[Ảnh] Đầm ấm Tết xa quê của cộng đồng người Việt Nam tại Pháp

NDO - Trong tiết trời se lạnh của vùng ngoại ô thủ đô Paris, Tết xa quê của cộng đồng người Việt Nam tại Pháp trở nên đầm ấm hơn với ngày hội Chợ Tết 2024.
[Ảnh] Đầm ấm Tết xa quê của cộng đồng người Việt Nam tại Pháp ảnh 1

Ngày 3/2, tại Nhà văn hóa Baltard ở thành phố Nogent-sur-Marne thuộc ngoại ô thủ đô Paris, Chợ Tết 2024 do Hội người Việt Nam tại Pháp (UGVF) tổ chức là điểm hẹn lý tưởng cho cộng đồng bà con kiều bào vào dịp sát Tết cổ truyền.

[Ảnh] Đầm ấm Tết xa quê của cộng đồng người Việt Nam tại Pháp ảnh 2

Cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Paris, tại vùng thủ đô Ile-de-France và từ những nhiều nơi khác của nước Pháp tới tham gia Chợ Tết để gặp mặt, hàn huyên sau một năm dài làm việc, để thưởng thức chương trình nghệ thuật chào Xuân, đón Tết, cùng những món ăn truyền thống của dân tộc.

[Ảnh] Đầm ấm Tết xa quê của cộng đồng người Việt Nam tại Pháp ảnh 3

Là một trong những sự kiện lớn nhất của cộng đồng người Việt Nam tại Pháp và được tổ chức tại Nhà văn hóa Baltard với diện tích lên đến hơn 3.000m2, Chợ Tết đã trở thành điểm hẹn hằng năm của cộng đồng người Việt Nam sinh sống tại Pháp mỗi dịp Tết đến Xuân về.

[Ảnh] Đầm ấm Tết xa quê của cộng đồng người Việt Nam tại Pháp ảnh 4

Gần ba mươi gian hàng ẩm thực, hàng thủ công mỹ nghệ và nhiều mặt hàng trang trí tết mang đậm truyền thống của Việt Nam đã có mặt trong sự kiện cộng đồng lần này.

[Ảnh] Đầm ấm Tết xa quê của cộng đồng người Việt Nam tại Pháp ảnh 5

Sự kiện năm nay thu hút số lượng khách tham dự lớn kỷ lục từ trước tới nay, với hơn 9.000 lượt đăng ký. Đông người là vậy, nhưng mọi công tác bảo đảm an ninh trật tự và an toàn vệ sinh thực phẩm luôn được đảm bảo, giúp cho bà con có một ngày hội vui tươi và đầm ấm.

[Ảnh] Đầm ấm Tết xa quê của cộng đồng người Việt Nam tại Pháp ảnh 6

Không chỉ các gia đình Việt Nam, mà cả các gia đình Việt - Pháp và bạn bè quốc tế cũng tới tham quan, thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc đậm chất truyền thống, cũng như trải nghiệm những món ăn cổ truyền của người dân Việt Nam trong những ngày Tết.

[Ảnh] Đầm ấm Tết xa quê của cộng đồng người Việt Nam tại Pháp ảnh 7

Sự kiện là dịp để các thành viên trong gia đình dành thời gian quây quần bên nhau, để hưởng một không khí Tết ngập tràn, tuy xa quê hương, nhưng vẫn chứa chan đầm ấm tình đồng bào, đồng hương.

[Ảnh] Đầm ấm Tết xa quê của cộng đồng người Việt Nam tại Pháp ảnh 8

Chương trình tái hiện một không gian Tết truyền thống với đầy đủ những nét đẹp văn hóa hàng nghìn năm văn hiến của quê hương như những gian hàng ẩm thực ngày xuân, mâm ngũ quả được bài trí một cách cầu kỳ và kỹ lưỡng, chụp ảnh lưu niệm cùng gánh hàng rong với những cành đào, cành mai đầy thân thuộc.

[Ảnh] Đầm ấm Tết xa quê của cộng đồng người Việt Nam tại Pháp ảnh 9

Gian hàng nước mía dường như thu hút bà con kiều bào hơn cả, bởi chỉ trong những sự kiện cộng đồng như thế này, thức uống rất đỗi quen thuộc tại quê nhà mới được bày bán.

[Ảnh] Đầm ấm Tết xa quê của cộng đồng người Việt Nam tại Pháp ảnh 10

Không gian trình diễn nghệ thuật được trang bị hệ thống âm thanh, ánh sáng hiện đại, phục vụ đông đảo bà con những tiết mục biểu diễn đặc sắc và hấp dẫn trong nhiều khung giờ từ 4 giờ chiều tới 2 giờ sáng hôm sau.

[Ảnh] Đầm ấm Tết xa quê của cộng đồng người Việt Nam tại Pháp ảnh 11

Mở đầu cho chương trình nghệ thuật là màn múa lân sôi động và náo nhiệt trong tiếng vỗ tay, hò reo thích thú của các em nhỏ. Tiếp đó, phái Sơn Long Quyền Thuật mang tới cho khán giả màn trình diễn võ thuật đầy kịch tính với những đường quyền đầy sức mạnh.

[Ảnh] Đầm ấm Tết xa quê của cộng đồng người Việt Nam tại Pháp ảnh 12

Các tiết mục biểu diễn được chính các thế hệ Việt kiều tại Pháp trình diễn. Nhiều cháu nhỏ chưa thể sử dụng thành thạo tiếng Việt nhưng vẫn mang lên sân khấu Chợ Tết một niềm tự hào với tiếng mẹ đẻ, ngân nga những bài hát dân ca cổ truyền.

[Ảnh] Đầm ấm Tết xa quê của cộng đồng người Việt Nam tại Pháp ảnh 13

Tiếng hát của những cháu nhỏ không quá sõi tiếng Việt, nhưng thể hiện mong muốn tìm về văn hóa dân tộc, để thêm hiểu, thêm yêu và thêm tự hào những giá trị truyền thống của người dân Việt Nam.

[Ảnh] Đầm ấm Tết xa quê của cộng đồng người Việt Nam tại Pháp ảnh 14

Theo Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng, năm 2023 đã đi qua với nhiều đóng góp tích cực cho quan hệ hợp tác, xây dựng và tăng cường hơn nữa tình hữu nghị và hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Pháp. Cộng đồng kiều bào cũng đã có rất nhiều hoạt động sôi nổi hưởng ứng kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao và 10 năm đối tác chiến lược Việt Nam-Pháp trong năm qua. Đại sứ hy vọng năm 2024 vẫn sẽ là một năm với nhiều hoạt động sôi nổi, nhiều thành tựu của cộng đồng bà con kiều bào, góp phần đưa quan hệ hai nước tiếp tục phát triển vững chắc.

[Ảnh] Đầm ấm Tết xa quê của cộng đồng người Việt Nam tại Pháp ảnh 15

Bên cạnh ý nghĩa sum vầy, gắn kết và phát triển cộng đồng, Chợ Tết còn là dịp để bà con kiều bào tự hào và quảng bá hình ảnh đất nước, con người và truyền thống văn hóa Việt Nam tới bạn bè nước sở tại.

back to top