Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu ý kiến tại phiên họp.

Xem xét các vấn đề bảo đảm an ninh năng lượng và chuyển dịch năng lượng

Nêu một số nội dung trọng tâm, trọng điểm để thực hiện giám sát, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị tập trung xem xét các vấn đề: bảo đảm an ninh năng lượng trong điều kiện hiện nay, chuyển đổi năng lượng trong mối tương quan với thích ứng biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường.
Hội nghị Tiết kiệm năng lượng toàn quốc năm 2022 tại Đà Nẵng.

Sử dụng tiết kiệm để bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

Ngày 14/7, tại thành phố Đà Nẵng, Bộ Công thương tổ chức Hội nghị “Tiết kiệm năng lượng toàn quốc năm 2022”. Tham dự hội nghị có đại diện các bộ, ngành liên quan cùng đại diện Sở Công thương, Trung tâm Khuyến công, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng các tỉnh, thành phố trên toàn quốc, các đơn vị, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng.
Ảnh minh họa: Các cơ sở xử lý dầu tại mỏ dầu Vankorskoye ở phía bắc Krasnoyarsk, Nga, ngày 25/3/2015. (Nguồn: Reuters)

Bảo đảm an ninh năng lượng toàn cầu

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) vừa thông báo sẽ duy trì chính sách tăng sản lượng dầu mỏ, trong bối cảnh giá dầu thế giới không ngừng leo thang. Quyết định tăng nguồn cung khai thác dầu mỏ, dù không nhiều của OPEC+ được dư luận quốc tế đánh giá cao trong nỗ lực bảo đảm an ninh năng lượng toàn cầu.

Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng phát biểu kết luận.

Petrovietnam nỗ lực duy trì sản lượng khai thác, bảo đảm an ninh năng lượng, đóng góp tích cực cho nền kinh tế

Trong 5 tháng đầu năm 2022, trong bối cảnh thị trường năng lượng có nhiều biến động do cuộc xung đột Nga - Ukraine, mặc dù các mỏ dầu khí hiện hữu sau thời gian dài khai thác đều có xu hướng suy giảm sản lượng lớn, xong Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đã nỗ lực duy trì, gia tăng sản lượng khai thác để góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia và đóng góp cho kinh tế đất nước, được lãnh đạo Đảng, Nhà nước ghi nhận và đánh giá cao.

Quang cảnh phiên họp của Quốc hội, chiều 1/6. (Ảnh: LINH NGUYÊN)

Linh hoạt các giải pháp kiềm chế giá xăng dầu tăng cao

Trong phiên thảo luận tại hội trường của Quốc hội, chiều 1/6, nhiều ý kiến các đại biểu đề xuất cần tiếp tục có các giải pháp để kiềm chế giá xăng dầu tăng cao, trong đó có giảm các loại thuế đối với mặt hàng xăng dầu, nhằm hạn chế tác động xấu đến phát triển kinh tế và đời sống của người dân.

Bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

Bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

Trong cuộc làm việc mới đây với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng phải bảo đảm độc lập, tự chủ và cân đối về năng lượng, không phụ thuộc bên ngoài, đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh, quốc phòng an ninh, an sinh xã hội… Phải đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết, trước hết, để hành động thực hiện bằng được mục tiêu này. Nhận diện những tồn tại trong hệ thống cung ứng và bảo đảm năng lượng, sửa đổi từ cơ chế chính sách đến nâng cao năng lực thực thi là lựa chọn tất yếu.