1.000 người Pháp ở thành phố Lorient tham dự sự kiện Tết Việt

NDO - Ngày 11/2 (tức mùng 2 tết Giáp Thìn), tại Trung tâm hội nghị Quốc gia (Palais des Congrès) của thành phố Lorient (vùng Morbihan, Pháp) đã diễn ra sự kiện văn hóa kỷ niệm ngày Tết cổ truyền của Việt Nam, mang tên “Tết Thăng Long”, với sự tham gia của khoảng 1.000 người.
0:00 / 0:00
0:00
Các tiết mục nghệ thuật quảng bá âm nhạc Việt Nam được đầu tư quy mô và đầy màu sắc. (Ảnh: Ban tổ chức)
Các tiết mục nghệ thuật quảng bá âm nhạc Việt Nam được đầu tư quy mô và đầy màu sắc. (Ảnh: Ban tổ chức)

Đây là lần đầu tiên người dân thành phố Lorient và vùng Morbihan được tham dự một hoạt động lớn mang đậm màu sắc văn hóa của Việt Nam.

Sự kiện do Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, kết hợp với Hội đồng thành phố Lorient và Hiệp hội Art Space tổ chức. Chương trình nghệ thuật do nghệ sĩ, nhạc sĩ Hoàng Thu Trang, Việt kiều tại Pháp dàn dựng.

Sự kiện có sự tham gia của ông Fabrice Loher, Thị trưởng thành phố Lorient; bà Morgan Christien, Phó Thị trưởng phụ trách Giáo dục và An sinh xã hội của thành phố Lorient; ông Alain Le Brusq, Phó Thị trưởng phụ trách Thương mại và Kinh tế của thành phố Lorient; ông Laurent Duval, Thị trưởng thành phố Languidic; ông Patrice Valton, thị trưởng thành phố Larmor-Plage, bà Réjine Le Normand, Phó Thị trưởng thành phố Larmor-Plage; bà Pascale Douniou, Phó Thị trưởng thành phố Quimperlé.

1.000 người Pháp ở thành phố Lorient tham dự sự kiện Tết Việt ảnh 1

Ông Fabrice Loher, thị trưởng thành phố Lorient (áo màu đen) chụp ảnh cùng ban tổ chức chương trình và các khách mời

Đây là lần đầu tiên một sự kiện liên quan đến văn hóa Việt Nam được tổ chức với quy mô lớn tại thành phố Lorient, bao gồm các hoạt động xuyên suốt trong nửa ngày để giúp người dân hiểu thêm về một đất nước Việt Nam nhiều màu sắc và có bề dày truyền thống văn hóa lịch sử.

Từ các gian hàng khám phá nghệ thuật thư pháp, trò chơi dân gian cho đến các món ăn đặc biệt ngày Tết để quảng bá ẩm thực Việt Nam và đoàn múa lân sư rồng gồm 8 con lân, tất cả đều được giới thiệu tỉ mỉ, tâm huyết tới công chúng Pháp tới tham dự sự kiện.

1.000 người Pháp ở thành phố Lorient tham dự sự kiện Tết Việt ảnh 2

Điệu múa "Xây nhà trên nương" được trình diễn bởi các em bé người Pháp và người Việt sinh ra tại Pháp.

Điểm nhấn đặc biệt của sự kiện là chương trình nghệ thuật với 15 tiết mục đặc sắc để quảng bá âm nhạc và nghệ thuật Việt Nam tới công chúng Pháp.

Chương trình quy tụ gần 100 tình nguyện viên và các nghệ sĩ không chuyên tới từ nhiều thành phố của Pháp như Paris, Nantes, Rennes, Laval, Toulouse, Lorient… tới tham dự.

1.000 người Pháp ở thành phố Lorient tham dự sự kiện Tết Việt ảnh 3

Các tiết mục được lựa chọn trình diễn đều được dàn dựng công phu, nhiều màu sắc và thể hiện rõ sự giao thoa giữa nghệ thuật truyền thống và hơi thở hiện đại, từ điệu múa “Hồn sen Việt”, múa “Bèo dạt mây trôi” cho tới các bài hát mang đậm không khí mùa xuân như “Đoản Xuân Ca”, “Tết đến thật rồi”, “Vui như Tết”…

Đặc biệt, bộ sưu tập Áo dài của nhà thiết kế người Bỉ gốc Việt Ella Phan cũng được các cô gái người Pháp và Việt kiều trình diễn trên sân khấu.

1.000 người Pháp ở thành phố Lorient tham dự sự kiện Tết Việt ảnh 4

Dàn hợp xướng Pháp - Việt trình diễn ca khúc "Trống cơm".

Ngoài ra, chương trình còn có sự xuất hiện đặc biệt của Dàn hợp xướng gồm 50 thành viên người Pháp và người Việt tại Pháp đủ mọi lứa tuổi, từ các bạn học sinh tới những người Pháp đã đi làm hay đã về hưu nhưng mang trong mình trái tim và tình cảm yêu thương với Việt Nam.

1.000 người Pháp ở thành phố Lorient tham dự sự kiện Tết Việt ảnh 5

Một tiết mục trong chương trình.

Tập luyện ròng rã trong 2 tháng cho tới ngày biểu diễn, dàn hợp xướng Pháp Việt đã thành thạo hát ca khúc “Trống cơm” bằng tiếng Việt trước gần 1.000 khán giả của sự kiện.

Em Kevin Nguyen, một trong những saxophonist nhỏ tuổi người Pháp gốc Việt, cũng tham gia trình diễn cùng dàn hợp xướng với phần solo kèn saxophone bài “Trống cơm” khiến khán giả rất bất ngờ và thích thú.

Bên cạnh đó, dàn hợp xướng còn biểu diễn ca khúc Pháp “Le monde nous appartiendra” trong đó có một phần lời đã được Việt hóa bởi nhạc sĩ Hoàng Thu Trang, mang đến sự ngạc nhiên và phấn khích cho khán giả.

Bà Dalilah Flécher, người Pháp sống tại Lorient, thành viên dàn hợp xướng chia sẻ: “Tôi không nghỉ buổi tập nào trong 2 tháng qua, tôi thậm chí còn nghe lại và tập hát nhiều lần ca khúc “Trống cơm” tại nhà để phát âm được chuẩn hơn. Tôi rất yêu văn hóa Việt và tôi có rất nhiều người bạn Việt Nam. Với tôi, được hát tiếng Việt trong một sự kiện lớn như sự kiện Tết Thăng Long, là một trải nghiệm rất tuyệt vời. Tôi đã lên sân khấu trong chiếc áo dài Việt Nam do chính mình tự cắt may đấy”.

1.000 người Pháp ở thành phố Lorient tham dự sự kiện Tết Việt ảnh 6

Một tiết mục nữa cũng ghi dấu ấn trong lòng khán giả là phần biểu diễn của dàn nhạc dân tộc Mầm Trẻ đến từ thành phố Rennes với gần 20 thành viên cả người Việt và người Pháp, trong đó có rất nhiều bạn nhỏ là thế hệ Việt kiều thứ hai sinh ra và lớn lên tại Pháp.

Dàn nhạc dân tộc còn có sự tham gia của các bạn người Pháp ở các vị trí như thổi sáo trúc hay đánh trống dân tộc. Chắc chắn văn hóa Việt phải thực sự lay động và chạm tới trái tim các bạn Pháp thì họ mới sẵn sàng học để nói tiếng Việt, hát tiếng Việt, mặc lên mình chiếc áo dài Việt và thậm chí chơi một nhạc cụ dân gian Việt Nam, những điều vốn không hề dễ dàng.

1.000 người Pháp ở thành phố Lorient tham dự sự kiện Tết Việt ảnh 7

Bà Mai Palier, thành viên Ban tổ chức, Phó Chủ tịch Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, chia sẻ: “Tết Thăng Long không chỉ là dịp để kiều bào tại Pháp cùng nhau hướng về cội nguồn, san sẻ nỗi nhớ quê hương và khẳng định tình đoàn kết dân tộc. Đây còn là cơ hội để chúng tôi tự hào giới thiệu những nét đặc sắc của văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp, cũng như để kết nối, giao lưu giữa các thế hệ người Việt với bạn bè quốc tế. Rất nhiều khán giả Pháp đã nói với chúng tôi về mong ước muốn tới Việt Nam du lịch và khám phá ẩm thực, âm nhạc, các phong tục truyền thống mà họ đã được trải nghiệm sau khi tham gia chương trình Tết Thăng Long của chúng tôi”.