Bạn bè quốc tế ghi nhận nỗ lực của Việt Nam
Thông qua Hội nghị lần này Việt Nam nhận được những đánh giá cao từ bạn bè quốc tế. Ông Christian Hoffer, Bộ trưởng Nông nghiệp Thụy Sĩ chia sẻ, Việt Nam có nhiều kinh nghiệm, mô hình tốt trong chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm minh bạch, trách nhiệm, bền vững.
"Việc chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam cho các đại biểu tham gia Hội nghị lần thứ 4 bao gồm cả trực tiếp và trực tuyến, thông qua các phương tiện truyền thông góp phần quan trọng vào chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm toàn cầu theo định hướng trên", ông Christian Hoffer nói.
Đồng quan điểm, bà Sylvia Lopez-Ekra, Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối hệ thống lương thực của Liên hợp quốc nhận xét: "Những mô hình và cách làm của Việt Nam đã truyền được cảm hứng cho các quốc gia tham gia hội nghị".
Hội nghị toàn cầu lần thứ 4 Hệ thống Lương thực thực phẩm bền vững với chủ đề “Cùng nhau chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm lành mạnh, bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu trong bối cảnh khủng hoảng mới” chính thức kết thúc ngày 27/4, tại Hà Nội. |
Các quốc gia và tổ chức quốc tế tham gia hội nghị cũng có nhiều ghi nhận về vai trò tiên phong của Việt Nam trong chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm bền vững. Những cam kết của Việt Nam tại hội nghị một lần nữa khẳng định mục tiêu trở thành quốc gia sản xuất và cung cấp thực phẩm minh bạch-trách nhiệm-bền vững.
Đặc biệt, Việt Nam đã biến các cam kết thành hành động mạnh mẽ, cụ thể từ Trung ương tới địa phương để thực thi bằng “Kế hoạch hành động quốc gia chuyển đổi Hệ thống lương thực thực phẩm minh bạch, trách nhiệm và bền vững ở Việt Nam đến năm 2030”.
Không chỉ đi tiên phong trong chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm bền vững, Việt Nam còn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác với các nước trong phát triển nông nghiệp, nông thôn, bảo đảm an ninh lương thực.
Việt Nam cam kết hành động vì hệ thống lương thực thực phẩm minh bạch
Phát biểu bế mạc Hội nghị, Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp cho hay, “sản xuất và tiêu dùng bền vững” và “chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm” là một trong số các nội dung mà tất cả chúng ta có thể hành động ngay, góp phần thực hiện 17 mục tiêu phát triển bền vững. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, chúng ta luôn có chung "một hành tinh, một sức khỏe, một hệ thống lương thực thực phẩm, một thịnh vượng và không thể tách rời".
Hệ thống lương thực thực phẩm của Việt Nam đang hướng tới cách tiếp cận đa ngành, đa mục tiêu. Để triển khai thực hiện “Kế hoạch hành động quốc gia chuyển đổi Hệ thống lương thực thực phẩm minh bạch, trách nhiệm và bền vững ở Việt Nam đến năm 2030”, Việt Nam rất cần sự đồng hành, hỗ trợ của các nhà tài trợ, đối tác quốc tế, các cơ quan nghiên cứu, khu vực doanh nghiệp, tư nhân và người dân cùng chung tay thực hiện theo các định hướng ưu tiên của Chính phủ.
Bên cạnh đó, Việt Nam sẽ thúc đẩy ứng dụng công nghệ số và đổi mới sáng tạo trong việc tăng hiệu quả sản xuất, năng suất, an toàn thực phẩm và phân phối, đồng thời kết nối người sản xuất trực tiếp với người tiêu dùng; giảm thiểu thất thoát và lãng phí lương thực thực phẩm cũng cần được triển khai thực hiện.
"Việt Nam mong muốn phát triển một “Trung tâm đổi mới sáng tạo về hệ thống lương thực thực phẩm ở khu vực Đông Nam Á” để mở rộng hợp tác trong nghiên cứu, xây dựng chính sách và thúc đẩy việc nhân rộng các mô hình theo hướng xanh, thân thiện với môi trường, ít phát thải và bền vững", Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp chia sẻ.
Việt Nam nỗ lực trong chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm
Cùng nhau chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm lành mạnh
Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị toàn cầu lần thứ 4 hệ thống lương thực, thực phẩm bền vững
Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp nhấn mạnh và cho biết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế, Bộ Công thương, Bộ Giáo dục và Đào tạo để tăng cường giáo dục, truyền thông cho cộng đồng về thói quen ăn uống lành mạnh, cân đối dinh dưỡng, tiêu dùng hợp lý, tránh thất thoát lãng phí thực phẩm và có trách nhiệm.
Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp phát biểu tại lễ bế mạc Hội nghị. |
Ba cơ chế hợp tác được nước chủ nhà của Hội nghị toàn cầu lương thực thực phẩm lần thứ 4 đề ra gồm: Thúc đẩy hợp tác Nam-Nam nhằm bảo đảm an ninh lương thực và chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm bền vững, bao trùm và chống chịu tại các quốc gia đang phát triển.
Thiết lập Mạng lưới Đổi mới sáng tạo lương thực thực phẩm cho khu vực Đông Nam Á tại Việt Nam trong khuôn khổ Đối tác phát triển nông nghiệp bền vững Việt Nam để mở rộng hợp tác trong nghiên cứu, xây dựng chính sách và thúc đẩy việc nhân rộng các mô hình theo hướng xanh, thân thiện với môi trường, ít phát thải và bền vững.
Tăng cường hợp tác với các đối tác quốc tế, các đối tác phát triển và các quốc gia thực hiện “Kế hoạch hành động quốc gia chuyển đổi Hệ thống lương thực thực phẩm minh bạch, trách nhiệm và bền vững ở Việt Nam đến năm 2030”.
Tại Hội nghị, hơn 300 đại biểu tham dự cùng thống nhất đưa ra 5 thông điệp chính:
Thứ nhất, chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm theo hướng bền vững và có khả năng chống chịu là điều kiện tiên quyết để giải quyết các cuộc khủng hoảng liên quan đến mất an ninh lương thực, suy dinh dưỡng, sức khỏe, biến đổi khí hậu, mất đa dạng sinh học, xung đột, cũng như giá tiêu dùng và năng lượng cao.
Thứ hai, chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm cần được tiếp cận từ toàn cầu. Tuy nhiên, việc lựa chọn cách thức chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm cần tính đến bối cảnh cụ thể của từng quốc gia và địa phương trong quốc gia đó.
Thứ ba, chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm bền vững cần gắn với các yếu tố có liên quan bao gồm biến đổi khí hậu, đa dạng sinh học và thương mại… đồng thời sử dụng cách tiếp cận bao trùm, đa ngành, đa lĩnh vực và mang tính hệ thống.
Thứ tư, chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm ở cấp quốc gia đòi hỏi phải có đủ quyết tâm chính trị và sự tham gia, phối hợp của tất cả các ngành, lĩnh vực, các bên liên quan từ Trung ương tới địa phương, sự phối hợp của các tổ chức quốc tế, khu vực nhà nước và tư nhân.
Đồng thời, việc chuyển đổi đòi hỏi phải có sự gắn kết, kết hợp giữa mục tiêu dài hạn và ngắn hạn, giữa chiến lược dài hạn và các kế hoạch ngắn hạn.
Thứ năm, chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm đòi hỏi phải huy động các nguồn lực bao gồm khoa học công nghệ, tài chính, sự tham gia và đổi mới sáng tạo.
Trong đó, nguồn lực và chính sách tài chính cần nhất quán và toàn diện ở cấp toàn cầu, quốc gia và địa phương. Các chính sách tài chính cần tiếp cận trên 3 khía cạnh: tạo động lực, thúc đẩy đổi mới và đầu tư.