Khai hội Thái miếu nhà Trần năm 2024

NDO - Ngày 27/2, Ủy ban nhân dân thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) đã tổ chức khai hội Thái miếu nhà Trần năm 2024.
0:00 / 0:00
0:00
Lễ rước nước tại Lễ hội Thái miếu nhà Trần, Đông Triều.
Lễ rước nước tại Lễ hội Thái miếu nhà Trần, Đông Triều.

Thái miếu được xây dựng từ thời nhà Trần, trải qua nhiều đợt trùng tu, tôn tạo qua các triều đại. Kết quả khảo cổ học cũng cho thấy, công trình Thái miếu xưa rất uy nghi bề thế, mang cấu trúc khép kín kiểu “nội vương ngoại quốc”, đậm chất kiến trúc đền, miếu của hoàng gia thời Trần.

Trải qua những thăng trầm của lịch sử, dấu tích chỉ còn lại trong lòng đất, đến nay Thái miếu được xây mới xứng tầm với giá trị lịch sử, văn hóa của di tích, phản ánh được công đức, sự nghiệp chung của triều Trần, một hoàng triều chính thống của quốc gia Đại Việt, nguồn phúc sâu xa và dẫn truyền đến muôn đời con cháu về sau.

Khai hội Thái miếu nhà Trần năm 2024 ảnh 1

Ông Nguyễn Văn Ngoãn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Đông Triều gióng trống khai hội Thái Miếu nhà Trần năm 2024.

Thái miếu nhà Trần còn có tên là Tiên Miếu, Tổ Miếu, là một trong những di tích quan trọng bậc nhất trong quần thể Khu di tích Quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều, đây là nơi thờ tổ tiên của nhà Trần và các vị vua Trần. Thái miếu tọa lạc trên ngọn đồi thấp có tên là Đồi Đình, với mặt bằng hình ông cá thiêng "linh ngư", nằm dài theo chiều bắc nam, mặt quay chính nam, nay thuộc thôn Trại Lốc, xã An Sinh, thị xã Đông Triều.

Khai hội Thái miếu nhà Trần năm 2024 ảnh 2

Các đại biểu dâng hương cầu quốc thái dân an.

Năm 2014, được sự quan tâm của các cấp chính quyền, Thái miếu đã được tu bổ lại trên diện tích 16.223m2, nguồn vốn huy động hoàn toàn từ xã hội hóa. Ngày 19/12/2017, Thái miếu được khánh thành. Công trình mới được xây ở phía sau khu trung tâm của Thái miếu thời Trần, gồm 3 khu vực: Nghi Môn, khu vực Thái miếu cũ và khu Thái miếu mới. Thái miếu là một trong 14 điểm di tích nằm trong Khu di tích Quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều.

Lễ hội Thái miếu năm 2024 được diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 27-29/2/2024 (tức 18-20 tháng Giêng năm Giáp Thìn).

Khai hội Thái miếu nhà Trần năm 2024 ảnh 3

Chương trình nghệ thuật tại lễ khai hội Thái miếu nhà Trần năm 2024.

Trong các ngày diễn ra lễ hội có các hoạt động liên hoan văn nghệ, các giải thể thao và các trò chơi dân gian tại khuôn viên di tích Thái miếu.