Xác định thức ăn gây ngộ độc thực phẩm tại trường iSchool Nha Trang là cánh gà chiên

NDO - Đội điều tra ngộ độc thực phẩm thành phố Nha Trang vừa có báo cáo kết quả điều tra ban đầu về vụ ngộ độc thực phẩm tại trường iSchool Nha Trang xảy ra ngày 17/11 vừa qua.
0:00 / 0:00
0:00
Lãnh đạo nhà trường thăm hỏi học sinh khi đang điều trị tại bệnh viện (Ảnh: NGỌC HÒA)
Lãnh đạo nhà trường thăm hỏi học sinh khi đang điều trị tại bệnh viện (Ảnh: NGỌC HÒA)

Theo đó, qua kết quả điều tra và kết quả xét nghiệm mẫu thực phẩm của Viện Pasteur Nha Trang, Đội điều tra xác định thức ăn gây nguyên nhân ngộ độc là cánh gà chiên. Tác nhân gây ngộ độc là vi khuẩn Salmonella.

Theo lời khai của những người có liên quan, nguyên liệu cánh gà được nhập vào chiều 16/11. Sau khi nhập hàng còn nguyên thùng, thực phẩm được để trong khu vực bếp.

Đến sáng 17/11, khi mở thùng nguyên liệu thấy cánh gà chưa rã đông, nhân viên bếp đem ngâm trực tiếp thực phẩm trong nước để rã đông, rồi đem chế biến.

Theo các chuyên gia y tế, việc thực phẩm chưa rã đông hoàn toàn; nấu chưa chín kỹ chính là điều kiện tốt cho vi sinh vật phát triển, gây nhiễm khuẩn thức ăn.

Đội điều tra đề xuất Sở Y tế và các cơ quan chức năng tăng cường công tác truyền thông; thanh kiểm tra các cơ sở có bếp ăn bán trú, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, cơ sở có nguy cơ cao gây ngộ độc thực phẩm nhằm phòng ngừa các vụ ngộ độc thực phẩm tương tự xảy ra.

Theo kết quả điều tra, có tổng số 665 người ở trường iSchool Nha Trang bị ngộ độc. Trong đó, có 389 người nhập viện điều trị; 1 học sinh tử vong. Tất cả những người bị ngộ độc đều ăn bữa ăn trưa tại trường ngày 17/11.

Đội cũng đánh giá cơ sở vật chất bếp ăn ở Trường iSchool Nha Trang bảo đảm an toàn và nhà trường thực hiện đầy đủ các quy định về an toàn thực phẩm...