Vì sao có quá nhiều thời gian bù giờ tại World Cup 2022?

NDO - Trong quá khứ đã có những tin đồn về việc các trận đấu bóng đá được rút ngắn so với thời lượng truyền thống là 90 phút để thu hút giới trẻ. Thế nhưng, tại World Cup 2022, khán giả đang được trải nghiệm những trận đấu dài hơn và dài hơn rất nhiều.
0:00 / 0:00
0:00
Màn hình thông báo 14 phút bù giờ cuối hiệp 1 trong trận đấu giữa Anh và Iran, tại bảng B World Cup Qatar 2022, ngày 21/11/2022, trên sân vận động quốc tế Khalifa, ở Doha, Qatar. (Ảnh: CNN/Getty Image)
Màn hình thông báo 14 phút bù giờ cuối hiệp 1 trong trận đấu giữa Anh và Iran, tại bảng B World Cup Qatar 2022, ngày 21/11/2022, trên sân vận động quốc tế Khalifa, ở Doha, Qatar. (Ảnh: CNN/Getty Image)

Chúng ta đã chứng kiến các trọng tài thứ tư giơ bảng điện tử vào cuối mỗi hiệp các trận đấu bóng đá ở Qatar báo hiệu thời gian bù giờ nhiều hơn thông thường 4 hoặc 5 phút.

Thường 7 hoặc 8 phút là mức bù giờ tối thiểu. Trong một vài trận đấu đã có tới hơn 10 phút bù giờ. Điều này dẫn đến việc chỉ một trong tám trận mở màn của World Cup 2022 kết thúc trong dưới 100 phút.

Trên thực tế, theo trang web thống kê Opta, đến thời điểm hiện tại, 5 hiệp đấu có thời gian bù giờ nhiều nhất trong một trận đấu tại World Cup 2022, kể từ năm 1966, đều diễn ra vào ngày 21 và 22/11 tại World Cup 2022.

Trận thắng 6-2 của Anh trước Iran kéo dài tổng cộng 117 phút 16 giây, với 14 phút 8 giây bù giờ vào cuối hiệp một và 13 phút 8 giây bù giờ vào cuối hiệp hai.

Do đó, quả phạt đền của Mehdi Taremi ở phút 102+30 giây là bàn thắng muộn nhất mà bất kỳ bên nào ghi được tại một kỳ World Cup kể từ năm 1966.

14 phút 34 giây được bù vào trận hòa 1-1 giữa đội tuyển Xứ Wales và Mỹ, 12 phút 49 giây được bù vào trận thắng 2-0 của Hà Lan trước Senegal và 10 phút 18 giây được bù vào trận thắng của Ecuador 2-0 trước chủ nhà Qatar. Trận đấu giữa Argentina và Saudi Arabia cũng có thêm gần 14 phút bù giờ.

Một số phút bù giờ được thêm vào vì các khoảng thời gian tạm dừng trận đấu kéo dài do chấn thương.

Thủ môn Alireza Beiranvand của Iran đã bị chấn thương nghiêm trọng trong trận đấu với đội tuyển Anh. Trong khi hậu vệ Yasser al-Shahrani của A-rập Xê-út bị chấn thương khi va chạm với chính thủ môn đội nhà, Mohammed al-Owais, trong trận đấu với Argentina.

Vì sao có quá nhiều thời gian bù giờ tại World Cup 2022? ảnh 1

Thủ môn Alireza Beiranvand của Iran bị chấn thương trong trận đấu với đội tuyển Anh. (Ảnh: CNN/Getty Image)

Tuy nhiên, các trận đấu kéo dài là một phần trong động thái của Liên đoàn Bóng đá quốc tế (FIFA) nhằm ngăn việc lãng phí thời gian và lấy lại thời gian đã mất cho các màn ăn mừng bàn thắng, thời gian đánh giá của trợ lý trọng tài video (VAR) và việc thay người trong các trận đấu.

Ông Pierluigi Collina, cựu trọng tài nổi tiếng và hiện là Chủ tịch Ủy ban Trọng tài của FIFA, đã giải thích trước khi bắt đầu giải đấu rằng, người hâm mộ không nên quá ngạc nhiên nếu họ thấy các trận đấu kéo dài hơn 100 phút, với thời gian bù giờ là “7 hoặc 8 phút”.

“Điều này không có gì mới”, ông Collina nói tại một cuộc họp báo. “(Tại World Cup vừa qua) ở Nga, việc trọng tài thứ tư thông báo có bảy, tám, chín phút bù giờ là khá bình thường”.

“Chúng tôi khuyến nghị các trọng tài tính toán thời gian cộng thêm vào cuối mỗi hiệp thật chính xác để bù vào thời gian bị mất do một sự cố cụ thể. Bất cứ khi nào có một sự cố như điều trị chấn thương, thay người, đá phạt đền, thẻ đỏ hoặc ăn mừng bàn thắng”.

Ông Collina muốn nhấn mạnh việc ăn mừng bàn thắng là khoảnh khắc vui vẻ của một đội, với đội còn lại có thể là không nhưng nó có thể kéo dài một hoặc một phút rưỡi.

“Vì vậy, hãy tưởng tượng, trong một hiệp đấu có hai hoặc ba bàn thắng được ghi và rất dễ mất 5 hoặc 6 phút và thời gian này phải được bù vào cuối hiệp”, ông Collina nói.

Tuy nhiên, những trận đấu kéo dài hơn đã gây ra phản ứng trái chiều từ các cựu cầu thủ và các chuyên gia bóng đá.

Cựu tiền vệ của đội tuyển Anh và Liverpool, Jamie Carragher viết trên Twitter: “Hãy tận hưởng khoảng thời gian được bù thêm tại Qatar World Cup 2022. Có quá nhiều thời gian bị lãng phí trong bóng đá!”

Trong khi đó, chuyên gia vật lý trị liệu Matt Konopinski cảnh báo, việc tăng thời lượng bù giờ có thể dẫn đến nhiều chấn thương hơn cho các cầu thủ do nguy cơ chấn thương sẽ tăng lên khi về cuối các hiệp đấu.

“Điều này góp phần gây ra sự mệt mỏi về cả thể chất và tinh thần”, ông Konopinski nói.

Theo CNN