Vào việc ngay ngày đầu năm mới

Ngay trong ngày đầu tiên trở lại làm việc sau đợt nghỉ Tết Nguyên đán 2023, không khí làm việc sôi nổi, hứng khởi đã trở lại trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.
0:00 / 0:00
0:00
Vào việc ngay ngày đầu năm mới

Từ 7 giờ sáng ngày 27/1 (mồng 6 tháng Giêng), trụ sở UBND phường Bình Hưng Hòa A (quận Bình Tân) đã nhộn nhịp trở lại sau một tuần lễ nghỉ Tết Nguyên đán. Những cành mai, chậu cúc mà đơn vị này trang trí từ trước Tết trưng bày chung quanh trụ sở càng khiến cho không khí làm việc trong những ngày đầu tiên của năm mới thêm phấn khởi. Cán bộ, chuyên viên các phòng chức năng sau những cái bắt tay, chúc mừng năm mới đã ngồi vào bàn làm việc để sẵn sàng công việc, phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Anh Nguyễn Hồ Hùng, ngụ phường Bình Hưng Hòa A cho hay: Trước đây, khi vào liên hệ công tác anh phải bấm số và ngồi chờ tới lượt, nhưng hôm nay, khi anh đến công chứng giấy tờ đã được cán bộ công chứng hướng dẫn để thực hiện ngay và chỉ sau mười phút anh đã được trả hồ sơ. Theo Phó Chủ tịch UBND phường Bình Hưng Hòa A Trần Hoàng Dũng, những ngày đầu năm mới, lượng người dân và doanh nghiệp đến liên hệ công tác chưa nhiều cho nên các giao dịch thường được thực hiện rất nhanh.

Tuy nhiên, cơ quan không vì ít người giao dịch mà chúng tôi bỏ bê nhiệm vụ, chức trách của mình. Không chỉ trong dịp Tết mà ở bất cứ thời điểm nào, chúng tôi cũng đều xác định phải nỗ lực hoàn thành các nhu cầu của người dân trong thời gian sớm nhất. Tương tự, tại khu vực tiếp nhận và trả kết quả của UBND phường Tăng Nhơn Phú B (thành phố Thủ Đức), đúng giờ làm việc, các công chức đã nghiêm túc ngồi vào bàn làm việc.

Theo lãnh đạo UBND phường, dù trong buổi sáng của ngày làm việc đầu tiên của năm mới chưa có nhiều người dân đến liên hệ thực hiện thủ tục hành chính, tất cả các bộ phận chức năng đều đã bố trí đủ số cán bộ để tiếp nhận và đáp ứng các nhu cầu giao dịch của người dân trên địa bàn.

Tại các đơn vị trực thuộc Tổng công ty Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh, trong thời gian nghỉ Tết, nhiều cán bộ, công nhân viên ở trung tâm điều độ hệ thống điện, vận hành, chăm sóc khách hàng... vẫn làm việc xuyên Tết để bảo đảm nguồn điện được cấp ổn định cho người dân và doanh nghiệp trên địa bàn. Giám đốc Trung tâm chăm sóc khách hàng Tổng công ty Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Tấn Hưng cho biết: Trong thời gian nhân dân nghỉ Tết, trung tâm vẫn tổ chức làm ba ca, bốn kíp để tiếp nhận bình quân 2.000 yêu cầu của khách hàng qua email, chat, Zalo, fanpage… Các yêu cầu về tiếp nhận các nhu cầu, sự cố về điện luôn được đáp ứng kịp thời.

Còn tại Công ty Điện lực Tân Bình, chị Lê Nguyễn Ánh Trang, giao dịch viên Đội dịch vụ khách hàng cho biết: Mặc dù, trong buổi sáng chỉ có ba khách hàng đến giao dịch nhưng chúng tôi rất vui vì các nhu cầu của người dân đã được đáp ứng kịp thời.

Hơn hết, chúng tôi mong muốn được gặp đồng nghiệp, khách hàng để được gửi những lời chúc tốt đẹp nhất trong những ngày đầu năm mới. Năm mới, chúng tôi mong muốn phục vụ, hỗ trợ khách hàng ngày một tốt hơn. Ghi nhận tại các doanh nghiệp ở các khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn thành phố cũng cho thấy những kết quả tích cực về tỷ lệ lao động quay trở lại nhà máy sau Tết Nguyên đán.

Theo đó, qua khảo sát nhanh tại hơn 1.300 doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp thì có 95% số lao động đã quay lại nhà máy làm việc từ ngày 27/1 (tức mồng 6 tháng Giêng).

Theo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, với những khó khăn của các doanh nghiệp trong năm trước khiến thị trường lao động có nhiều biến động, người lao động bị mất việc làm cho nên ngay từ đầu năm nay, xu hướng tìm việc làm sớm của người lao động cũng được thực hiện. Đối với các doanh nghiệp đã có đơn hàng từ cuối năm ngoái đã tạo điều kiện để người lao động quay trở lại nhà máy sớm hơn dự kiến.

Nhằm kiểm tra, đốc thúc các đơn vị tiếp tục khí thế mới trong những ngày đầu xuân năm mới, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh đã trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo các đơn vị vào việc ngay từ những ngày đầu năm để phục vụ nhân dân. Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở yêu cầu các đơn vị trực thuộc đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính để tạo điều kiện hỗ trợ, giải quyết hồ sơ cho người dân, doanh nghiệp.

Thành phố Hồ Chí Minh đang trong giai đoạn chuyển mình sau thời gian gồng mình chống dịch, tinh thần quyết liệt với công việc, nhiệm vụ là vấn đề cần được các đơn vị, địa phương nghiêm túc thực hiện để đạt được kết quả cao nhất trong các mặt công tác. Vấn đề này cũng được Thủ tướng Chính phủ quán triệt với các bộ, cơ quan, địa phương, tổ chức, đơn vị tại phiên họp Thường trực Chính phủ về tình hình tổ chức Tết Nguyên đán Quý Mão và các nhiệm vụ trọng tâm sau Tết.

Theo đó, các cơ quan, đơn vị, địa phương thúc đẩy công việc ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm mới Quý Mão, phải khẩn trương, tập trung vào công việc; không để chậm trễ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, các hoạt động kinh tế-xã hội...