Xây dựng thương hiệu, đưa sản phẩm chiếu trúc Cao Bằng vươn xa

NDO - Bằng uy tín, chất lượng sản phẩm và quan tâm đầu tư xúc tiến thương mại cho sản phẩm, các loại chiếu trúc và sản phẩm từ trúc của Công ty TNHH MTV 688 Cao Bằng đã có chỗ đứng vững chắc trên thị trường trong nước.
0:00 / 0:00
0:00
Sản phẩm chiếc trúc 688 Cao Bằng được Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng cấp chứng nhận sản phẩm 4 sao OCOP.
Sản phẩm chiếc trúc 688 Cao Bằng được Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng cấp chứng nhận sản phẩm 4 sao OCOP.

Năm 2021, sản phẩm chiếu trúc, chiếu trúc hoạt hóa của Công ty được Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng cấp chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao; sản phẩm chiếu trúc của Công ty cũng được Bộ Công thương cấp Chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp Quốc gia.

Chia sẻ về ý tưởng sản xuất chiếu trúc và các sản phẩm từ trúc, ông Nguyễn Quang Quyền, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên 688 Cao Bằng cho biết, năm 2008, trong quá trình khảo sát khu vực có rừng trúc để dự kiến thực hiện dự án phát triển du lịch, bản thân nhận thấy diện tích rừng trúc ở huyện Nguyên Bình lớn. Có thời điểm, nông dân không bán được cây trúc vì nguồn cung dư thừa.

Trước thực tế đó, ông Quyền đã khảo sát, nghiên cứu và quyết định thuê 2ha đất tại thị trấn Nguyên Bình, huyện Nguyên Bình, đầu tư 60 tỷ đồng xây dựng Nhà máy sản xuất các sản phẩm từ trúc, chủ lực là các loại chiếu trúc. Đến năm 2013, Nhà máy hoàn thành, đi vào hoạt động.

Xây dựng thương hiệu, đưa sản phẩm chiếu trúc Cao Bằng vươn xa ảnh 1

Những cây trúc đủ tiêu chuẩn được lựa chọn và sơ chế để dệt chiếu trúc.

Hiện, Nhà máy sản xuất các sản phẩm từ trúc của Công ty TNHH MTV 688 Cao Bằng giải quyết việc làm cho 70 lao động địa phương, thu nhập bình quân 7-8 triệu đồng/người/tháng. Anh Hoàng Văn Bảo ở xã Thể Dục, huyện Nguyên Bình chia sẻ, năm 2017, bản thân vào nhà máy làm việc, có thu nhập ổn định, gia đình đã thoát nghèo bền vững.

Mỗi năm, Nhà máy thu mua gần 6.000m3 cây trúc của nông dân để sản xuất, công suất sản xuất khoảng 80 nghìn tấm chiếu/năm và các sản phẩm từ trúc. Sản phẩm chiếu trúc 688 Cao Bằng giữ nguyên cật của cây trúc, không sơn, phủ bất cứ loại hóa chất lên bề mặt chiếu nên chiếu giữ được màu tự nhiên, mát, bền, độ bền của chiếu có thể được khoảng 20 năm. Quy trình sản xuất chiếu cũng tỉ mỉ, trải qua nhiều công đoạn.

Công nhân lựa chọn những cây trúc to, đủ tiêu chuẩn làm chiếu, sau đó cắt loại bỏ đoạn bị cong. Rồi luộc cây trúc ở nhiệt độ hơn 100 độ C, sau đó rửa sạch, rồi sử dụng máy chẻ nan trúc, rồi lại vót thành sợi để dệt chiếu. Sau đó, sợi trúc lại được luộc lại lần nữa để “rút” lượng đường trong cây trúc, công đoạn này giúp chiếu trúc 688 Cao Bằng chống được mối, mọt, bảo đảm sản phẩm bền vững với thời gian. Sau công đoạn sơ chế, các sợi trúc được chuyển sang phân xưởng dệt, để dệt chiếu trúc.

Bên cạnh sản phẩm chiếu trúc thông thường, Công ty TNHH MTV 688 Cao Bằng còn có sản phẩm chiếu trúc hoạt hóa. Sau khi trải qua các công đoạn sơ chế như kể trên, trúc được đưa vào lò xử lý nhiệt, “đốt” ở nhiệt độ 200-300 độ C để chuyển hóa trúc bình thường thành trúc hoạt hóa, sau đó, dệt thành chiếu. Công ty cho biết, chiếu trúc hoạt hóa có màu đen, không đẹp mắt như chiếu trúc thông thường, nhưng có thêm tác dụng về mặt y tế, hỗ trợ bảo đảm sức khỏe người nằm trên chiếu.

Để xây dựng thương hiệu cho sản phẩm, bên cạnh việc bảo đảm chất lượng sản phẩm, mẫu mã đẹp, Công ty TNHH MTV 688 Cao Bằng quan tâm tham gia nhiều hội chợ trong và ngoài nước để quảng bá, giới thiệu sản phẩm đến khách hàng.

Bên cạnh sản phẩm chủ lực là chiếu trúc, Công ty còn sản xuất bàn, ghế trúc và các sản phẩm thủ công mỹ nghệ như các loại túi xách, giỏ hoa, đồ trang trí nội thất, rèm, mành... được thị trường đón nhận.

Để tăng cường quảng bá, giới thiệu sản phẩm, Công ty đã lập trang web chieutruccaobang.com.vn giới thiệu các sản phẩm tới khách hàng. Đồng thời, phối hợp 8 đại lý ở cả 3 miền bắc, trung, nam để phân phối các sản phẩm đến khách hàng. Ông Nguyễn Quang Quyền, Giám đốc Công ty TNHH MTV 688 Cao Bằng chia sẻ, hiện sản phẩm của đơn vị có 70% được tiêu thụ ở miền bắc, 20% tiêu thụ tại miền trung và 10% ở miền nam.

Xây dựng thương hiệu, đưa sản phẩm chiếu trúc Cao Bằng vươn xa ảnh 2

Đa dạng sản phẩm được làm từ trúc.

Công ty đã tham gia các hội chợ ở nước ngoài, quảng bá sản phẩm, với định hướng vươn ra tiêu thụ tại thị trường các nước châu Á, châu Âu, nhưng hiện đang gặp khó khăn về vốn để tiếp tục đổi mới dây chuyền, công nghệ đáp ứng yêu cầu về mẫu mã, hạ giá thành sản phẩm. Công ty đã tiếp cận ngân hàng nhưng chưa vay được vốn do không có tài sản thế chấp, đất nhà máy là đất thuê của Nhà nước, còn dây chuyền, thiết bị đang sản xuất thì không được tính là tài sản thế chấp.

Huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng hiện có khoảng 2.300ha trúc, trong đó, có 1.900ha trúc đã cho thu hoạch. Mỗi năm, cây trúc mang lại thu nhập gần 100 tỷ cho người nông dân trong huyện.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Nguyên Bình, Đàm Hải Triều chia sẻ, hoạt động của Công ty TNHH MTV 688 Cao Bằng đã góp phần tạo đầu ra ổn định, bền vững cho cây trúc, bảo đảm thu nhập cho nông dân. Nhà máy của công ty giải quyết việc làm ổn định, nâng cao thu nhập cho nhiều lao động tại địa phương; hỗ trợ phát triển các sản phẩm OCOP nói chung và sản phẩm Chiếu trúc 688. Ủy ban nhân dân huyện quan tâm nắm bắt những khó khăn, vướng mắc của các đơn vị sản xuất để hỗ trợ; đồng thời, tuyên truyền, vận động, hỗ trợ các đơn vị quảng bá, xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm trong cả nước. Huyện cũng quan tâm hỗ trợ các sản phẩm OCOP xây dựng thương hiệu, bảo đảm chất lượng và phát triển ổn định, bền vững, nâng cao thu nhập cho người dân.

Công ty TNHH MTV 688 Cao Bằng cũng đang nỗ lực đổi mới, tiếp tục nâng cao chất lượng, mẫu mã các sản phẩm chiếu trúc, duy trì ổn định thị trường trong nước và nghiên cứu, hướng tới thị trường ngoài nước.