Việt Nam - Mozambique ký hợp tác về thông tin truyền thông

NDO -

NDĐT - Chiều 23-5, tại Hà Nội, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Trương Minh Tuấn đã có buổi tiếp và hội đàm với ngài Alberti Forto Mesquita, Bộ trưởng Giao thông và Truyền thông Mozambique. Sau đó, hai bên đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác.

Bộ trưởng TT&TT Việt Nam và Bộ trưởng Giao thông và Truyền thông Mozambique ký biên bản hợp tác.
Bộ trưởng TT&TT Việt Nam và Bộ trưởng Giao thông và Truyền thông Mozambique ký biên bản hợp tác.

Tại buổi hội đàm, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đánh giá cao thành tựu Mozambique đạt được trong những năm gần đây, đặc biệt là tốc độ tăng trưởng kinh tế 6,8%/năm trong điều kiện kinh tế thế giới đang có nhiều biến động. Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã thông báo khái quát về tình hình phát triển viễn thông, CNTT tại Việt Nam. Bộ trưởng khẳng định, viễn thông, CNTT đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao năng suất lao động, hiệu quả quản lý nhà nước, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Hạ tầng mạng lưới viễn thông, internet được duy trì hoạt động ổn định, thị trường dịch vụ viễn thông và Internet cạnh tranh mạnh. Cụ thể: Số lượng thuê bao internet băng rộng đạt khoảng 7,6 triệu, số lượng thuê bao di động khoảng 130 triệu, trong đó có khoảng 20 triệu thuê bao 3G. Thuê bao di động 3G có chiều hướng tăng nhanh và số thuê bao 2G đang giảm mạnh. Trong khi đó, số lượng thuê bao cố định tiếp tục giảm chậm, còn khoảng 5,9 triệu thuê bao. Số thuê bao internet băng rộng đạt trên 22,4 triệu, chiếm tỷ lệ 25% thuê bao/100 dân. Doanh thu trong lĩnh vực viễn thông năm 2015 đạt 16 tỷ USD. Doanh thu công nghiệp CNTT đạt gần 40 tỷ USD, đóng góp 25% vào GDP Việt Nam.

Việt Nam đã xây dựng được một số doanh nghiệp viễn thông, CNTT đạt tầm khu vực và quốc tế có tiềm lực mạnh về vốn, công nghệ, đội ngũ nhân lực có kinh nghiệm quản lý, khai thác như: Tập đoàn VNPT, Mobifone, VTC, Viettel. Các doanh nghiệp này không chỉ củng cố vị thế của mình tại thị trường trong nước mà còn đẩy mạnh đầu tư ra nước ngoài, tập trung vào một số thị trường như: Lào, Campuchia, Mozambique, Peru.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cảm ơn sự hỗ trợ, tạo điều kiện của ngài Bộ trưởng Giao thông và Truyền thông Mozambique đối với liên doanh giữa Tập đoàn Viettel Việt Nam liên doanh với đối tác Mozambique khai thác đầu tư phát triển mạng viễn thông và các dịch vụ gia tăng tại nước này. Hiện nay, Movitel đã trở thành nhà mạng số 1 về hạ tầng, mạng lưới, dẫn đầu về thị trường di động tại Mozambique.

Đáp từ Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, ngài Bộ trưởng Alberti Forto Mesquita cám ơn sự tiếp đón nồng hậu của Bộ trưởng Bộ TT&TT Việt Nam với đoàn đại biểu Bộ Giao thông và Truyền thông Mozambique.

Bộ trưởng Alberti Forto Mesquita cho biết, Mozambique có diện tích lớn gấp hai lần Việt Nam nhưng dân số chỉ bằng 1/3 nên xây dựng hạ tầng TT&TT là một thách thức lớn với đất nước này. Hiện nay, Mozambique đang tiếp tục mở rộng hạ tầng viễn thông đến các vùng xa xôi đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ. Mozambique hiện có ba nhà cung cấp dịch vụ di động, một hệ thống điện thoại cố định với 20 triệu thuê bao di động, 6 triệu thuê bao 3G và 5 triệu thuê bao băng rộng.

Mozambique hiện đã có 45.000 km cáp quang, trong đó 80% có tín hiệu rất tốt. Hiện Mozambique đang có chương trình tiếp tục phát triển hệ thống cáp quang Bắc Nam để nâng cao chất lượng dịch vụ viễn thông.

Bộ trưởng Alberti Forto Mesquita lưu ý rằng, cơ sở hạ tầng viễn thông của Mozambique không chỉ phục vụ nhu cầu của nước này mà còn phục vụ cho các nước nằm sâu phía trong lục địa châu Phi, không tiếp giáp với biển như: Malawi, Congo, Zambia.

Mozambique cũng đang tiến hành đấu thầu hệ thống 4G và lên kế hoạch phát triển chính phủ điện tử. Đồng thời, để tạo hành lang pháp lý cho việc phát triển CNTT-TT. Cuối năm 2015, đầu năm 2016, Mozambique đã thông qua Luật Viễn thông nhằm đảm bảo thông tin đến được với mọi người dân trên khắp các vùng của đất nước và góp phần quản lý, điều hành hệ thống viễn thông ở Mozambique.

Bộ trưởng Alberti Forto Mesquita bày tỏ mong muốn hợp tác với Bộ TT&TT Việt Nam trong các lĩnh vực như: đào tạo nguồn nhân lực chuyên ngành viễn thông, CNTT, trao đổi kinh nghiệm sử dụng hiệu quả hệ thống điện thoại di động và an ninh thông tin. Bộ trưởng Mozambique cũng cổ vũ các doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư tại Mozambique trên cơ sở hợp tác song phương và hợp tác tư nhân. Viettel chính là một điển hình hợp tác thành công giữa doanh nghiệp hai nước trong lĩnh vực TT&TT.

Liên quan đến các quan hệ hợp tác giữa Bộ TT&TT Việt Nam và Bộ Giao thông và Truyền thông Mozambique trong thời gian tới, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đề nghị hai bên cần tăng cường trao đổi đoàn và thiết lập các kênh đối thoại để chia sẻ kinh nghiệm quản lý nhà nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông như: Viễn thông, an toàn thông tin và đào tạo nguồn nhân lực. Hai bên tiếp tục tạo điều kiện hỗ trợ cho hoạt động đầu tư kinh doanh của Viettel tại Mozambique cũng như tạo điều kiện cho doanh nghiệp viễn thông và CNTT hai nước hợp tác làm ăn với nhau. Hai bên cần tiếp tục phối hợp tích cực, ủng hộ lẫn nhau trong các hoạt động của các tổ chức quốc tế nói chung và các tổ chức quốc tế chuyên ngành thông tin và truyền thông nói riêng.