World Cup 2022: Théo Hernandez - át chủ bài trong tay huấn luyện viên Deschamps

Em ruột của Lucas Hernandez, Théo Hernandez, cũng chính là người vào thay thế vị trí của hậu vệ trái này, được đánh giá có khả năng hoạt động “cực kỳ năng nổ” bên hành lang trái.
0:00 / 0:00
0:00
Théo Hernandez là người vào thay Lucas Hernandez. (Ảnh: Football Italia)
Théo Hernandez là người vào thay Lucas Hernandez. (Ảnh: Football Italia)

Chấn thương của hậu vệ trái Lucas Hernandez trong trận gặp Australia đã buộc huấn luyện viên Didier Deschamps phải thay nhân sự không như dự kiến. Nhưng thật may, Théo Hernandez - người vào thay Lucas Hernandez, đồng thời cũng chính là em ruột của Lucas - đã không phụ lòng ông.

Huấn luyện viên Deschamps muốn Théo phải chơi một cách có kỷ luật trong sơ đồ 4 hậu vệ để bảo đảm tốt nhất khả năng phòng ngự của đội tuyển.

Théo cho biết: “Tôi phải tìm cách cân bằng tối đa giữa bản năng tấn công và vị trí hậu vệ. Lucas là một hậu vệ thực sự, không giống như tôi. Đôi khi chúng tôi chơi cùng một vị trí nhưng lối chơi không giống nhau. Tôi là một hậu vệ cánh hiện đại, thích tấn công, thích đi đến cùng của đường bóng và ghi bàn".

Vào thay người anh Lucas từ khá sớm trong trận gặp Australia, Théo đã cho thấy sự cải thiện đáng kể về khả năng phòng ngự trong khi vẫn thể hiện tốt sở trường tham gia tấn công.

Sự thay đổi trong cách chơi của anh đã tạo điều kiện thuận lợi hơn cho Kylian Mbappé, một tiền đạo luôn cần những đường chuyền cánh từ phía sau để phát động các pha phối hợp.

Théo có thể tự tạo cơ hội bằng khả năng bứt tốc của mình như thường thấy, hoặc có thể đá bó vào trong như trong trận gặp Australia. Anh phòng thủ “theo cách tiến lên hơn là rút lui” - điều trái ngược với người anh Lucas, một “hậu vệ thực thụ".

Vị trí ưa thích của Théo Hernandez là cánh trái, nơi anh có thể phát huy hết khả năng để trở thành “ông chủ” của hành lang này.

Số liệu thống kê đã nói lên tất cả. Sau 8 lần ra sân kể cả trận gặp Australia vừa rồi, Théo đã có 6 lần lập công với một bàn thắng và 5 pha kiến tạo.

Ngược lại, trong 33 lần góp mặt, người anh Lucas chưa ghi bàn nào, cho dù anh từng có đường chuyền quyết định để Benjamin Pavard ghi bàn vào lưới Argentina tại vòng 1/8 của World Cup 2018.

Théo, 25 tuổi, từng chơi bóng cho Câu lạc bộ Real Madrid và hiện là thủ quân của AC Milan, đã chứng minh rằng anh là một trong những cầu thủ xuất sắc nhất ở vị trí hậu vệ trái tại Serie A và châu Âu.

Trở lại sau chấn thương trong trận gặp Juventus hồi đầu tháng 10 vừa qua, Théo đã đưa AC Milan đi đúng hướng.

Anh là người thực sự quan trọng với huấn luyện viên Stefano Pioli, khi có khả năng hoạt động “cực kỳ năng nổ” bên hành lang trái. Ảnh hưởng của anh là tối quan trọng ở đội bóng thành Milan, ngay cả khi hiệu suất cá nhân có phần kém hơn những mùa giải trước (17 trận, 2 bàn, 4 kiến tạo).

Lần đầu đầu tiên góp mặt cùng đội tuyển trong trận thắng Phần Lan 2-0 tháng 9/2021, Théo đã góp công lớn cho tuyển Pháp bằng bàn thắng ấn định tỷ số 3-2 ở phút cuối trận trong trận Bán kết gặp Bỉ, và một pha kiến tạo trong trận Chung kết với Tây Ban Nha ở bàn thắng thứ hai của Mbappé (tỷ số chung cuộc 2-1) tại Nations League 2021.

Với những thành tích như vậy và những cải thiện theo yêu cầu của huấn luyện viên Didier Deschamps, anh là sự thay thế xứng đáng trong sơ đồ 4 hậu vệ của đội tuyển Pháp sau chấn thương của người anh trai.