viên Đồn Biên phòng Thổ Châu cho biết, đây là đợt trồng cây thứ 2 trong năm; trước đó, vào dịp Tết nguyên Đán, quân dân xã đảo Thổ Châu cũng đã trồng hơn 100 cây tại đây.
0:00 / 0:00
0:00
[Ảnh] Bộ đội biên phòng trồng cây tại Hòn Nhạn ảnh 1

Quần đảo Thổ Châu nằm ở cực Tây Nam của Tổ Quốc với 8 đảo hòn lớn nhỏ: đảo Thổ Châu (13,95 km²), hòn Từ (khoảng 1km²), hòn Cao Cát, hòn Nhạn, hòn Khô (khoảng 15m²), hòn Đá Bàn, hòn Xanh và hòn Cao.

[Ảnh] Bộ đội biên phòng trồng cây tại Hòn Nhạn ảnh 2

Hòn Nhạn nhìn từ xa như một chú cá voi khổng lồ đang ngoi lên mặt nước. Đó là một đảo nhỏ có diện tích khoảng 2.000m² với điểm cao nhất đạt độ cao 40m so với mực nước biển. Đây chính là điểm A1 trên đường cơ sở xác định lãnh hải của Việt Nam với tọa độ 9015’00 N và 103027’0 E.

[Ảnh] Bộ đội biên phòng trồng cây tại Hòn Nhạn ảnh 3
[Ảnh] Bộ đội biên phòng trồng cây tại Hòn Nhạn ảnh 4

Trước kia, đây là hòn đảo hầu như không có bóng cây. Chỉ đến mùa, những con chim nhạn bay về rợp trời đẻ trứng nên đảo có tên Hòn Nhạn. Những bóng cây xanh trên đảo là kết quả của nhiều thế hệ quân dân Thổ Châu, Kiên Giang bền bỉ vun trồng.

[Ảnh] Bộ đội biên phòng trồng cây tại Hòn Nhạn ảnh 5
[Ảnh] Bộ đội biên phòng trồng cây tại Hòn Nhạn ảnh 6

Trồng cây trên đảo Hòn Nhạn không phải là việc dễ dàng, bởi đảo không có nước ngọt, nắng gió khắc nghiệt khiến chỉ một số loại cây ưa mặn mới có thể thích nghi. Những cây mang được ra đây trồng chủ yếu là phong ba, bàng vuông, bồ đề và dừa, được lấy từ ngay trên các đảo khác quanh quần đảo Thổ Châu, như bàng vuông lấy từ Hòn Từ, cây dừa lấy từ xóm Dừa trên Thổ Châu…

[Ảnh] Bộ đội biên phòng trồng cây tại Hòn Nhạn ảnh 7
[Ảnh] Bộ đội biên phòng trồng cây tại Hòn Nhạn ảnh 8
[Ảnh] Bộ đội biên phòng trồng cây tại Hòn Nhạn ảnh 9
[Ảnh] Bộ đội biên phòng trồng cây tại Hòn Nhạn ảnh 10

Đợt gió mùa Tây Nam khiến việc di chuyển ra Hòn Nhạn trở nên khó khăn. Vất vả nhất là hành trình đưa những cây con lên tới đảo. Cán bộ chiến sĩ đồn biên phòng Thổ Châu cùng các đoàn viên xã đảo phải đưa cây từ Bãi Dong đảo Thổ Châu lên xuồng trung chuyển, sau đó chuyển cây ra tàu di chuyển tới Hòn Nhạn, rồi đưa cây theo những vách đá dựng đứng tới nơi có đất để trồng.

[Ảnh] Bộ đội biên phòng trồng cây tại Hòn Nhạn ảnh 11
[Ảnh] Bộ đội biên phòng trồng cây tại Hòn Nhạn ảnh 12
[Ảnh] Bộ đội biên phòng trồng cây tại Hòn Nhạn ảnh 13

Một nửa hòn đảo 2000km2 chỉ toàn đá và cát trắng, đó là nơi những chú nhạn chọn làm điểm đẻ trứng mỗi mùa sinh sản. Phần còn lại, những mầm cây xanh bắt đầu mọc lên. Một số cây từ đợt trồng trước đã cho lộc.

[Ảnh] Bộ đội biên phòng trồng cây tại Hòn Nhạn ảnh 14
[Ảnh] Bộ đội biên phòng trồng cây tại Hòn Nhạn ảnh 15

“Mỗi lần mình trồng trăm cây, sống độ 1/3 là cũng coi như thành công, rồi mình trồng lại tiếp”, Trung tá Danh Hiếu, Chính trị viên Đồn Biên phòng Thổ Chu lý giải về những hành trình miệt mài trồng cây trên Hòn Nhạn.

Đường cơ sở dùng để tính chiều rộng lãnh hải lục địa Việt Nam là đường thẳng gẫy khúc nối liền các điểm có tọa độ ghi trong phụ lục đính kèm Tuyên bố của Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ngày 12/11/1982. Đường cơ sở dùng để tính chiều rộng lãnh hải Việt Nam từ điểm tiếp giáp 0 của hai đường cơ sở dùng để tính chiều rộng lãnh hải nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa nhân dân Campuchia (nay là Vương quốc Campuchia) nằm giữa biển, trên đường thẳng nối liền quần đảo Thổ Châu và đảo Poulo Wai, đến đảo Cồn Cỏ theo các tọa độ ghi trong phụ lục, được vạch trên các bản đồ tỷ lệ 1/100.000 của Hải quân nhân dân Việt Nam xuất bản năm 1979.

[Ảnh] Bộ đội biên phòng trồng cây tại Hòn Nhạn ảnh 16

Theo quy định của UNCLOS 1982, đường cơ sở là căn cứ quan trọng xác định ranh giới các vùng biển thuộc chủ quyền (nội thủy, lãnh hải, vùng nước quần đảo) và các vùng biển thuộc quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia (tiếp giáp lãnh hải, đặc quyền kinh tế, thềm lục địa).

[Ảnh] Bộ đội biên phòng trồng cây tại Hòn Nhạn ảnh 17
[Ảnh] Bộ đội biên phòng trồng cây tại Hòn Nhạn ảnh 18