Việt Nam tham gia thành lập nhóm V20 ứng phó biến đổi khí hậu

NDO -

NDĐT – Ngày 8-10, tại Lima (Peru), Bộ trưởng Tài chính của 20 quốc gia dễ bị ảnh hưởng nhất bởi biến đổi khí hậu đã nhất trí thành lập nhóm V20 nhằm đưa ra các hành động cứng rắn hơn để kiềm chế sự nóng lên của trái đất.

Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)
Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

V20 đại diện cho 20 quốc gia có thu nhập thấp và thu nhập trung bình, gồm: Việt Nam, Afghanistan, Bangladesh, Barbados, Bhutan, Costa Rica, Ethiopia, Ghana, Kenya, Kiribati, Madagascar, Maldives, Nepal, Philippines, Rwanda, Saint Lucia, Tanzania, Đông Timor, Tuvalu và Vanuatu.

Theo hãng tin Reuters, dự thảo kế hoạch hành động của V20 cho thấy, nhóm này sẽ nỗ lực tăng cường hợp tác về tài chính, kinh tế cũng như mở rộng các cơ hội và hoạt động giải quyết rủi ro do biến đổi khí hậu gây ra.

Bên cạnh đó, V20 sẽ hướng tới xây dựng nền kinh tế toàn cầu có lượng carbon thấp. V20 còn có mục đích cải thiện cách tiếp cận tài chính quốc tế để hỗ trợ các nước ứng phó với hạn hán, lũ lụt, băng tan và nước biển dâng.

V20 cũng sẽ chia sẻ kinh nghiệm, xây dựng cơ chế xoa dịu rủi ro do biến đổi khí hậu gây ra, đồng thời giúp các quốc gia phục hồi sau các thảm họa và hiện tượng thời tiết cực đoan.

V20 chỉ thải ra 2% lượng khí nhà kính của toàn thế giới. Tuy nhiên, từ năm 2010, 20 quốc gia này có trung bình hơn 50 nghìn người tử vong mỗi năm do những ảnh hưởng từ tình trạng trái đất nóng lên. Ngoài ra, theo ước tính, các nước thành viên V20 phải đối mặt với tổn thất lên tới ít nhất 2,5% tổng sản phẩm trong nước (GDP) tiềm năng mỗi năm, tương đương 45 tỷ USD.